Tổng thống Putin đề nghị Italy tham gia dự án \'Dòng chảy phương Bắc-2\'

Enternews.vn (DĐDN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Rome tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2.

(DĐDN) - Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Rome tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt 'Dòng chảy phương Bắc-2'.

khidot Tổng thống Nga đề nghị Rome tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2

Nếu thông tin này được kiểm chứng, các công ty Italy sẽ giành được hợp đồng xây dựng tuyến đường ống hoặc có cổ phần trong tập đoàn xây dựng dự án.

Được biết, vào ngày 4/9/2015, Tập đoàn Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận cổ đông với các đối tác châu Âu về việc xây dựng đường ống dẫn 'Dòng chảy phương Bắc-2' (North Stream-2), có trị giá khoảng 10 tỷ euro.

Việc thực thi dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2' sẽ do công ty liên doanh New European Pipeline AG đảm trách, trong đó Gazprom nắm 51% cổ phần, còn hàng loạt các doanh nghiệp năng lượng châu Âu như E.ON, Shell, OMV và BASF/Wintershall, mỗi tập đoàn có 10% và hãng Pháp ENGIE là 9%.

Theo thiết kế, 'Dòng chảy phương Bắc-2' sẽ gồm hai nhánh với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm, chạy từ Nga sang Đức, thông qua hệ thống đường ống ngầm chạy dưới đáy biển Baltic. Công trình dự kiến sẽ đi vào vận hành từ cuối năm 2019, cung cấp chủ yếu cho người tiêu thụ ở Bắc Âu.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk buộc phải thừa nhận nước này bị thiệt hại nặng nề khi cắt đứt quan hệ với Nga, khiến Moscow ngừng ưu đãi về khí đốt, đồng thời xây dựng các tuyến đường ống dẫn khí đốt khác sang châu Âu, thay thế cho tuyến ống qua Ukraine.

Dong_chay_phuong_Bac Vị trí xây dựng dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2'

Ông Arseniy Yatsenyuk cho biết, theo tính toán công trình xây dựng nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” sẽ làm Kiev đối mặt với nguy cơ mất 2 tỷ USD phí trung chuyển khí đốt đến EU. Đồng thời nước này cũng sẽ mất thêm hàng trăm triệu USD từ việc bị mất ưu đãi giá bán của Nga.

"Đối với Ukraine, công trình này đồng nghĩa với việc bị loại khỏi tuyến trung chuyển quá cảnh đến Liên minh châu Âu. ‘Dòng chảy phương Bắc-2’ sẽ khiến chúng ta thiệt hại 2 tỷ USD nhận được nhờ tuyến ống cung cấp khí đốt đến EU" - RIA Novosti dẫn lời Thủ tướng Ukraine.

Được biết, ông Yatsenyuk đưa ra đánh giá tồi tệ trên chỉ 1 ngày sau khi ông hào hứng nêu viễn cảnh tươi đẹp với tuyên bố rằng Ukraine bày tỏ mong muốn kết nối vào hệ thống khí đốt đông Âu do 4 nước Ba Lan, Romania, Hungary và Slovakia xây dựng.

Hoàng Giang

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin đề nghị Italy tham gia dự án \'Dòng chảy phương Bắc-2\' tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.