TP.HCM điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực ở Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Enternews.vn Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa có văn bản đề xuất điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị sáng tạo phía Đông để sớm thực hiện các dự án.

Theo đó, các khu đô thị dự kiến sẽ được điều chỉnh để sớm thực hiện bao gồm: Khu Linh Trung, Tam Đa, Trường Thọ. Trong đó, khu Linh Trung kết nối giữa Đại học Quốc gia (Trung tâm Công nghệ giáo dục) và Khu Công nghệ cao thành phố (Trung tâm sản xuất tự động) dự kiến điều chỉnh cục bộ 4 ô phố (thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức) với tổng diện tích khoảng 28 ha.

các khu đô thị dự kiến sẽ được điều chỉnh để sớm thực hiện bao gồm: Khu Linh Trung, Tam Đa, Trường Thọ

Các khu đô thị dự kiến sẽ được điều chỉnh để sớm thực hiện bao gồm: Khu Linh Trung, Tam Đa, Trường Thọ.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, khu vực này phần lớn diện tích là đất công do Đại học Nông Lâm và Công ty Cấp nước thành phố (Sawaco) quản lý, sử dụng. Ngoài ra có một khu vực 3,5 ha hiện trạng kiến trúc còn thưa thớt, công trình kiến trúc kiên cố ít và thuận tiện, khả thi cho việc điều chỉnh quy hoạch và kêu gọi đầu tư thực hiện dự án.

Đối với khu Tam Đa (Trung tâm Công nghệ sinh thái) được đề xuất điều chỉnh cục bộ ô phố ký hiệu 1-36 (thuộc phường Trường Thạnh, quận 9) với tổng diện tích khoảng 25 ha. Chức năng sử dụng là đất quân sự thuộc đồ án quy hoạch khu dân cư Tam Đa, phường Long Trường và Trường Thạnh, quận 9 đã được UBND thành phố duyệt năm 2015.

Đối với khu đất ký hiệu 1- 36 hiện trạng là quỹ đất an ninh quốc phòng quân sự có vị trí thuận lợi tiếp cận rạch, sông và đường Tam Đa hiện hữu. UBND thành phố đã giao hơn 18,2 ha đất cho Bộ Tư lệnh thành phố đầu tư Trung tâm huấn luyện chiến sĩ mới - Tiểu đoàn 2; nay đã dời về khu vực cù lao Cói thuộc phường Long Phước, quận 9 nên cũng thuận lợi cho việc điều chỉnh quy hoạch.

Và cuối cùng là khu Trường Thọ (Đô thị tương lai) có phạm vi điều chỉnh cục bộ là các ô phố ký hiệu A1, A2 và A5 (thuộc phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) với tổng diện tích khoảng 8 ha (thuộc đồ án quy hoạch khu đô thị mới Trường Thọ, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức đã được UBND thành phố duyệt cuối năm 2015).

Khu đất này có 4 hướng tiếp giáp: Xa lộ Hà Nội, rạch (cảng Phước Long), khu đất thấp tầng A6, khu công viên cây xanh A4 và khu đất hỗn hợp A3; đường giao thông số 1 hiện hữu (lộ giới 30 m) sẽ được điều chỉnh để đóng vai trò là thành phố mới lý tưởng với hệ thống hạ tầng bền vững thích nghi với biến đổi khí hậu, giao thông, công nghệ, thông tin liên lạc.

Theo đề án của một công ty từ Mỹ - đơn vị được UBND TP HCM trao giải nhất về ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Việc điều chỉnh quy hoạch dựa theo đề án của một công ty từ Mỹ - đơn vị được UBND TP HCM trao giải nhất về ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Lý giải về việc điều chỉnh quy hoạch, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, theo đề án của một công ty từ Mỹ - đơn vị được UBND TP HCM trao giải nhất về ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông cuối năm ngoái, trọng điểm của khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng, gồm: Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm; Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn; Trung tâm công nghệ giáo dục (Đại học Quốc gia TP HCM); Khu công nghệ sinh thái Tam Đa và Khu đô thị tương lai Trường Thọ.

Do đó, để triển khai đồ án, đơn vị đoạt giải đề xuất thành lập cơ quan quản lý phát triển đô thị sáng tạo dưới mô hình công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án. Ngoài ra, quận 2, 9 và Thủ Đức cần được tổ chức thống nhất thành một cơ quan hành chính duy nhất, theo mô hình chính quyền đô thị để điều phối phát triển.

Trước đó, làm việc với các đơn vị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông có thể phải "tích hợp" quận 2, 9 và Thủ Đức thành một thành phố (trực thuộc TP HCM). Vì vậy, UBND thành phố cần tham khảo các ý tưởng phù hợp để đưa ra phương án cuối cùng, lập quy hoạch cho khu đô thị này.

Ông Nhân cũng lưu ý nghiên cứu hình thành bộ máy chính quyền quản lý tương thích. Theo đó, khi chưa có chính quyền chung thì UBND thành phố phải chỉ đạo để đảm bảo mọi quy hoạch cũng như việc triển khai đầu tư của 3 quận này sẽ được giám sát, thực hiện một cách đồng bộ.

Về phía UBND TP HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ giao các sở ngành xây dựng khung pháp lý về quy hoạch cũng như bổ sung các quy định mới để hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, tạo tiền đề cho việc ra đời thành phố phía Đông (thuộc TP HCM) trong tương lai.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc với TP HCM hôm 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ủng hộ chủ trương sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức thành một đơn vị hành chính mới. Chính quyền thành phố đang hoàn thiện Đề án lập thành phố phía Đông để trình Trung ương xem xét.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực ở Khu đô thị sáng tạo phía Đông tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích