TP HCM “hạ” 143 cây xanh để làm cầu Thủ Thiêm 2

Enternews.vn Sẽ có 258 cây xanh phải di dời trong quá trình thực hiện công trình cầu Thủ Thiêm 2, trong đó có 143 cây cổ thụ sẽ bị đốn hạ.

 

Hàng cây trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM sẽ bị đốn hạ để xây dựng cầu. Ảnh: VNN.

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã cho biết như vậy tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM diễn ra chiều 5/7.

Ông Cường cho biết, theo quy hoạch phát triển, TP HCM có hai hướng phát triển chính là về phía Nam và phía Đông. Hướng phát triển về phía Đông có bán đảo Thủ Thiêm với việc triển khai thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quy hoạch, có 26 cây cầu bắt qua sông Sài Gòn nối khu trung tâm hiện hữu với khu đô thị mới Thủ Thiêm,

Cầu Thủ Thiêm 2 đã được phê duyệt theo quy hoạch của thành phố (theo Quyết định 24/QĐ-UB), Quyết định 101/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2001 và quy hoạch điều chỉnh vào năm 2013. Khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, với chiều dài hơn 1440 m, công trình sẽ ảnh hưởng đến mảng xanh (chủ yếu là cây xà cừ, cây sọ khỉ…) trên trục đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo đó, tổng số cây xanh bị ảnh hưởng khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 là 258 cây với 8 loại cây, nhiều nhất là cây sọ khỉ; trong đó có 115 cây di dời và 143 cây bị đốn hạ. Ngoài cây xanh, còn có 9 đơn vị hạ tầng kỹ thuật phải di dời và 10 tổ chức cá nhân ảnh hưởng bởi dự án này.

Theo đại diện sở GTVT, nguyên tắc được UBND TP đưa ra là ưu tiên giải pháp di dời cây, chỉ đốn hạ những cây có chất lượng xấu hoặc có khả năng sống thấp sau khi di dời. “Công tác di dời, đốn hạ cây xanh nói trên không làm đồng loạt mà được làm theo tiến độ thi công các hạng mục cầu Thủ Thiêm 2”. – ông Cường nói.

Theo kế hoạch, trong tháng 8, sẽ xử lý 63 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng đoạn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến bờ sông (di dời 20 cây, đốn hạ 43 cây) để thi công cầu.

Tháng 10, xử lý 79 cây xanh hai bên vỉa hè đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh (di dời 36 cây, đốn hạ 43 cây) để mở rộng mặt đường thi công cầu.

Đến tháng 3/2018, xử lý 70 cây xanh hai bên dải phân cách biên đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh (di dời 35 cây, đốn hạ 35 cây).

Đợt cuối cùng vào tháng 5/2018, xử lý 46 cây đoạn từ cảng Ba Son đến công trường Mê Linh (di dời 24 cây, đốn hạ 22 cây).

Giám đốc sở GTVT cũng cho biết, sau khi cầu Thủ Thiêm 2 xây dựng xong, ngoài cây xanh trồng bổ sung trên vỉa hè còn tận dụng các phần đất dạ cầu để bổ sung mảng xanh tạo mỹ quan cho công trình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM “hạ” 143 cây xanh để làm cầu Thủ Thiêm 2 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích