TP HCM: Gỡ phong tỏa 9 địa điểm liên quan đến các ca mắc COVID-19

Enternews.vn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo: Tính đến tối mùng 2 Tết, TP.HCM còn duy trì 21 điểm phong tỏa liên quan dịch COVID-19.

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 13/2, TP còn 21 điểm phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19. Theo đó, quận 10 có 2 điểm được gỡ bỏ phong tỏa, quận 12 có 5 điểm, quận Tân Bình 1 điểm và quận Tân Phú 1 điểm. 

Cụ thể, gồm: UBND quận 10 - 474 đường 3/2, phường 14, quận 10; Làng nướng Nam bộ - 302A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10; Tổ 47, khu phố 4, phường Trung Mỹ Tây, quận 12; Chung cư Thái An, phường Trung Mỹ Tây, quận 12; Đường Thạnh Lộc 48, khu phố 2, phường Thạch Lộc, quận 12; Đường Thạnh Lộc 04, khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12; Tổ 49, khu phố 7, phường Hiệp Thành, quận 12; Quán cơm 100 Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình; Viva Star Coffee - 242C Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú

TP HCM: Gỡ phong tỏa 9 địa điểm liên quan đến các ca mắc COVID-19.

TP HCM: Gỡ phong tỏa 9 địa điểm liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Cũng trong tối 13/2, Bộ Y tế công bố 53 bệnh nhân COVID-19 mới. Trong đó, TP ghi nhận 2 ca mắc là nhân viên bốc xếp hàng hóa của Công ty VIASG tại sân bay Tân Sơn Nhất và mẹ của nhân viên này.

Như vậy, tính đến 18h ngày 13/2, chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã ghi nhận tổng cộng 35 bệnh nhân. HCDC nhận định chuỗi lây nhiễm này đã cơ bản được kiểm soát.

Đến nay, TP.HCM đã truy vết được 1.746 trường hợp tiếp xúc gần các ca mắc, chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả là 1.676 trường hợp âm tính, phát hiện 3 trường hợp dương tính (thuộc nhóm 35 bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay). 67 người đang đợi kết quả xét nghiệm.

3.477 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Trong đó, 2.585 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 892 trường hợp đang đợi kết quả. Mở rộng xét nghiệm giám sát các trường hợp liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, TP đã lấy 9.139 mẫu xét nghiệm, trong đó 6.871 mẫu có kết quả âm tính, 2.268 mẫu đang đợi kết quả xét nghiệm.

TP cần tiếp tục lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người nhà của nhân viên công ty VIASG; lấy mẫu lần 5 cho toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đi làm, kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau; rà soát, xét nghiệm nhân viên y tế còn sót của các bệnh viện liên quan ca bệnh.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị của TP thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng (kết thúc trước ngày 14/2). Đến nay, TP đã lấy tổng 3.672 mẫu từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 quận, huyện và xét nghiệm các mẫu đã thu thập

Tại đầu cầu TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đến thời điểm này, từ chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế đã phát hiện 36 ca nhiễm. TP.HCM đã xét nghiệm trên 5.000 trường hợp tiếp xúc gần, cơ bản là âm tính.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đồng thời, TP cho xét nghiệm tầm soát ở những khu vực trọng điểm, đông người qua lại, tổng số hơn 4.800 mẫu đã được lấy, trên 2.000 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Về biến thể virus gây chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến thực tế tại TP.HCM cho thấy chưa có chứng cứ cho thấy chủng này có khả năng lây lan nhanh.

“Vì vậy, sau khi xem xét, phân tích các kết quả nghiên cứu, giả thiết, các biện pháp đã được triển khai, Bộ Y tế nhận định cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở TP.HCM với những biện pháp mạnh (khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, xét nghiệm diện rộng).

Bộ vẫn đề nghị TP.HCM mở rộng diện xét nghiệm, nhất là với các khu công nghiệp, đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương. Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Qua nghe phân tích sâu các nguyên nhân, dự báo các khả năng để tìm ra nguồn ổ bệnh ở TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chúng ta đã có thêm thông tin nghi ngờ biến thể virus này thâm nhập qua tiếp xúc của một số nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất với thợ máy, nhân viên của chuyến bay chở hàng từ một số nước có biến thể này đến Việt Nam (các nhân viên, thợ máy của các hãng hàng không đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất chỉ ở trên máy bay, không nhập cảnh). Tuy nhiên, chúng ta cũng không loại trừ khả năng mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào sân bay.

“Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh, khoanh vùng cách ly; phân tích virus, để dự báo, tìm nguồn lây; điều trị” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý TP.HCM là địa phương lớn, vì vậy lưới tầm soát diện rộng phải “dệt thêm” để tấm lưới dày hơn nữa.

“Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh, khoanh vùng cách ly; phân tích virus, để dự báo, tìm nguồn lây; điều trị” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh, khoanh vùng cách ly; phân tích virus, để dự báo, tìm nguồn lây; điều trị” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“Bên cạnh đó, việc xét nghiệm tất cả những người có biểu hiện nghi ngờ, khi đến khám tại các cơ sở y tế, hay những bệnh nhân nội trú có nguy cơ, cần định kỳ xét nghiệm các trường hợp ở những điểm có nguy cơ cao. Đây là điều rất quan trọng đối với những đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén của anh em trên thực địa” - Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Gỡ phong tỏa 9 địa điểm liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích