Tổng thống Italy đối mặt nguy cơ bị luận tội?

Enternews.vn Việc Tổng thống Sergio Mattarella từ chối đề cử ông Paolo Savona giữ chức Bộ trưởng tài chính đã khiến Chính phủ liên minh không được thành lập, và ông đang đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Tổng thống Sergio Mattarella đối mặt với cáo buộc luận tội.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đối mặt với cáo buộc luận tội.

Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Italy, ông Luigi Di Maio, lãnh đạo đảng Phong trào Five Star (M5S) cho biết các hành động của Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã gây ra một "cuộc khủng hoảng thể chế".

Ông Mattarella đã không chấp thuận việc đề cử ông Paolo Savona giữ chức Bộ trưởng tài chính theo đề nghị của Thủ tướng được đề cử Giuseppe Conte. Lý do ông bác bỏ việc đề cử ông Savona là do ứng viên này trước đây đã đe dọa sẽ rút Italy khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong một bài diễn văn trên truyền hình ngày 27/5 vừa qua, ông Mattarella cho biết: "Sự không chắc chắn về quan điểm của chúng ta đã khiến các nhà đầu tư ở Italy rơi vào tình trạng báo động. Gia nhập Eurozone là một lựa chọn cơ bản của chúng ta. Nếu chúng ta muốn thảo luận, chúng ta nên làm như vậy một cách nghiêm túc".

Mặc dù đã đồng ý bổ nhiệm tất cả các bộ trưởng khác, nhưng ông Mattarella cảnh báo sẽ hủy bỏ việc đề cử  bất kỳ ứng cử viên nào có quan điểm gây hại cho đất nước.

Động thái này đã khiến đảng Dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Cực hữu Liên đoàn (LN) từ bỏ kế hoạch thành lập một chính phủ liên minh. Theo đó, ông Giuseppe Conte cũng đã tuyên bố từ chức Thủ tướng.

"Chúng tôi chỉ còn cách vài bước để hình thành một chính phủ liên minh, nhưng chúng tôi phải dừng lại vì trong nội các của chúng tôi có một bộ trưởng chỉ trích EU", ông Di Maio nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình.

Lãnh đạo đảng Phong trào Năm Sao (M5S), ông Luigi Di Maio, đã kêu gọi luận tội Tổng thống Mattarella theo Điều 90 của Hiến pháp Italy. Theo đó, Quốc hội nước này có thể buộc Tổng thống phải từ chức dựa trên một cuộc bỏ phiếu theo nguyên tắc đa số.

Nếu Quốc hội bỏ phiếu ủng hộ, tòa án hiến pháp Italia sẽ quyết định xem có nên luận tội Tổng thống hay không. "Tôi muốn Quốc hội giải quyết cuộc khủng hoảng thể chế này", ông Di Maio đề nghị.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng League Matteo Salvini kêu gọi tiến hành bầu cử lại. "Chỉ một cuộc bầu cử mới có thể giúp người dân Italy đưa ra tiếng nói của mình", ông Salvini nói.

Tổng thống Mattarella cho biết ông sẽ sớm đưa ra quyết định có tiến hành cuộc bầu cử mới hay không. Trong ngày 28/5, ông đã triệu tập chuyên gia kinh tế Carlo Cottarelli (64 tuổi) để bàn bạc về việc thiết lập một chính quyền lâm thời.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Italy đối mặt nguy cơ bị luận tội? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích