Tổng thống Trump cần thỏa thuận thương mại với Trung Quốc để tái đắc cử?

Enternews.vn Hợp tác của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là rất quan trọng đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump...

Cánh đồng đậu nành tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Cánh đồng đậu nành tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), kết quả nghiên cứu dữ liệu từ năm 1870 của ngân hàng đầu tư Guotai Junan Securities (Hong Kong, Trung Quốc) cho thấy hiện nhà lãnh đạo Mỹ chỉ có 30% cơ hội tái đắc cử trong cuộc đua vào tháng 11 tới trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Ông cần một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoặc một cuộc xung đột quân sự để đưa cơ hội đó vượt quá 50%.

“Tổng thống Trump có thể triển khai những biện pháp quyết liệt hơn. Ông có thể mở rộng hợp tác quốc tế, ví dụ như gây sức ép đối với Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ theo số lượng lớn, nhằm thúc đẩy việc làm và nền kinh tế. Hoặc không, ông có thể lựa chọn sang phương án xung đột quân sự”, Hua Chuangchun – chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Guotai Junan – nhận định.

Theo một cuộc khảo sát mà hãng tin Reuters công bố tuần trước, cựu Phó Thủ tướng Biden đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Trump với tỷ số 48-35%. Trong khi đó, hãng tin CNN và công ty SSRS cũng tiến hành một cuộc khảo sát vào đầu tháng 6, cho thấy ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước với tỷ lệ 55%.

Mặc dù nhận định của Guotai Junan Securities không phản ánh quan điểm chính thức của Trung Quốc song cũng phần nào nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận thương mại giữa hai bên, đặc biệt là đối với việc mua nông sản Mỹ.

“Việc Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ tương tự như những biện pháp kích thích trong nước mà Washington đề ra. Nếu như Tổng thống Trump quyết định áp dụng phương án này để đẩy mạnh hợp tác toàn cầu, nó sẽ là một cú hích lớn cho nền kinh tế và các thị trường trên thế giới”, chuyên gia Hua giải thích.

Vấn đề thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết vào hồi tháng 1 tại Washington càng được quan tâm hơn vào ngày 22/6 vừa qua, khi S&P 500 chứng kiến phiên sụt giảm 1,6% sau khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tuyên bố “đã chấm hết” trong lúc trả lời phóng viên về thỏa thuận.

Sau đó, cố vấn Navarro chỉ ra rằng lời nói của ông đã bị trích dẫn ra khỏi ngữ cảnh và nhấn mạnh thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn tiếp tục. Trong khi đó, Tổng thống Trump lên mạng xã hội Twitter bày tỏ: “Thỏa thuận thương mại Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn. Hi vọng họ có thể tiếp tục tuân thủ các điều khoản trong văn kiện".

Mối quan hệ giữa cơ hội đắc cử của Tổng thống Trump và thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cũng được nhắc đến trong cuốn sách mới xuất bản của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Trong cuốn sách với tiêu đề “The Room Where It Happened” (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra), tác giả Bolton viết Tổng thống Trump từng “nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân Mỹ cũng như việc thu mua đậu nành, lúa mì của Trung Quốc đối với kết quả bầu cử”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 2, trái) và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương ĐCS Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ 3, phải) tại cuộc họp ở Washington ngày 9/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 2, trái) và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương ĐCS Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ 3, phải) tại cuộc họp ở Washington ngày 9/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, trong cuộc gặp tại Hawaii, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết quan chức phụ trách chính sách đối ngoại cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì cam kết nước này sẽ thực hiện theo thỏa thuận thương mại. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từng tiết lộ việc thực hiện thỏa thuận thương mại nằm trong báo cáo công việc 2020 của chính phủ.

Trong một viễn cảnh khác mà ngân hàng Guotai Junan Securities đưa ra, Tổng thống Trump có thể đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột quân sự để gia tăng cơ hội tái đắc cử. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương án đó giúp Tổng thống Trump tăng thêm 41% cơ hội.

“Tôi không biết cuộc chiến này có thể xuất hiện ở đâu, nhưng tôi lo ngại nó có thể nhắm tới đâu đó quanh Trung Quốc”, chuyên gia Hua kết luận.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump cần thỏa thuận thương mại với Trung Quốc để tái đắc cử? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích