Tổng thống Trump có bị luận tội?

Enternews.vn Việc cựu luật sư Michael Cohen của Tổng thống Trump nhận tội trước tòa án Manhattan ở New York với cáo buộc gian lận thuế và báo cáo tài chính sai sự thật đang gây bất lợi cho Trump.

Liệu Tổng thống Trump có dễ bị luận tội

Liệu Tổng thống Trump có dễ bị luận tội?

Bên cạnh đó, ông Paul Manafort, cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump, bị tòa án tuyên có tội, liên quan tới 8 cáo buộc gian lận tài chính.

Văn phòng luật sư quận Manhattan đang xem xét các cáo trạng hình sự có thể xảy ra đối với Trump liên quan đến việc ông Michael Cohen thanh toán cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal để đổi lấy sự im lặng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Lời kêu gọi luận tội ông Trump đã gia tăng kể từ khi xuất hiện cáo buộc ông chủ Nhà Trắng yêu cầu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey chấm dứt điều tra những mối liên hệ giữa ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia và Nga.

Theo đánh giá của giới quan sát, cả 2 vụ việc đều có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng tới Tổng thống Trump. Những sự kiện nói trên sẽ khiến ông Trump có khả năng phải đối mặt với vấn đề pháp lý, đặc biệt nếu đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới. 

Chuyên gia phân tích pháp lý của CNN Ross Garber cho biết vào thời điểm hiện tại, đảng Cộng hòa đều giành ưu thế ở cả Thượng viện và Hạ viện, việc luận tội hay nghiêm trọng hơn là bãi nhiệm ông Trump là điều khó xảy ra, ít nhất là trong lúc này.

Quyết định luận tội cần được hơn 50% nghị sĩ ở Hạ viện thông qua. Tuy nhiên, việc phế truất Tổng thống đòi hỏi sự đồng thuận của ít nhất hai phần ba số nghị sĩ ở Thượng viện. Với đa số đảng viên đảng Cộng hòa đều không muốn công khai phản đối tổng thống, người đã giúp họ không chỉ giành được Nhà Trắng mà còn cả hai phe ở Quốc hội Mỹ. Cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ sắp tới của Mỹ sẽ là cơ hội duy nhất cho đảng Dân chủ nếu muốn chiếm ưu thế ở Quốc hội để giành quyền buộc bội Tổng thống Trump.

Mặt khác, những cải cách của ông Trump sau hơn một năm cầm quyền, xét trên góc độ tổng quát, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang được phục hồi với sự gia tăng tổng sản lượng quốc gia, đem lại nhiều công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

Đây là điều quan trọng với ông Trump, khi người dân Mỹ dường như sẵn sàng ưu tiên việc phát triển mạnh mẽ nền kinh tế đất nước. Do đó, đây có thể là một lợi thế để giúp ông Trump vượt qua khó khăn hiện nay.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đánh giá, Tổng thống Trump đang đứng giữa lằn ranh của việc bị luận tội. Phe Cộng hòa hiện đang chiếm đa số trong Thượng viện, nhưng chỉ hơn số quá bán đúng 1 ghế (51/100 ghế). Cùng với thái độ khá chống đối với các thành viên Đảng Cộng hòa, khả năng chiến thắng của Tổng thống Trump đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tại Hạ Viện, việc một số nghị sĩ đảng Cộng hòa nghỉ hưu đã làm giảm tỷ lệ đa số của họ đến mức đảng Dân chủ có thể chiếm quyền kiểm soát. Ông Trump đang đứng trước nguy cơ có thể mất quyền kiểm soát ở Quốc hội, dù các thành tựu trong năm vừa qua của ông Trump đã làm hài lòng những người ủng hộ ông, nhưng có thể sẽ không đủ để ông giữ vững quyền lực của mình.

"Trump có thể bị luận tội. Nhưng để phế truất một Tổng thống đang đương nhiệm, đó là việc Quốc hội Mỹ cần cân nhắc hơn bao giờ hết", ông Ross Garber nhận định

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump có bị luận tội? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích