Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021: Mở rộng ra nhiều lĩnh vực

Enternews.vn Nối tiếp thành công trong 7 năm qua, Chương trình Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021 sẽ mở rộng đánh giá và lựa chọn Top 10 cho nhiều lĩnh vực công nghệ mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA

Bà Nguyễn Thị Thu Giang – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA phát biểu tại cuộc họp báo

Hôm nay (7/4), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam chính thức phát động Chương trình Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021.  Đây là một động thái đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu hình thành lực lượng 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam (được đổi tên từ “Chương trình 50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam) là họat động thường niên của VINASA từ 2014 đến nay. Chương trình gồm 3 hoạt động: (1) Bình chọn doanh nghiệp trong 17 lĩnh vực; (2) Biên soạn ấn phẩm đặc biệt với 3 ngôn ngữ; (3) Giới thiệu, quảng bá, kết nối hợp tác với đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế. 

Được tổ chức từ năm 2014, đến nay chương trình đã lựa chọn và giới thiệu được 390 lượt doanh nghiệp; phát hành 20 ấn phẩm với 3 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật) đã được biên soạn và mỗi năm đều được gửi giới thiệu tới hơn 2.000 cơ quan, đơn vị trong nước, hơn 10.000 đối tác từ trên 100 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Nhìn lại giai đoạn 5 năm vừa qua, có thể thấy, trong sự phát triển chung của đất nước, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT luôn là ngành có tốc độ phát triển cao (tăng trưởng trung bình 26,1%/năm), đóng góp quan trọng vào sự phát triển, hiện đại hóa của các ngành kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội đất nước. Riêng năm 2020, doanh thu ước đạt 120 tỷ USD, trong đó doanh thu công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt trên 6 tỷ USD cao gấp 2 lần so với doanh thu năm 2015 (3 tỷ USD). Năng suất và giá trị sản lượng lao động trong ngành cũng cao hơn các ngành kinh tế khác từ 3 – 10 lần, với khoảng 20.000 USD/người/năm. Tỷ lệ hàm lượng giá trị Việt Nam trong doanh thu của ngành rất cao, đạt tới 90 – 95%.

Chương trình TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 sẽ lựa chọn và giới thiệu TOP 10 doanh nghiệp trong 17 lĩnh vực được chia thành 3 nhóm: theo lĩnh vực/loại hình hoạt động, cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong 1 số lĩnh vực đang được quan tâm và nhóm về năng lực công nghệ, theo xu hướng và có lợi thế cạnh tranh hiện tại và tương lai. 

Bà Nguyễn Thị Thu Giang – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA – cho biết: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng rộng, nhu cầu tìm kiếm, kết nối hợp tác cả từ trong nước và quốc tế đều rất lớn. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu chuyển đổi số ngày càng lớn, việc lựa chọn và giới thiệu các nhà cung cấp uy tín, đối tác có năng lực sẽ đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả cho hợp tác của các bên. Năm nay Chương trình mở rộng đánh giá và lựa chọn TOP 10 cho nhiều lĩnh vực công nghệ mới, không chỉ theo xu thế của thời đại mà còn là lời giải cho những bài toán thực tế của nhiều lĩnh vực cụ thể”.

Đánh giá về ý nghĩa của chương trình, ông Lê Thành Công, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solution cho biết, Chương trình Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam là một chương trình uy tín, một sân chơi công bằng dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

"Chương trình mang nhiều ý nghĩa, thứ nhất về phía đơn vị tham gia như chúng tôi thấy rằng đây là một sân chơi để cho các doanh nghiệp CNTT khẳng định được vị thế, uy tín, khả năng của mình trong từng lĩnh vực. Thứ hai, đứng về phía doanh nghiệp Việt Nam nói chung thì sân chơi này sinh ra sẽ giúp các doanh nghiệp tìm người giải quyết được các khó khăn mình gặp phải" - ông Lê Thành Công cho hay.

Các doanh nghiệp tham gia bình chọn sẽ được đánh giá theo 7 tiêu chí gồm: Chỉ tiêu tài chính, nhân lực nhân sự, sản phẩm, năng lực công nghệ, công tác quản trị, thành tích đã đạt được và có thêm tiêu chí đánh giá đặc thù riêng theo ngành. 

Quy trình đánh giá gồm 03 vòng bao gồm: Sơ tuyển hồ sơ; Thuyết trình và Thẩm định thực tế; và Bình chọn chung tuyển. Hội đồng đánh giá là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, quản trị, thương mại điện tử, Startup, phóng viên chuyên ngành uy tín hàng đầu Việt Nam.

Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ các doanh nghiệp từ ngày 7/4/2021, vòng thuyết trình trực tiếp ngày 15-6/5/2021. Lễ công bố và Trao chứng nhận TOP 10 DN CNTT Việt Nam 2021 dự kiến sẽ được tổ chức ngày 13/7, trước thềm Diễn đàn Cấp cao CNTT – TT Việt Nam 2021.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021: Mở rộng ra nhiều lĩnh vực tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích