HOREA nói gì về cách tính diện tích đất ở của Sở TN&MT TP.HCM?

Enternews.vn Liên quan đến việc xác định diện tích đất ở làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính, mới đây HOREA cho rằng cần được xác định theo quy mô của dự án.

Dự án Khu căn hộ chung cư cao tầng (Natural Poem) tại số 629 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc - quận Bình Tân, 1 trong 2 dự án NƠXH vừa được nhắc tên trong Dự thảo thông báo của Kiểm toán nhà nước. Ảnh.batdongsan.com.vn

Dự án Khu căn hộ chung cư cao tầng (Natural Poem) tại số 629 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc - quận Bình Tân, 1 trong 2 dự án NƠXH vừa được nhắc tên trong Dự thảo thông báo của Kiểm toán nhà nước. Ảnh.batdongsan.com.vn

Toàn bộ diện tích khu đất dự án là đất ở

Nội dung ý kiến của Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến việc xác định diện tích đất ở trong dự án nhà ở chung cư/hỗn hợp xuất phát từ việc mới đây Kiểm toán Nhà nước có Dự thảo thông báo về Chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn Thành phố tại Sở TN&MT.

Cụ thể, tại Điểm 1.2 Mục II dự thảo này nhận định việc xác định phần diện tích các khu công viên cây xanh, vườn hoa nhóm ở, hạ tầng giao thông nội bộ mà Sở TN&MT xác định vào phần thông tin diện tích đất phải tính tiền sử dụng đất trong phiếu chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai tại 02 dự án (Dự án Khu căn hộ chung cư cao tầng (Natural Poem) tại số 629 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc - quận Bình Tân và Dự án nhà ở xã hội Chung cư Hoa Phượng tại số 34/1A Quốc lộ 1A, phường Thới An, Quận 12) là không đúng. Theo Kiểm toán nhà nước, việc xác như trên cơ quan Thuế miễn tiền sử dụng đất không đúng quy định cho phần diện tích đất nêu trên.

Dự án nhà ở xã hội Chung cư Hoa Phượng tại số 34/1A Quốc lộ 1A, phường Thới An, Quận 12 cũng là dự án NƠXH bị Kiểm toán nhà nước cho rằng đã được miền tiền sử dụng đất chưa đúng

Dự án nhà ở xã hội Chung cư Hoa Phượng tại số 34/1A Quốc lộ 1A, phường Thới An, Quận 12 cũng là dự án NƠXH bị Kiểm toán nhà nước cho rằng đã được miền tiền sử dụng đất chưa đúng. Ảnh: batdongsan.com.vn

Phản hồi về thông tin này, phản hồi tại văn bản 6211/STNMT-QLĐ ngày 23/7/2020, sở Sở TN&MT Tp.HCM đã cho rằng theo quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng và đất đai thì toàn bộ diện tích đất khuôn viên đất xây dựng khu nhà ở chung cư phù hợp quy hoạch đất ở (sau khi đã trừ lộ giới đường giao thông, hành lang an toàn..., bao gồm diện tích đất xây dựng chung cư - khối đế và diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi...) phải được xác định là đất ở, phải tính thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (nếu là xây dựng nhà ở để cho thuê) và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, đối với phản hồi của Sở TN&MT HCM, HOREA cho rằng chưa hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành và nên có sự phân tách theo quy mô của dự án nhà ở, chung cư/hỗn hợp.

Nên căn cứ theo quy mô dự án

Đối với nội dung thông báo của Sở TN&MT về nội dung mà Dự thảo thông báo Kiểm toán nhà nước, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cho rằng kiến của Sở Tài nguyên Môi trường chỉ đúng với các dự án nhà chung cư quy mô nhỏ, nhưng không đúng quy định pháp luật hiện hành đối với các dự án nhà chung cư quy mô lớn.

Cụ thể, đối với các dự án có quy mô nhỏ, HOREA thống nhất quan điểm cở Sở TN&MT Tp.HCM về việc xác định toàn bộ diện tích khuôn viên xây dựng khu nhà ở chung cư sau khi đã trừ lộ giới đường giao thông, hành lang an toàn (gồm đất xây dựng chung cư - khối đế và diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi…) phải được xác định là đất ở, phải tính thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo HOREA thì tại các dự án quy mô nhỏ này, phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… không thuộc diện phải bàn giao cho địa phương hoặc đơn vị chuyên ngành quản lý, vận hành.

Đối với các dự án có quy mô lớn, HOREA cho rằng theo quy định hiện hành thì việc tính diện tích đất ở theo thông báo của Sở TN&MT là chưa hợp lý. Cụ thể, tại Khoản (2.b) Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định đối với diện tích đất làm đường giao thông, các công trình hạ tầng khác phục vụ cho người dân ở cả trong và ngoài nhà chung cư mà chủ đầu tư không sử dụng để kinh doanh dịch vụ theo dự án đầu tư thì chủ đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để quản lý, xây dựng công trình và không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; bàn giao cho địa phương quản lý đối với diện tích đất đó sau khi đã hoàn thành xây dựng theo dự án đầu tư, quy hoạch xây dựng chi tiết và quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, liên quan đến vấn đề xác định diện tích đất ở làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư, hiện Sở TN&MT cũng đang có kiến nghị UBND Thành phố HCM xem xét phương án rà soát các dự án có nội dung bàn giao diện tích đất làm vườn hoa, sân, lỗi đi.. không phù hợp với các quy định của pháp luật và có thể xem xét việc thu bổ sung nghĩa vụ tài chính./.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết HOREA nói gì về cách tính diện tích đất ở của Sở TN&MT TP.HCM? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích