TP HCM lập đề án tăng thuế rượu bia

Enternews.vn Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa cho biết thành phố đang lập đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia.

TP HCM lập đề án tăng thuế rượu bia

TP HCM lập đề án tăng thuế rượu bia

Theo đó, TP HCM sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án khả thi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu, bia trên địa bàn.

Đây là một trong những đề án được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 54 của Quốc hội - thí điểm cho TP HCM thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù. TP HCM được phép bổ sung các loại phí, hoặc mức phí, mà thành phố thực hiện trên địa bàn vừa để điều tiết hành vi của người dân vừa góp phần tăng thu; tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở một số mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá, thuế môi trường.

Liên quan đến việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia, trong thông báo về Hội nghị Thành ủy lần thứ 26 cũng khẳng định một trong những kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội năm 2019 là nghiên cứu và đề xuất phương án khả thi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu, bia trên địa bàn.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu bia, đây là những mặt hàng cần điều chỉnh bởi vì mức độ sử dụng các loại mặt hàng này quá cao, là những mặt hàng không nên khuyến khích tiêu thụ. Theo Bí thư Nhân, không phải điều chỉnh thuế ảnh hưởng đến tất cả người dân mà chỉ chọn những mặt hàng không khuyến khích tiêu thụ. Còn mức độ điều chỉnh như thế nào thì phải thông qua HĐND bàn rất kỹ.

Cùng với việc sẽ tăng thuế rượu bia, trước đó HĐND thành phố cũng đồng ý tăng thuế bảo vệ môi trường và phí đậu ôtô dưới lòng đường, vỉa hè từ ngày 1/6/2018. Theo đó, mức phí các cơ sở sản xuất phải đóng căn cứ vào nồng độ ô nhiễm nước thải. Ngoài ra, 523 cơ sở y tế có phát sinh nước thải y tế cũng được bổ sung vào danh sách thu phí nước thải công nghiệp. Sau khi tăng và bổ sung đối tượng thu phí, mỗi năm TP HCM thu được 60 tỷ đồng.

Phí dừng đỗ ôtô dưới lòng đường cũng cao hơn 20-25% giá giữ xe của các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên địa bàn và gần bằng giá ở Hà Nội, Đà Nẵng. Cụ thể là 25.000-30.000 đồng cho một giờ đậu xe. Mức phí này được tính tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho hai nhóm: ôtô đến 9 chỗ; xe tải dưới 1,5 tấn và ôtô từ 10 chỗ; xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. Mức phí cao nhất là 170.000 đồng mỗi ôtô trong 5 giờ đầu tiên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM lập đề án tăng thuế rượu bia tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích