TP.HCM hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội

Enternews.vn Theo kế hoạch, thành phố sẽ hỗ trợ truyền thông, tư vấn, huấn luyện, kết nối, ươm tạo và tăng tốc cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề của cộng đồng.

UBND TP.HCM vừa công bố kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Mục tiêu chung của kế hoạch này là nhằm kết nối các hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hình thành và phát triển các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có những giải pháp về sản phẩm và công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề của xã hội và môi trường tại TP.HCM

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng nhằm truyền thông đến cộng đồng những ý nghĩa tích cực của mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội, đồng thời tập hợp và tôn vinh các doanh nghiệp đã có sản phẩm và công nghệ giải quyết hiệu quả các vấn đề của cộng đồng xã hội. Khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoặc các cá nhân tổ chức tham gia nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp giải quyết các vấn đề của thành phố như thất nghiệp, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, ngập nước…

Không gian làm việc của các startup tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (SIHUB) thuộc Sở KH&CN TP.HCM.

Không gian làm việc của các startup tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (SIHUB) thuộc Sở KH&CN TP.HCM.

Theo Kế hoạch, thành phố phấn đấu hỗ trợ hàng năm tối thiểu 10% doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có những giải pháp về sản phẩm và công nghệ giải quyết các vấn đề của cộng đồng; đồng thời có ít nhất 10% các dự án đổi mới sáng tạo được hỗ trợ hằng năm từ chương trình SpeedUp, giải quyết các vấn đề của cộng đồng và các vấn đề về môi trường.

Về các giải pháp thực hiện, thành phố sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông cho cộng đồng về những ý nghĩa tích cực của doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội; hỗ trợ tư vấn, tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng về doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội; hỗ trợ kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ hỗ trợ ươm tạo các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề của cộng đồng; hỗ trợ phát triển và tăng tốc cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề của cộng đồng; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thị trường mua sắm công thông qua đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Các hoạt động này sẽ được triển khai thông qua các cuộc thi tìm kiếm dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các sáng kiến cộng đồng hay các giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội. Thành phố cũng hỗ trợ tổ chức các sự kiện nhằm kết nối doanh nghiệp - trường - viện, hỗ trợ hình thành mạng lưới tư vấn, nhà đầu tư, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ hỗ trợ hoạt động ươm tạo startup từ các mô hình tìm kiếm, tuyển chọn, huấn luyện, xây dựng mô hình kinh doanh cùng các cơ sở ươm tạo; cũng như thực hiện đấu thầu công khai, cạnh tranh để doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội có thể tham gia vào lĩnh vực dịch vụ công ích như xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, y tế và giáo dục cộng đồng,...

Kinh phí thực hiện trích từ nguồn kinh phí sự nghiệp KHCN của Sở KH&CN TP.HCM. Sở cũng được thành phố giao cho vai trò đầu mối để triển khai kế hoạch trong 5 năm tiếp theo.

Từ đầu năm đến nay, Sở KH&CN TP.HCM đã hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho trên 240 dự án ĐMST, như vậy tính đến nay đã hỗ trợ cho 2.533 dự án, đạt 127% chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020 (SpeedUp) trong nửa năm qua đã ký hợp đồng hỗ trợ cho 7 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ là 5,02 tỷ đồng, có 5 dự án có đối ứng với tổng số tiền đối ứng là là 2,9 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích