Cụ thể, tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kì cho báo chí vừa diễn ra, Sở Công thương TP HCM cho biết, thời gian qua tình trạng nguồn cung thịt heo trên địa bàn khan hiếm do ảnh hưởng của dịch bệnh, trước vấn đề này TP đã có các biện pháp khác nhau giảm phụ thuộc vào nguồn thịt heo trong nước như tăng thịt heo nhập khẩu, doanh nghiệp tổ chức dự trữ hoặc tìm nguồn cung sản phẩm thay thế. Các biện pháp này cũng nhằm đối phó với tình trạng giá thịt heo có thể tăng mạnh trong các tháng cuối năm.
Nhập khẩu thị heo về TP HCM tăng cao 6 tháng đầu năm

Nhập khẩu thị heo về TP HCM tăng cao 6 tháng đầu năm

Cụ thể, theo thống kê của Cục Hải quan TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, TP HCM đã chi hơn 10 triệu USD để nhập 5.648 tấn thịt heo, tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu USD so với 6 tháng đầu năm 2018.

Trong đó, các doanh nghiệp đang nhập khẩu nhiều nhất từ Brazil với 2.368 tấn, kim ngạch 4,39 triệu USD, Hoa Kỳ 874 tấn với kim ngạch 1,75 triệu USD; Ba Lan 848 tấn với kim ngạch 1,41 triệu USD; Bỉ 238 tấn với kim ngạch 620 ngàn USD; Hà Lan 210 tấn với kim ngạch 431 ngàn USD.

Theo đánh giá của Sở Công thương, lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước. Ngoài ra, thị trường thịt heo trong nước có sự liên thông nhất định với thị trường nước ngoài, từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ quốc gia Nam Mỹ nên lượng heo nhập từ Brazil tăng.

Hầu hết các doanh nghiệp nhập thịt heo để chế biến thực phẩm như làm giò, chả, xúc xích…chứ  ít bán lẻ ra thị trường do không phù hợp thị hiếu, nếu có chủ yếu là thịt heo đặc sản hoặc thịt heo cao cấp.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng cho biết từ nay đến cuối năm, Sở tiếp tục đôn đốc doanh nghiệp bình ổn thị trường đảm bảo cung ứng đạt, vượt kế hoạch thành phố giao trong mọi tình huống thị trường. Đảm bảo nguồn hàng, giữ giá ổn định phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thịt heo sản xuất trong nước và ngoại nhập…

Liên quan đến thị trường bán lẻ trong 6 tháng đầu năm, Sở Công thương TP cũng thông tin, trong sáu tháng đầu năm 2019 tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 558.488 tỈ đồng, tăng 12,2%. Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 367.201 tỈ đồng, tăng 13,8% %, đạt 45,4% so với kế hoạch năm 2019.

Đối với ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống ước tăng 0,95%. Trong đó, ngành sản xuất chế biến thực phẩm ước giảm 2,6% so với cùng kỳ. Một phần nguyên nhân do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi nên nhu cầu thực phẩm từ thịt giảm, dẫn đến tồn kho lớn, các doanh nghiệp điều chỉnh sản lượng cân đối sản xuất.

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Chi 10 triệu USD nhập khẩu thịt heo, vì khan hiếm nguồn cung tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,