Top 10 xu hướng công nghệ năm 2021 (Phần 2)

Enternews.vn Dù năm 2021 vẫn sẽ là những công nghệ đối phó với đại dịch, nhưng bên cạnh đó, các công nghệ cơ sở hạ tầng và trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

6. Hạ tầng 5G, các ứng dụng và tiện ích mới

Nhu cầu về internet tốc độ cao hơn và sự chuyển hướng sang thành phố thông minh, nhà thông minh đã thúc đẩy sự tiến bộ của công nghệ internet 5G-6G. Năm 2021 đón nhận sự xuất hiện những cập nhật về cơ sở hạ tầng và tiện ích hoặc ứng dụng mới từ các tập đoàn lớn và các công ty khởi nghiệp.

Nhiều hãng viễn thông đang triển khai cung cấp 5G. Hiện có hơn 380 nhà mạng đang đầu tư vào 5G, hơn 35 quốc gia đã triển khai dịch vụ 5G thương mại.

Các công ty khởi nghiệp như Movandi đang nỗ lực để giúp 5G truyền dữ liệu ở khoảng cách xa hơn; Novalume giúp các thành phố tự quản quản lý mạng lưới chiếu sáng công cộng và dữ liệu thành phố thông minh thông qua các cảm biến; Nido Robotics đang sử dụng tàu không người lái để khám phá đáy biển. Thông qua mạng 5G, những thiết bị không người lái này giúp điều hướng tốt hơn và sử dụng IoT để giúp giao tiếp với các thiết bị trên tàu.

Star-up Seadronix của Hàn Quốc sử dụng 5G để cung cấp năng lượng cho các tàu tự hành. Theo đó mạng 5G cho phép các thiết bị hoạt động cùng nhau trong thời gian thực và giúp tàu thuyền di chuyển không cần người lái.

Sự phát triển của công nghệ 5G và 6G sẽ thúc đẩy các dự án thành phố thông minh trên toàn cầu và sẽ hỗ trợ các phương tiện tự hành vào năm 2021.

7. AI, robot, internet vạn vật và tự động hóa công nghiệp phát triển nhanh chóng

Năm 2021, nhu cầu và tốc độ phát triển của AI và công nghệ tự động hóa công nghiệp tăng cao. Khi chuỗi sản xuất và cung ứng trở lại hoạt động bình thường, tình trạng thiếu nhân lực sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Tự động hóa, với sự trợ giúp của AI, robot và Internet vạn vật, sẽ là một giải pháp thay thế quan trọng để vận hành sản xuất.

Một số công ty cung cấp công nghệ hàng đầu cho phép tự động hóa dùng AI và tích hợp robot bao gồm UBTech Robotics (Trung Quốc), CloudMinds (Mỹ), Bright Machines (Mỹ), Roobo (Trung Quốc), Vicarious (Mỹ), Preferred Networks (Nhật Bản), Fetch Robotics (Mỹ), Covariant (Mỹ), Locus Người máy (Mỹ), Người máy xây dựng (Mỹ), Hệ thống Kindred (Canada) và Người máy XYZ (Trung Quốc).

8. Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) đã phát triển đáng kể trong năm 2020. Những công nghệ này trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, từ giải trí đến kinh doanh, cho phép tạo ra bước đột phá lớn trên tất cả các lĩnh vực.

AR avatar, điều hướng trong nhà AR, hỗ trợ từ xa, tích hợp AI với AR và VR, AR di động, đám mây AR, các sự kiện thể thao ảo, theo dõi bằng mắt và nhận dạng nét mặt sẽ có sức hút lớn vào năm 2021.

Việc áp dụng AR và VR sẽ tăng tốc cùng với sự phát triển của mạng 5G và mở rộng băng thông internet.

Các công ty như Microsoft, Consagous, Quytech, RealWorld One, Chetu, Gramercy Tech, Scanta, IndiaNIC, Groove Jones, v.v. sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình thế giới của chúng ta trong tương lai gần, không chỉ nhờ các ứng dụng đa dạng của AR và VR mà còn với tư cách là nhà cung cấp hàng đầu của tất cả các công nghệ ảo hóa.

9. Thị trường phương tiện giao thông cá nhân nhỏ tăng trưởng

Việc sử dụng xe đạp điện và xe tay ga chạy điện đang tăng lên, vì chúng được coi là những lựa chọn thay thế giao thông thuận tiện, đồng thời cũng đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau của xã hội. Thị trường phương tiện đi lại cá nhân nhỏ dự kiến sẽ tăng 9%.

Có hàng trăm dặm làn đường cho xe đạp mới được tạo ra. Milan, Brussels, Seattle, Montreal, New York, và San Francisco đã khánh thành các cung đường chuyên dụng.

Quyết định của chính phủ Anh cấm bán ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel và xăng sau năm 2030 cũng thúc đẩy sự quan tâm đến khả năng di chuyển vi mô như một trong những lựa chọn thay thế.

Các công ty khởi nghiệp đang dẫn đầu sự đổi mới trong khả năng di chuyển vi mô. Bird, Lime, Dott, Skip, Tier & Elephant là những công ty khởi nghiệp chủ chốt dẫn đầu ngành công nghiệp vi mô toàn cầu. Trung Quốc đã chứng kiến một số công ty khởi nghiệp khả năng di chuyển vi mô, bao gồm Ofo, Mobike và Hellobike.

10. Xe tự lái

Chúng ta sẽ chứng kiến những bước tiến lớn trong công nghệ lái xe tự hành trong năm 2021. Honda gần đây đã thông báo sẽ sản xuất hàng loạt xe tự hành, trong những điều kiện nhất định sẽ không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người lái.

Tính năng tự vận hành (Autopilot) của Tesla không chỉ cung cấp chức năng định tâm làn đường và chuyển làn tự động, mà từ năm nay, còn có thể nhận ra các biển báo tốc độ và phát hiện đèn xanh. Ford cũng đang tham gia cuộc đua, dự kiến ra mắt dịch vụ chia sẻ xe ô tô tự lái vào năm 2021.

Các nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm cả Mercedes-Benz, cũng đang cố gắng tích hợp một số mức độ công nghệ lái xe tự động vào các mẫu xe mới của họ từ năm 2021. GM dự định tích hợp nhiều tính năng mới cho 22 mẫu xe vào năm 2023.

Sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường cũng đang thúc đẩy sự phát triển công nghệ tự lái ở các công ty khác, bao gồm Lyft và Waymo. Hàng tỷ USD đã được chi để mua lại các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này: GM mua lại Cruise với giá 1 tỷ USD; Uber mua lại Otto với giá 680 triệu USD; Ford mua lại Argo AI với giá 1 tỷ USD; và Intel mua lại Mobileye với giá 15,3 tỷ USD. Các iFan cũng đang mong chờ iCar từ Apple.

Sự phát triển công nghệ vào năm 2021 sẽ phần nào tiếp nối với năm 2020, nhưng đại dịch COVID-19 vẫn sẽ còn ảnh hưởng trong năm. Nhiều hành vi mới của chúng ta rồi sẽ trở thành một phần của cuộc sống bình thường mới vào năm 2021, giúp thúc đẩy các đổi mới công nghệ và kinh doanh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Top 10 xu hướng công nghệ năm 2021 (Phần 2) tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích