TP.HCM: Minh bạch việc tổ chức đấu thầu thu gom rác

Enternews.vn UBND TP.HCM vừa ban hành bộ nguyên tắc về việc đấu thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu của các đơn vị trong hoạt động quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.

Theo đó công tác đấu thầu phải diễn ra minh bạch giữa các nhà dự thầu để chọn được nhà thầu phù hợp nhất, đạt hiệu quả cao trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trong thánh phố.

Bộ nguyên tắc nêu rõ, công tác đấu thầu trong lĩnh vực quét dọn, thu gom và vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn, trước hết các quận, huyện phải xác định rõ thời gian, hình thức triển khai đấu thầu. Các tiêu chuẩn đánh giá về kinh nghiệm, trang thiết bị phương tiện và phương án sử dụng lao động… phải được công khai, minh bạch đến từng đơn vị tham gia đấu thầu.

Hiện nay mỗi ngày TP.HCM thu gom hơn 8.300 tấn rác rắn sinh hoạt, trong ảnh là rác thải sinh hoạt chờ thu gom ở quận Tân Bình.

Hiện nay mỗi ngày TP.HCM thu gom hơn 8.300 tấn rác rắn sinh hoạt, trong ảnh là rác thải sinh hoạt chờ thu gom ở quận Tân Bình.

Để định lượng giá làm cơ sở mời thầu, các quận, huyện phải tính đúng, tính đủ khối lượng chất thải rắn trên địa bàn, lộ trình thu gom và vận chuyển. Bên cạnh đó, các yếu tố ưu tiên trong hồ sơ mời thầu cũng phải được làm rõ trước khi tiến hành mời thầu. Đặc biệt, trong quy định liên quan đến hoạt động tổ chức đấu thầu quét dọn, thu gom và vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn.

UBND TP yêu cầu địa phương phải tính đến yếu tố ưu tiên cho những đơn vị tham gia đấu thầu có khả năng tiếp nhận lại lực lượng lao động đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận, huyện.

Đơn vị trúng thầu tiếp nhận lại lao động hiện hữu phải đảm bảo các điều kiện đảm bảo thời gian cho người lao động được tiếp nhận lại là ít nhất một năm với mức lương cơ sở theo đúng quy định. Ngoài ra, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động cũng phải được đơn vị trúng thầu đảm bảo theo đúng quy định. Tùy theo tỉ lệ tiếp nhận lại lao động ở mức 70% trở xuống mà thứ tự ưu tiên chọn thầu cũng sẽ tương ứng.

Cũng vậy UBND TP yêu cầu UBND quận, huyện đưa vào hồ sơ mời thầu tiêu chí nhà thầu phải đảm bảo năng lực vận chuyển với các phương tiện mới, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng vệ sinh môi trường theo quy định của các cơ quan chuyên ngành.

Các phương tiện này phù hợp với công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP, đáp ứng chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn. Tất cả phương tiện của những đơn vị trúng thầu phải lắp đặt GPS và nhà thầu phải chuyển giao quyền truy cập quản lý cho Sở TN&MT và UBND quận, huyện.

Trước đó UBND TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu UBND 24 quận/huyện thực hiện việc đấu thầu công tác thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn để nhằm giảm thất thoát kinh phí, tăng khối lượng thu gom rác.

Hiện mỗi ngày TP.HCM thu gom hơn 8.300 tấn rác sinh hoạt. Thành phố phải chỉ một khoản ngân sách lớn cho công tác thu gom rác thải bởi vậy nhằm giảm chi phí cho ngân sách từ đầu năm 2018 UBND TP đã có chỉ đạo thực hiện việc đấu thầu thu gom rác.

Việc thực hiện công tác đấu thầu này, UBND TP giao cho chủ tịch UBND 24 quận/huyện được tổ chức xây dựng đơn giá, xác định dự toán chi phí dịch vụ công ích đô thị, dự toán các chi phí giám sát, chi phí quản lý dịch vụ công ích đô thị. Đông thời tổ chức thẩm định, phê duyệt đơn giá và dự toán các chi phí trên trong công tác đặt hàng hoặc đấu thầu trong lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Cùng với đó Sở Tài nguyên và Môi trường được giao giải quyết các khó khăn, vướng mắc của UBND các quận/huyện trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo việc tổ chức đấu thầu công tác thu gom, vận chuyển rác. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ xác định hệ số phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong đơn giá tiền lương để hướng dẫn UBND quận/huyện và sở/ngành liên quan áp dụng khi xây dựng, thẩm định, phê duyệt đơn giá trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, đảm bảo các khoản phụ cấp không bị trùng lắp trong đơn giá dịch vụ vệ sinh môi trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Minh bạch việc tổ chức đấu thầu thu gom rác tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích