TP HCM: Mưa ngập gần hết yên xe nhưng chỉ báo cáo... 0,25 m

Enternews.vn Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM Bùi Xuân Cường vừa chủ trì buổi cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, trận mưa chiều tối 19/5 có vũ lượng mưa đạt từ 36,9 mm (trạm Thanh Đa) đến 119,3 mm (trạm Tân Sơn Hòa) đã làm 10 tuyến đường bị ngập, với độ sâu từ 0,10m đến 0,25m.

Nhiều tuyến đường tại TP HCM bị ngập nặng trong cơn mưa lớn tối 19/5

Cụ thể: Các tuyến đường: Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, đường số 26, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Nguyễn Xí, Quốc Hương bị ngập sau khi dứt mưa từ 30 phút đến 3 giờ.

Một số tuyến đường có thời gian ngập kéo dài đến 5 giờ kể từ khi trời dứt mưa gồm: Huỳnh Tấn Phát, An Dương Vương, Phan Anh.

22 tuyến đường tụ nước và rút nước sau mưa từ 10-20 phút, gồm: Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Lê Quang Sung, Tôn Thất Hiệp, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Quốc lộ 1A, Hồ Học Lãm, An Dương Vương (quận 8), Chánh Hưng, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá...

Số liệu thống kê do Bùi Xuân Cường báo cáo chỉ ngạp 0,25m nhưng thực tế có tuyến đường được nêu trong danh sách thực tế ngập tới... yên xe máy, tràn vào nhà dân như đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp).

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm chống ngập TP HCM cho rằng, việc đo độ sâu nước ngập không thể đo tại chỗ trũng được mà phải đo lấy độ sâu trung bình trên một tuyến đường.

Cũng theo ông Long, tiêu chí đánh giá điểm ngập được tính theo quy định của Bộ Xây dựng. “Sau khi dứt mưa 30 phút cơ quan chức năng mới đo tại các tuyến đường để thống kê các vị trí ngập hoặc… tụ nước. Nếu đường còn ngập sâu hơn 0,1m thì gọi là điểm ngập, còn mực nước thấp hơn 0,1m gọi là điểm tụ nước chứ không gọi là điểm ngập”. – ông Long giải thích

Trong thời gian gần đây có nhiều trận mưa có vũ lượng lớn, lại xảy ra dồn dập, trong khi đó hệ thống cống thoát nước phần lớn đều nhỏ hẹp, xuống cấp nên dẫn đến tình trạng ngập nặng. Đơn cử như đường Nguyễn Văn Quá có cống hộp nhưng vẫn ngập vì chỉ mới hoàn thành 1 trong 2 cửa xả, cửa xả còn lại bị vướng mặt bằng nên chưa thể thi công.

“Khu vực trên đã lên kế hoạch thực hiện các dự án cải tạo cống thoát nước chống ngập, tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn nên chưa thực hiện được”. – ông Long cho biết.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 40 tuyến đường bị ngập nước, trong đó có 14 tuyến đường thường xuyên bị ngập khi mưa lớn và có nhiều khu vực bị ngập do triều cường, trong đó có đường Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn, Lê Văn Lương (Quận 7), đường Trần Não (Quận 2), đường Trần Văn Giàu (quận Bình Tân), Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh). Nếu có mưa lớn kết hợp với triều cường, tình trạng ngập nước sẽ diễn ra phức tạp và nghiêm trọng.

Giáo sư, tiến sỹ Lê Huy Bá chia sẻ, để giải quyết vấn đề ngập nước theo hướng lâu dài, TP HCM cần tích cực quy hoạch và xây dựng những hồ điều tiết nước tự nhiên tại chỗ và ở khu vực gần nội đô để chứa nước khi nước triều dâng cao cũng như xây dựng các hồ điều tiết ở ngoại ô để chứa nước trong mùa mưa, sử dụng cho tưới tiêu trong mùa khô. Đồng thời thành phố cần tiếp tục xây dựng hệ thống cống ngăn triều ở các kênh thoát nước chưa có hệ thống cống ngăn triều nhằm đảm bảo giảm ngập bền vững trên địa bàn thành phố.

Được biết, để chuẩn bị cho mùa mưa 2018, TP HCM đã tiến hành duy tu, sửa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các vị trí thường xuyên bị ngập, đến nay đã nạo vét được hơn 300 km lòng cống thoát nước, duy tu nạo vét 10 tuyến kênh, rạch và cửa xả, sửa chữa 886 hầm ga, thay 368 cống bị xuống cấp.

Cùng đó, TP. HCM đang nghiên cứu thực hiện kế hoạch ký kết hợp đồng thuê dịch vụ vận hành máy bơm có công suất từ 27.000 m3/giờ đến 96.000 m3/giờ của Công ty Quang Trung để giải quyết vấn đề ngập nước do mưa tại đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Hiện tại, nguồn vốn chống ngập cho TP HCM đang gặp khó khăn. Theo kế hoạch từ 2016 - 2020, TP HCM cần tới 96.329 tỷ đồng chống ngập bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. “Chương trình chống ngập, giải pháp chống ngập có nhiều nhưng phải đầu tư phù hợp với tiềm lực tài chính của thành phố. Việc chống ngập không thể trong 1-2 năm là làm xong”. – ông Long cho biết.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Mưa ngập gần hết yên xe nhưng chỉ báo cáo... 0,25 m tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường cá chép sôi động ngày cúng ông Công ông Táo

Theo tiểu thương chợ cá làng Sở Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội, năm nay cá chép không được đẹp so với mọi năm và giá cả giao động từ 70.000 đến 90.000 đồng/cân.