TP HCM đề xuất dành 60ha làm thêm công viên khu trung tâm

TP HCM đề xuất dành 60ha làm thêm công viên khu trung tâm

Theo đó báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM vừa gửi UBND TP đề xuất về kiến trúc cảnh quan các trục đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, khu trung tâm TP. Trong báo cáo có thông tin cho biết theo quy hoạch đã được phê duyệt, TP sẽ dành gần 60 ha trong khu trung tâm TP để làm khu công viên trung tâm.

Cụ thể đề xuất nếu rõ sẽ quy hoạch bổ sung và chỉnh trang thêm các khu vực không gian quảng trường (4,41 ha), cây xanh cách ly (1,99 ha) góp phần tăng thêm tỷ lệ mảng xanh và chức năng công cộng phục vụ người dân trong khu vực.

Cùng với định hướng quy hoạch mạng lưới giao thông được duyệt, khu lõi trung tâm thương mại tài chính (phân khu 1 - theo đồ án quy hoạch khu trung tâm 930 ha) dự kiến bố trí thành khu vực thương mại sầm uất, dành nhiều không gian cho người đi bộ.

Đường Lê Lợi sẽ tiếp nối dự án trục đi bộ Nguyễn Huệ chuyển thành các phố thương mại, mua sắm và kết hợp với vòng xoay trước chợ Bến Thành là quảng trường đi bộ đồng thời sẽ được mở rộng sang hướng đông phía sau nhà hát TP để trở thành phố buôn bán quá cảnh, nhằm hướng tới hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23 tháng 9.

Cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, hiện tại TP đã triển khai thành công, hiệu quả trục cảnh quan đầu tiên là phố đi bộ Nguyễn Huệ, tiến tới triển khai các trục khác, kết hợp với các công tác lập đồ án quản lý không gian kiến trúc tỷ lệ 1/500 khu công viên cảng Bạch Đằng (đang trình nhiệm vụ và chuẩn bị công tác lập đồ án) và công viên 23 tháng 9 (đang tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch kiến trúc cảnh quan).

Tiến độ thực hiện dự án tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ sớm bàn giao mặt bằng trong năm 2019 đoạn từ quảng trường trước chợ Bến Thành đến nhà hát TP, nên công tác nghiên cứu thiết kế đô thị - cảnh quan cho trục đường Lê Lợi là yêu cầu cấp bách nhằm tái lập không gian, hoạt động đường phố.

Theo đó phạm vi nghiên cứu về thiết kế cảnh quan chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, thiết kế kiến trúc cảnh quan khu vực công viên Nhà hát TP (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến điểm giao cắt giữa đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ) kết hợp nghiên cứu phân khu chức năng và bổ sung một số hạng mục cây xanh, tiện ích đường phố trên trục đường Nguyễn Huệ nhằm kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng của TP trong năm 2019.

Giai đoạn 2, hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của trục đường Lê Lợi (từ ranh thực hiện của giai đoạn 1 đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23 tháng 9), hướng tới việc kết nối định hình toàn bộ không gian công cộng kết hợp với không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt, đặc biệt chú trọng phương án nối kết không gian các khu vực đường Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi, đường Tôn Đức Thắng và đường Hàm Nghi.

Hiện nay quỹ đất trong Khu trung tâ TP HCM đã rất hạn hẹp, quỹ đất trống để làm các công trình xã hội như công viên còn nhiều hạn chế. Việc đề xuất dành thêm gần 60ha để làm công viên ở khu trung tâm sẽ mở ra một không gian thoáng mát phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đời sống của người dân và tạo cảnh quan đô thị xanh.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM đề xuất dành 60ha làm thêm công viên khu trung tâm tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,