Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm 8 ứng dụng Trung Quốc bao gồm Alipay

Enternews.vn Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã ký một lệnh cấm giao dịch với tám ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm cả Alipay của Ant Group.

 

Alipay và hàng loạt ứng dụng Trung Quốc bị đưa vào danh sách cấm giao dịch

Alipay và hàng loạt ứng dụng Trung Quốc bị đưa vào danh sách cấm giao dịch

Cụ thể, hôm qua (5/1), Tổng thống Trump hôm thứ Ba đã ký một lệnh hành pháp cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm Alipay, nền tảng thanh toán thuộc sở hữu của Ant Group và WeChat Pay, do Tencent sở hữu.

Danh sách 8 ứng dụng bao gồm: Alipay, WeChat Pay, QQ Wallet, CamScanner, SHAREit, Tencent QQ, Vmate, WPS Office và các công ty con của họ sau khoảng thời gian 45 ngày.

Động thái này diễn ra khi chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc nhiệm kỳ của ông Trump, mục đích nhằm khóa chặt lập trường khắt khe hơn của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc và có khả năng khiến Bắc Kinh tụt hạng hơn nữa.

Nhưng việc xác định phạm vi của lệnh và thực thi lệnh đó có lẽ sẽ thuộc về chính quyền Biden, do đó sự ảnh hưởng của lệnh hành pháp này vẫn chưa chắc chắn, bởi rất có thể chính quyền của ông Biden sẽ bãi bỏ hoặc ủng hộ lệnh cấm này hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong lệnh này, tổng thống nói rằng Trung Quốc đã sử dụng "thu thập dữ liệu hàng loạt" để thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế và an ninh quốc gia của mình, và các ứng dụng được nhắm mục tiêu khiến người Mỹ gặp rủi ro.

“Mỹ đã đánh giá rằng một số ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc tự động nắm bắt một lượng lớn thông tin từ hàng triệu người dùng ở Mỹ, bao gồm cả thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm và thông tin cá nhân,” lệnh cho biết. Ông viết: “Tại thời điểm này, cần phải có hành động để giải quyết mối đe dọa từ các ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc này”.

Lệnh hành pháp là hành động leo thang mới nhất của chính quyền Trump chống lại Trung Quốc. Dưới thời ông Trump, Nhà Trắng đã tăng thuế và tiến hành chiến tranh thương mại.

Quý 2/2020, chính quyền Trump đã ban hành lệnh cấm hai dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến khác do Trung Quốc sở hữu là TikTok WeChat.

Nhiều ứng dụng thanh toán của Trung Quốc bị cấm.

Nhiều ứng dụng thanh toán của Trung Quốc bị cấm.

Phạm vi tiếp cận của lệnh cấm có thể bị hạn chế do phần lớn người dùng của các ứng dụng bị ảnh hưởng sống ở Trung Quốc. Ví dụ, người dùng Alipay thường được yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và số điện thoại di động của Trung Quốc.

Samm Sacks, chuyên gia về chính sách an ninh mạng và đồng nghiệp về kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc tại New America, cho biết ít có khả năng nhiều ứng dụng có trong lệnh hành pháp xử lý nhiều dữ liệu thuộc về công dân Mỹ.

Tuy nhiên, các hạn chế có thể giảm mạnh đối với người Mỹ gốc Hoa đi lại giữa các quốc gia hoặc sử dụng các dịch vụ để giữ liên lạc hoặc thực hiện công việc kinh doanh với các địa chỉ liên hệ ở Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Wilbur Ross, thư ký thương mại, cho biết ông đã chỉ đạo bộ phận của mình bắt đầu ban hành các lệnh, "bao gồm cả việc xác định các giao dịch bị cấm liên quan đến một số ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc."

“Tôi ủng hộ cam kết của Tổng thống Trump trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ khỏi các mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra,” ông nói thêm.

Lệnh hành pháp được đưa ra khi chính quyền Trump và các thành viên Quốc hội cũng gây áp lực lên Sở giao dịch chứng khoán New York vào thứ Ba để loại bỏ ba công ty viễn thông nhà nước lớn của Trung Quốc khỏi sàn giao dịch.

Sàn giao dịch chứng khoán vào cuối ngày thứ Hai đã đảo ngược kế hoạch ban đầu, được công bố vào tuần trước, để hủy niêm yết các công ty tuân theo lệnh điều hành từ chính quyền nhằm ngăn chặn đầu tư của Mỹ vào các công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm 8 ứng dụng Trung Quốc bao gồm Alipay tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích