Tổng Kiểm toán Nhà nước: Lo Việt Nam sẽ thành bãi rác công nghệ

Enternews.vn “Nếu chúng ta không ngăn chặn thì công nghệ lạc hậu và phế thải sẽ bị đẩy vào và nước ta thành bãi rác, ảnh hưởng tới cuộc sống, sự phát triển bền vững”.

Đây là thông tin vừa được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết sáng 17/9 trong buổi họp báo về Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).

Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế

Chia sẻ lý do chọn chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” tại  Đại hội ASOSAI 14, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho biết: “Quá trình phát triển bền vững đang bị thách thức vì yếu tố môi trường. Đây là lực cản có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, sản xuất, kinh doanh. Quan điểm của Việt Nam là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 chủ trì buổi họp báo vềp/Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14)

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 chủ trì buổi họp báo về Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14)

Đặc biệt, theo ông Phớc, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tiếp tục thu hút các dự án đầu tư.

“Nếu ta không ngăn chặn thì công nghệ lạc hậu và phế thải sẽ bị đẩy vào và nước ta thành bãi rác, ảnh hưởng tới cuộc sống, sự phát triển bền vững của ta,” Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam lựa chọn chủ đề năm nay như trên đã được 46 cơ quan kiểm toán tối cao các nước ủng hộ.

Kiểm toán gặp khó

Trả lời cho câu hỏi, Việt Nam đã thực hiện việc kiểm toán môi trường ra sao những năm qua và kết quả như thế nào, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, đây là công tác đã được đẩy mạnh trong 2 năm qua.

Ông kể tên một số cuộc kiểm toán môi trường trong 2 năm qua như: Kiểm toán quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hậu Giang; Kiểm toán giải pháp sử dụng túi nilon thông thường tại TP Hồ Chí Minh theo đề án của Chính phủ.

Một số cuộc kiểm toán khác được ông Phớc nói tới như: Kiểm toán quản lý môi trường tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, dự án xây dựng cở sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng cường toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mekong giai đoạn 2014-2017; Kiểm toán chương trình nước sạch và môi trường nông thôn 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng; Kiểm toán chương trình giảm nhẹ và thích ứng với biến đối khí hậu,…

Tuy nhiên, ông Phớc thừa nhận, kiểm toán môi trường là loại hình mới với Việt Nam và hiện chưa có quy trình. Theo ông, cách làm là xác định tiêu chí, mục tiêu từng cuộc rồi có đề cương chứ chưa có quy định chung về nguyên tắc. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành.

Kiến nghị ngăn chặn nhập khẩu phế liệu về Việt Nam

Nói về kế hoạch thời gian tới, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa báo cáo lần 1 với Ủy ban thường vụ Quốc hội về kế hoạch năm 2019.

Tuy nhiên, ông tiết lộ, một trong những vấn đề được ngành kiểm toán nhắm tới đưa vào chủ đề kiểm toán việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước vào Việt Nam. Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, một số cuộc kiểm toán môi trường được ông Phớc nói tới là: Kiểm toán về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2014-2018.

Cuộc thứ 2 là kiểm toán chuyên đề về đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các năm 2016-2020.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tổng Kiểm toán Nhà nước: Lo Việt Nam sẽ thành bãi rác công nghệ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.