Top 10 xu hướng công nghệ năm 2021 (Phần 1)

Enternews.vn Thế giới năm nay vẫn tiếp tục phải đối mặt với COVID-19. Vì thế, các công nghệ ứng phó với đại dịch tiếp tục có một chỗ đứng quan trọng trên thị trường.

Những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng và mô hình kinh doanh sẽ tồn tại lâu hơn cuộc khủng hoảng của đại dịch COVID-19. Cùng với sự thích nghi với các mô hình kỹ thuật số hoặc điều khiển từ xa mới, kinh doanh cũng được cập nhật không ngừng.

Dưới đây là 10 xu thế tiêu biểu về công nghệ và kinh doanh mà chúng ta sẽ thấy vào năm 2021.

1. Cách mạng phát triển vắc-xin và bộ xét nghiệm COVID-19 tiên tiến

Đại dịch COVID đã tạo nên một bước chuyển mình trong ngành công nghiệp thuốc và khiến cho việc chế tạo thuốc thử nghiệm ngày một dễ dàng. Các nhà nghiên cứu đã tạm dừng rất nhiều thử nghiệm lâm sàng truyền thống hoặc đã chuyển sang cấu trúc ảo bằng cách thực hiện tham vấn trực tuyến và thu thập dữ liệu từ xa.

Chúng ta đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của bộ kit xét nghiệm COVID-19 trên khắp thế giới, cũng như sự phát triển đầy ấn tượng trong việc sản xuất vắc xin của các công ty dược phẩm có trụ sở tại Mỹ và Anh như Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Năm 2021 sẽ còn cho chúng ta chứng kiến thêm nhiều thành công hơn nữa cùng với sự ra đời của vắc xin mới và các kit xét nghiệm COVID-19.

2. Làm việc từ xa và hội nghị trực tuyến

Các lĩnh vực này đã phát triển hết sức nhanh chóng và đầy hiệu quả trong thời kỳ đại dịch và có khả năng sẽ còn tiếp tục phát triển vào năm 2021.

Zoom không còn là một cái tên xa lạ đối với hình thức làm việc từ xa. Khởi nghiệp từ 2011 và ra mắt năm 2019, trong suốt thời kỳ dại dịch COVID, nó đã trở thành cái tên quen thuộc với các công ty.

Bên cạnh Zoom, các công cụ khác như Webex của Cisco, Microsoft's Teams, Google Hangouts, GoToMeeting và BlueJeans của Verizon cũng đang cung cấp các hệ thống hội nghị trực tuyến hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi công việc từ xa trên toàn cầu

Các công ty khởi nghiệp Bluescape, Eloops, Figma, Slab và Tandem đều đã cung cấp các nền tảng cộng tác trực quan, cho phép các nhóm tạo và chia sẻ nội dung, tương tác, theo dõi dự án, đào tạo nhân viên, thực hiện các hoạt động xây dựng nhóm ảo...

Những công cụ này cũng giúp các nhóm phân phối theo dõi việc học và tài liệu được chia sẻ bằng cách tạo một văn phòng ảo sao chép làm việc cùng nhau trực tiếp, theo đó đồng nghiệp có thể giao tiếp và cộng tác với nhau một cách dễ dàng.

3. Giao hàng và vận chuyển không tiếp xúc

Sự ưa thích đối với các hoạt động không tiếp xúc tăng 20% ở Mỹ. Giao hàng không tiếp xúc trở thành phổ biến. DoorDash, Postmate, Uber Eats cũng đã phát triển các tùy chọn giao hàng không tiếp xúc, và họ sẽ tiếp tục làm như vậy vào năm 2021.

Các ứng dụng giao hàng tại Trung Quốc như Meituan - công ty đầu tiên ở Trung Quốc triển khai giao hàng không tiếp xúc ở Vũ Hán, bắt đầu từ năm 2020 đã sử dụng các phương tiện tự hành để giúp đáp ứng các đơn hàng tạp hóa cho khách hàng.

Các công ty khởi nghiệp cũng đang đẩy mạnh mảng này bằng cách sử dụng robot và các ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

4. Chăm sóc sức khỏe và khám bệnh từ xa

Các tổ chức, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đang tìm cách giảm mức độ phơi nhiễm của COVID-19 cho bệnh nhân và nhân viên. Nhiều hoạt động tư nhân và công cộng đã bắt đầu triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth), như trò chuyện trực tuyến giữa bác sĩ và bệnh nhân, sử dụng AI chẩn đoán dựa trên hình ảnh và phân phối thuốc không cần tiếp xúc.

Số lượt truy cập từ xa đã tăng 50% so với mức trước đại dịch. Công ty Forrester Research dự đoán số lượt khám bệnh ảo của Mỹ sẽ đạt gần 1 tỷ vào đầu năm 2021

Teladoc Health, Amwell, Livongo Health, One Medical và Humana là một số công ty đại chúng cung cấp dịch vụ telehealth để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Các công ty khởi nghiệp như MDLive, MeMD, iCliniq, K Health, 98point6, Sense.ly và Eden Health cũng không hề tụt hậu khi đã góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vào năm 2020 và sẽ tiếp tục cung cấp các giải pháp sáng tạo vào năm 2021.

Ngoài telehealth, chúng ta có thể trông đợi vào các tiến bộ trong năm 2021 về chăm sóc sức khỏe và AI, cũng như các phát minh Máy Học (ví dụ: Suki AI) để hỗ trợ chẩn đoán, quản trị và chăm sóc sức khỏe bằng robot.

5. Giáo dục trực tuyến tiếp tục lên ngôi

Trong đại dịch COVID-19, 190 quốc gia đã đóng cửa trường học trên toàn quốc vào một số thời điểm, ảnh hưởng đến gần 1,6 tỷ người trên toàn cầu. Các trường học, cao đẳng, và thậm chí cả các trung tâm huấn luyện theo đó học tập thông qua hội họp trực tuyến.

Nhiều tổ chức đã khuyến nghị đưa hình thức học trực tuyến thành một phần của chương trình giảng dạy ngay cả sau khi mọi thứ trở lại bình thường. Những phương thức này sẽ tiếp tục trong năm 2021 và về sau.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Top 10 xu hướng công nghệ năm 2021 (Phần 1) tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích