TP.HCM chuẩn bị 3 chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm

Enternews.vn Tại cuộc họp báo về tình hình ăn hóa - kinh tế - xã hội tháng 10/2018, UBND TP.HCM cho biết đã chuẩn bị xong 3 chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm.

TP.HCM chuẩn bị 3 chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm

TP.HCM chuẩn bị 3 chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm

Theo đó ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết hiện tại, thành phố đã chuẩn bị xong 3 chính sách bồi thường, hỗ trợ. Đầu tiên là chính sách dành cho người dân nằm trong khu 4,3 ha ngoài quy hoạch. Các hộ ở đây sẽ được hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.

Thứ hai là chính sách bồi thường bổ sung cho người dân có khiếu nại trong trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Sau khi xem xét toàn bộ tính pháp lý, thành phố phát hiện ra 10 nhóm vấn đề cần xem xét.

Cuối cùng là chính sách bồi thường cho những người không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Nhóm người này có ít đất, nhận được đền bù ít, khi định cư tại các chung cư không đủ tiền, phải thuê, mua trả góp, hoặc bù tiền mua căn hộ, phần lớn có đời sống khó khăn. Thành phố sẽ xem xét giảm tối đa chi phí, gồm các khoản lãi vay, chi phí xây dựng, chi phí hạ tầng,... để giúp họ không còn mang nợ nữa.

Theo ông Hoan, mục đích chính của tất cả các chính sách bồi thường này là không để bà con thiệt thòi nữa.

Cũng liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm, UBND TP.HCM cho biết Sở Tài nguyên Môi trường kết hợp với Cục Đo đạc của Bộ Xây dựng, dựa trên cơ sở pháp lý, bản đồ kèm theo đã xác định được ranh 4.3 ha trên bản đồ.

Trong tuần này TP sẽ hoàn chỉnh việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm tập thể. Nội dung sẽ kiểm điểm tập thể UBND TP qua các thời kỳ, quận 2, phường và Ban quản lý KĐTMTT. Sau đó, phối hợp với kết quả của Ủy ban Kiểm tra, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ… để kiểm điểm những cá nhân liên quan.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với người dân trong dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Ngày 20/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có cuộc tiếp xúc với các cử tri quận 2. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc kiểm điểm những cán bộ liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm sẽ thực hiện trong tháng 11.

Hôm 18/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thay mặt lãnh đạo TP qua các thời kỳ, chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian thực hiện quy hoạch khu vực này.

Người đứng đầu UBND TP cũng cam kết xem xét trường hợp những người muốn quay trở về nơi ở cũ tại Thủ Thiêm; xem xét lại cả 5 khu phố ở phường Bình An, chứ không chỉ khu phố 1 và báo cáo với Thanh tra Chính phủ; làm rõ cơ chế xác định ranh giới của khu vực 4,3 ha.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM chuẩn bị 3 chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích