Putin và sự "hồi sinh" quyền lực Nga

Enternews.vn Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói, "Đôi khi bạn phải đi bộ". Nhưng bất cứ khi nào Mỹ "đi bộ", Tổng thống Nga Vladimir Putin "chạy" rất nhanh.

Tổng thống Nga đã tận dựng tốt những

Tổng thống Nga đã tận dựng tốt những "khoảng trống" do Mỹ để lại

Tuần vừa qua là dấu ấn mang tên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Sau cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên, Putin đã ngay lập tức lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh "Vành đai và Con đường" lần thứ hai ở Bắc Kinh.

Ông Putin đã nhận được sự chào đón đặc biệt nồng nhiệt từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Tổng thống Putin là một người bạn tốt của người dân Trung Quốc. Và ông ấy là người bạn thân nhất của tôi", ông Tập cho biết.

Tình bạn cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp thượng đỉnh Nga - Triều tại thành phố Vladivostok. Tại đây, ông Putin đã cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo không thể thiếu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; cũng như là một nhân tố nổi bật trên trường quốc tế.

Có thể thấy, trong thời điểm hiện tại, khi hình ảnh của những nhà lãnh đạo các cường quốc như Anh, Pháp, Mỹ, thậm chí cả Trung Quốc đang phải đối đầu với những rắc rối của riêng họ, Tổng thống Putin vẫn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo nỗ lực vì hòa bình. Ông không có những phát ngôn gây sốc, những quyết định tạo sự chia rẽ, ông đang âm thầm xây dựng lại vị thế của đất nước.

Dường như ông Putin đang bước vào mọi nơi mà sức mạnh của Mỹ được nhìn thấy đang suy yếu dần. Vậy điều đó có nghĩa là Putin là một bậc thầy trong "trò chơi" địa chính trị, khéo léo di chuyển quân cờ của mình trong mọi cuộc đối đầu trên khắp thế giới?

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp mặt thân tình tại thành phố Vladivostok vừa qua

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp mặt thân tình tại thành phố Vladivostok vừa qua

Và câu trả lời là không. Chính sách đối ngoại của ông Putin không bị chi phối bởi bất kỳ một ai. Nhà lãnh đạo Nga có tư duy và mục tiêu nhất quán khi ông luôn xác định vị trí của mình đối lập với Washington. Nhưng tùy vào tình hình, các chính sách đối ngoại của ông cũng có thể linh hoạt để ứng biến với mọi trường hợp.

Như câu chuyện tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Triều vừa qua. nước Nga của Putin đã ghi điểm ngoại giao bằng cách thể hiện họ có ảnh hưởng trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, một trong những thông điệp chính của Điện Kremlin sau thượng đỉnh là, nếu Washington muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, điều quan trọng là họ cần nói chuyện với ông Putin.

Tuy nhiên, ông cũng không đưa ra bất kì phát ngôn công khai nào về việc giảm lệnh cấm vận lên Triều Tiên, hay cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên kí kết một thỏa thuận, điều thường thấy trong các cuộc gặp song phương của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Thay vào đó, Nga thông báo kết quả cuộc gặp với Mỹ và đích thân trao đổi với Trung Quốc. 

Đây là một toan tính thông minh, Nga đã không làm mếch lòng Mỹ và xoa dịu sự lo lắng của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Nhưng cũng không quên ghi nhận công lao và khẳng định sự cần thiết của mình nếu cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục diễn ra.

Hoặc, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Đông chưa rõ hồi kết, Tổng thống Nga đã tạo dựng ảnh hưởng ở Trung Đông thông qua những hoạt động, chiến dịch mang lại lợi ích cho các quốc gia như Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Israel.

Trong chuyến thăm Mỹ hôm 25/3 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ đã tán thành thôn tính của Israel với cao nguyên Golan của Syria mặc dù điều này vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin lại mang đến cho ông Netanyahu một món quà trong cuộc bầu cử đó là hình ảnh đẹp trước công chúng.

Ông Putin đã nỗ lực để duy trì mối quan hệ chân thành với hai nước vốn đối đầu nhau là Iran và Israel. Với Iran, lợi ích địa chính trị và kinh tế là nhân tố tiên quyết, thể hiện qua việc hai nước đảm bảo giữ giá cho hai mặt hàng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Có thể thấy, trong khi Mỹ đang ngày một cứng rắn và cô lập, Trung Quốc bùng nổ tham vọng dẫn đầu, Nga lại cho thấy hình ảnh là một đất nước vì hòa bình, thân thiện và luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Các chuyên gia Nga nói, họ rất lạc quan rằng các sáng kiến bị đình trệ của ông Trump có thể đã mở ra cơ hội mới trong việc tái khẳng định sức mạnh của Nga. Tổng thống Putin đã không ngừng nỗ lực để làm hồi sinh vị thế và sức mạnh của Nga trong những năm gần đây. Tổng thống Nga có thể gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ, những khoảng trống do Mỹ để lại thật sự là cơ hội tốt cho Nga.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Putin và sự "hồi sinh" quyền lực Nga tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích