TP. HCM: Có siêu máy bơm… ngập vẫn hoàn ngập

Enternews.vn Mỗi năm TP. HCM chi ra 24,4 tỷ đồng giá thuê máy bơm khủng chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, ngân sách chi lớn nhưng hiệu quả về lâu dài thì không mấy khả quan.

Đường Nguyễn Hữa Cảnh có siêu máy bơm những tình trạng ngập vẫn hoàn ngập ở TP. HCM, mới đây chủ đầu tư siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh có công văn yêu cầu ứng 30 tỷ đồng để tiếp tục vận hành máy bơm

Đường Nguyễn Hữa Cảnh có siêu máy bơm nhưng tình trạng ngập vẫn hoàn ngập ở TP. HCM. 

Từ lúc chính thức vận hành đến nay, máy bơm khủng chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã vận hành bơm 23 lần khi trời mưa, thế nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn xảy ra ngập 6 lần (3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3 mm), đặc biệt là trận mưa lớn đêm 1/6.

Ngưng hoạt động để ứng tiền

Tập đoàn công nghiệp Quang Trung chủ đầu tư máy bơm công suất lớn chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP. HCM) vừa có công văn gửi đến Thành ủy, UBND TP HCM và các sở ngành đề nghị tạm ứng kinh phí để trang trải cho máy bơm công suất lớn, chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo chủ đầu tư, siêu máy bơm đã vận hành 30 lần trong suốt hai năm qua song thành phố vẫn chưa thanh toán và tạm ứng kinh phí cho chủ đầu tư. Để có kinh phí trả lương công nhân, nguyên vật liệu, nhiên liệu, tiền điện hàng tháng, gia công 2 tuyến cống..., chủ đầu tư đã chi nhiều tiền. Hiện nay nguồn lực cho công trình đã cạn kiệt, chủ đầu tư không thể trang trải, trả nợ các khoản trên nên đề nghị thành phố tạm ứng 30 tỷ đồng trước ngày 15/8. Cong văn nêu quá thời hạn, phía chủ đầu tư không đủ nguồn lực để tiếp tục vận hành hệ thống chống ngập. 

Theo hợp đồng đơn giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được chủ đầu tư đề xuất là hơn 24,4 tỷ đồng mỗi năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê là 7 năm (171 tỷ đồng). Hợp đồng ký giữa Trung tâm chống ngập (TP. HCM) với tập đoàn Quang Trung về thuê dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực thì Trung tâm chống ngập phải thanh toán 100% phí chống ngập năm 2017. Thủ tục thanh toán sẽ dựa trên 13 biên bản nghiệm thu chất lượng dịch vụ chống ngập của năm 2017 và hoá đơn VAT.

Chống ngập phải nhìn từ gốc rễ

Giải pháp chống ngập được TP HCM triển khai mạnh trong thời gian gần đây như nâng đường, nâng nền, làm bờ bao, cống kiểm soát triều, nâng cấp hệ thống thoát nước… Đặc biệt, mới đây TP đã triển khai xây dựng hệ thống máy bơm chống ngập thông minh. Qua đánh giá của Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.Hồ Chí Minh, hệ thống bơm chống ngập có phần mang lại hiệu quả nhất định nhưng đây mới chỉ là giải pháp tạm thời, không lâu bền khi mà quá trình vận hành lại xảy ra nhiều vấn đề như rác thải làm chặn miệng cống; đường cống lớn chảy tuần hoàn làm vô hiệu hóa hệ thống bơm thông minh…

Nhiều lần vận hành máy bơm công suất lớn bơm nước chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh khi trời mưa, nhưng đường vẫn ngập. Giải thích về lý do này, chủ đầu tư cho rằng do rác đã gây nghẽn cống khiến nước không về trạm bơm trong quá trình bơm nước khi trời mưa.

Đứng ở góc độ nhà quy hoạch kiến trúc, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn, cho biết việc lắp máy bơm chống ngập là xử lý phần ngọn, trong khi cốt lõi vấn đề là vì sao nước chỉ tập trung ở đó lại không được bàn đến để xử lý tận gốc rễ.

Theo ông Ngô, thành phố phải tổ chức lại không gian xanh và không gian nước cho các khu vực ngập, vừa ít tốn kém lại hiệu quả lâu dài. Chú ý việc cân đối độ bêtông hóa, độ dốc và độ nền của khu vực xung quanh; đồng thời phải làm những không gian chứa nước tạm thời như: hồ điều tiết, hồ chứa nước ngầm, hệ thống thoát nước từ những hồ này ra sông, để đối phó với những trận mưa lớn. Có như thế thì vấn đề mới được giải quyết, còn việc thấy ngập ở đâu thì lắp máy bơm ở đó sẽ lãng phí tiền tỷ mà không hiệu quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Có siêu máy bơm… ngập vẫn hoàn ngập tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích