Tổng mức đầu tư sân bay Long Thành đã được tính toán hợp lý

Enternews.vn Chính phủ khẳng định, tổng mức đầu tư công trình được xác định trên hồ sơ thiết kế cơ sở của Dự án.

af

Chính phủ cũng nói rõ, sự so sánh này chỉ mang ý nghĩa tham khảo, do cảng hàng không là một công trình phức hợp, nên có sự khác biệt.

Đây là một trong những thông tin quan trọng trong giải trình, tiếp thu ý kiến của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành vừa được Chính phủ gửi tới các đại biểu Quốc hội.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký công văn giải trình tiếp thu ý kiến của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án CHKQT Long Thành (F/S Dự án CHKQT Long Thành).

Theo đó, Chính phủ khẳng định, tổng mức đầu tư công trình được xác định trên hồ sơ thiết kế cơ sở của Dự án. Hiện các hạng mục chính của Dự án đã được thiết kế cơ sở gồm: hạ tầng chung, các công trình khu bay, các công trình phục vụ quản lý bay, hầu hết các công trình khu hàng không dân dụng. Trên cơ sở hồ sơ thiết kế, Tư vấn đã lập tổng mức đầu tư theo đúng hướng dẫn tại Nghị định số 32/2015/NĐ – CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Trên cơ sở này, tổng mức đầu tư đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam – VATM phối hợp với tư vấn rà soát và kiểm tra cụ thể như: phương pháp tính toán khối lượng; xây dựng đơn giá chi tiết các hạng mục; việc áp dụng suất đầu tư đối với một số hạng mục; việc áp dụng đơn giá các công trình tương tự; việc áp dụng giá vật liệu; việc xây dựng đơn giá nhân công...

Như vậy, tổng mức đầu tư đã được lập đúng quy định hiện hành và có giá trị là 4,779 tỷ USD, nhỏ hơn mức được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 là 4,872 tỷ USD”.

Liên quan đến tính hợp lý của tổng mức đầu tư, Chính phủ cho biết là Dự án khi hoàn thành cả 3 giai đoạn đầu tư sẽ có 4 đường cất hạ cánh (CHC), 4 nhà ga hành khách và các hạng mục phụ trợ đảm bảo khả năng phục vụ với công suất thiết kế 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Do công tác giải phóng mặt bằng (ước khoảng 978 triệu USD) đã được tách riêng thành 1 tiểu dự án giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư, nên tổng mức đầu tư cho phần xây dựng hạ tầng Long Thành khoảng 15,05 tỷ USD.

Chính phủ cho biết, so sánh quốc tế cho thấy với suất đầu tư khoảng 15 tỷ USD/100 triệu hành khách của CHKQT Long Thành là tương đương với suất đầu tư các cảng hàng không lớn trên thế giới. Cụ thể, CHKQT Đại Hưng – Trung Quốc (xây dựng năm 2014, vận hành khai thác từ tháng 9/2019) có tổng mức đầu tư khoảng 11,7 tỷ USD, công suất 72 triệu hành khách/năm, tức là khoảng 16,26 tỷ USD/100 triệu hành khách. CHKQT Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ (xây dựng năm  2015, vận hành khai thác năm 2018) có tổng mức đầu tư là 12 tỷ USD, công suất 90 triệu hành khách/năm, tức là khoảng 14,59 tỷ USD/100 triệu hàng khách (đã bao gồm cả yếu tố trượt giá).

Ngay đối với giai đoạn 1, Dự án CHKQT Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4,779 tỷ USD/25 triệu hành khách, với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới cũng có suất đầu tư tương đương với các cảng hàng không có quy mô tương đương như Incheon – Hàn Quốc, Franfurt (Đức).

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nói rõ, sự so sánh này chỉ mang ý nghĩa tham khảo, do cảng hàng không là một công trình phức hợp, nên sự khác biệt về mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, phạm vi công việc thực hiện, thời điểm đầu tư, công nghệ áp dụng, các chính sách thuế, phí, dự phòng ở các quốc gia khác nhau nên tổng mức đầu tư sẽ khác nhau.

Ví dụ, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của sân bay Long Thành đã tính đến nhiều hạng mục hạ tầng cơ bản phục vụ chung cho nhiều giai đoạn cũng được triển khai đồng bộ ngay từ giai đoạn 1 như: đường giao thông kết nối, các công trình quản lý bay của VATM; hệ thống điện - nước - thoát nước - viễn thông - xử lý chất thải...

Trước đó, Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án này đã được Quốc hội thảo luận tại tổ, tại hội trường và dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Qua đó, có đại biểu đề nghị cần cung cấp suất đầu tư của các sân bay có quy mô tương đương để so sánh cho thấy sự hợp lý.

Đại biểu cho rằng Chính phủ nên tiếp tục tham khảo, nghiên cứu kỹ ý kiến các chuyên gia trong nước và nước ngoài vì theo một số chuyên gia thì diện tích sân bay Long Thành với số lượng hành khách dự kiến quá lớn và suất đầu tư quá cao.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) nêu con số so sánh: Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan) có tổng đầu tư 5 tỷ USD vào năm 2006 cho 100 triệu hành khách/năm (bình quân là 50 triệu USD cho 1 triệu hành khách). Sân bay Sydney ở Australia có công suất 82 triệu hành khách được đầu tư là 3,8 tỷ USD cho 10 năm tới.

Ý kiến khác đề nghị cần so sánh tổng mức đầu tư của sân bay Long Thành với 2 công trình sân bay hiện đại nhất thế giới mới vận hành năm 2019 là sân bay Đại Hưng - Bắc Kinh, diện tích 4.700 ha tương đương với Long Thành, thiết kế 7 đường băng công suất 100 triệu hành khách và 4 triệu tấn hàng hóa, vốn đầu tư 11,5 tỷ USD; sân bay Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế 4 đường băng, công suất 90 triệu lượt hành khách, vốn đầu tư 12 tỷ USD...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng mức đầu tư sân bay Long Thành đã được tính toán hợp lý tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích