Tổng thống Venezuela dọa tịch thu các nhà máy ngưng hoạt động

Enternews.vn (DĐDN) - Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, đã doạ sẽ tịch thu các nhà máy ngưng hoạt động và bắt những người chủ nhà máy, những người ông gọi là “đang phá hoại đất nước”, đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại Venezuela càng lún sâu hơn.

(DĐDN) - Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, đã doạ sẽ tịch thu các nhà máy ngưng hoạt động và bắt những người chủ nhà máy, những người ông gọi là “đang phá hoại đất nước”, đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại Venezuela càng lún sâu hơn.

Venezuela's President Nicolas Maduro takes part in an event to commemorate the International Worker's Day in Caracas, Venezuela, on May 1, 2016. Maduro on Friday extended the economic state of emergency in the South American country by 60 days. (Xinhua/Boris Vergara) (vf) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã yêu cầu quân đội phải nhanh chóng hành động chống các thế lực bên ngoài mà ông cho là đã đẩy đất nước và cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay

Tổng thống Maduro nói chuyện với những người ủng hộ tại một cuộc mít tinh ở Caracas hôm thứ Bảy, trong lúc Venezuela đang chật vật đối phó với tình trạng thiếu thốn thực phẩm, bạo động và lạm phát tăng nhanh. Trước đó một ngày, ông gia hạn tình trạng khẩn cấp và lên án Mỹ tìm cách gây mất ổn định cho đất nước của ông.

“Thưa các đồng chí, tôi sẵn sàng giao quyền quản lý tập thể các nhà máy mà một số kẻ phản động lớn đã ngưng hoạt động. Nhà máy ngưng hoạt động là nhà máy phải được giao lại cho dân. Chúng ta sẽ làm. Đã đến lúc phải hành động, phải tiến hành cuộc cách mạng,” Tổng thống Venezuela nói.

Ông nói rằng bất cứ chủ công ty nào cho nhà máy của họ ngưng hoạt động phải rời khỏi nước, hoặc “phải cho tay vào còng và đưa vào trại cải tạo.”

Lệnh của ông Maduro ban hành hôm thứ Sáu còn yêu cầu quân đội phải hành động chống “các thế lực nước ngoài gây rối” mà ông nói là đã đẩy đất nước vào cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Ông Maduro nói với những người ủng hộ tại cuộc mít tinh rằng thứ Bảy tới ông “phải ra lệnh cho quân đội hành động để chuẩn bị cho đất nước đối phó với bất cứ tình huống nào.”

venezuela Một người biểu tình chống ông Nicolas Maduro giơ hình một chiếc tủ lạnh trống rỗng thể hiện sự phản đối tình trạng kinh tế hiện nay

Trong khi ông Maduro mạnh miệng tuyên bố như vậy, các đối thủ chính trị của ông đang ngày càng lớn tiếng kêu gọi ông từ chức trong năm nay. Cũng hôm thứ Bảy, hàng nghìn người biểu tình trên các đường phố ở Caracas, ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý phế truất ông Maduro.

Cho đến giờ, các nhà hoạt động phản đối chính phủ đã thu thập được 1,8 triệu chữ ký cho mục tiêu cần phải có 4 triệu chữ ký để tiến hành một cuộc biểu quyết phế truất tổng thống.

Ông Maduro lên án các chính phủ nước ngoài và những người chủ nhà máy mở cuộc chiến tranh kinh tế chống phá ông, còn các thủ lãnh đối lập nói ông Maduro và người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Hugo Chavez đã làm sụp đổ nền kinh tế của đất nước.

Bảo Trâm

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Venezuela dọa tịch thu các nhà máy ngưng hoạt động tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[BÌNH LUẬN ÁN LỆ VIỆT NAM] Án lệ 16/2017- Công nhận hợp đồng định đoạt di sản do một người thừa kế xác lập

Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế...