TP HCM: Chính thức thu phí ô tô đỗ lòng đường từ 4-8 lần

Enternews.vn Tùy theo loại xe, khu vực, từ hôm nay (1/8) xe ô tô đỗ dưới lòng đường tại TP HCM sẽ phải trả phí 20.000-40.000đồng/giờ và tính lũy tiến theo giờ.

Mức phí áp dụng cho hai nhóm gồm: Ôtô đến 9 chỗ và xe tải có tổng tải trọng dưới 1,5 tấn; ôtô từ 10-16 chỗ và xe tải có tổng tải trọng trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn.

Cụ thể, giá trông giữ ôtô tại 23 tuyến đường quận 1, 5 và 10 tính tăng theo giờ chứ không tính theo lượt như hiện nay.

Phí đỗ ô tô lũy tiến theo giờ sẽ là bài toán với các chủ xe

Phí đỗ ô tô lũy tiến theo giờ sẽ là bài toán với các chủ xe

Tại 13 tuyến đường trung tâm quận 1 như Lê Lai, Phan Bội Châu, Phan Chu Chinh, Nguyễn Du, Huyền Trân Công Chúa..,. phí trông ôtô dưới 9 chỗ là 50.000 đồng trong 2 giờ đầu, giờ thứ ba, thứ tư, mỗi giờ là 30.000 đồng; từ giờ thứ năm trở đi, mỗi giờ 35.000 đồng. Nếu đỗ xe 8 tiếng/ngày, mức phí sẽ là 250.000 đồng.

Tại 6 tuyến đường Q.10 như Lê Hồng Phong, Cao Thắng, Nguyễn Giản Thanh…, mức phí đỗ xe tương tự như các tuyến đường ở Q.1.

Còn 4 tuyến đường khu vực quận 5 gồm: An Dương Vương, Tản Đà, Trần Bình Trọng, Phạm Hữu Chí, mức phí đỗ xe ôtô dưới 9 chỗ là 50.000 đồng trong 2 giờ đầu, giờ thứ ba, thứ tư là 25.000 đồng; giờ thứ năm trở đi mỗi giờ 30.000 đồng.

Đối với ôtô từ 10-16 chỗ và xe tải có tổng tải trọng trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn, mức phí đỗ xe ôtô trên các tuyến đường trên cao hơn 5.000 đồng mỗi giờ so với xe ôtô dưới 9 chỗ.

TP HCM cũng áp dụng triển khai công nghệ đặt chỗ và thanh toán phí cho người sử dụng qua My Parking hoặc Viettel Pay (áp dụng với thuê bao Viettel). Trong trường hợp người điều khiển phương tiện khi có nhu cầu đỗ xe nhưng điện thoại di động không có chức năng sử dụng ứng dụng My Parking, thì người điều khiển phương tiện khi lái xe vào bãi đỗ sẽ được nhân viên bãi đỗ hỗ trợ người điều khiển phương tiện đăng ký 1 mã đặt chỗ bằng thiết bị của nhân viên bãi đỗ và sau khi kết thúc việc đỗ xe tại bãi, người điều khiển phương tiện sẽ thanh toán phí đỗ xe bằng hình thức soạn tin nhắn SMS cú pháp “MP PAYxx (mã đặt chỗ)” (xx – là 02 số đầu của số tiền thanh toán, ví dụ 25 là phí thanh toán 25.000VNĐ) và gửi đến đầu số 1008 để thanh toán số tiền phí đỗ xe.

Theo Sở GTVT TP HCM, mức thu phí dưới lòng đường này cao hơn bình quân từ 10-20% so với giá trông giữ xe ở các hầm xe tại trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và gần tương đương với mức thu phí tại TP Hà Nội.

Trên thực tế tại TP HCM, nhiều bãi đỗ xe không "chính quy" nhỏ lẻ ở khu vực trung tâm và cận trung tâm, cũng đã áp dụng mức phí cao 40.000đ/giờ đối với ô tô đỗ tạm thời, có thể "tận dụng" trên vỉa hè sử dụng chung hoặc lòng đường để làm "bãi đỗ" và thu phí trực tiếp. Tình trạng này diễn ra tại các tuyến đường có thể ít bị thanh kiểm tra hoặc chưa bị các lực lượng chức năng siết kiểm tra

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Chính thức thu phí ô tô đỗ lòng đường từ 4-8 lần tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích