Tổng giám đốc Công ty D2D: “Hanh thông bởi tại lòng ta”

Enternews.vn (DĐDN) - Đầu năm mới 2015, doanh nhân tuổi Mùi - Nguyễn Xuân Đình đã chia sẻ với DĐDN quan điểm về sự thành công của một doanh nhân và “gieo quẻ” năm Ất Mùi cho chính mình và doanh nghiệp.

(DĐDN) -

Đầu năm mới 2015, doanh nhân tuổi Mùi - Nguyễn Xuân Đình đã chia sẻ với DĐDN quan điểm về sự thành công của một doanh nhân và “gieo quẻ” năm Ất Mùi cho chính mình và doanh nghiệp. Cuộc trò chuyện với ông đã “vỡ” ra khá nhiều điều thú vị, trong đó có tình yêu vô ngôn mà ông đặt vào D2D sau gần ¼ thế kỷ gây dựng và nuôi dưỡng thương hiệu này.

- Theo khảo sát, trên thế giới cũng như ở Việt Nam có khá nhiều doanh nhân tuổi Mùi thành công. Theo ông, điều đó có phải là “vận mệnh” tất yếu của người sinh năm Mùi với rất nhiều lợi điểm về số phận và cá tính?

Theo quan sát và đúc kết của tôi, người tuổi Mùi nói chung có một số tố chất phù hợp với kinh doanh. Nhưng thực tế, không phải ai tuổi Mùi cũng trở thành doanh nhân thành đạt bởi cho dù con người có số phận, nhưng không thể suốt đời đều gặp vận may. Thành công của mỗi người còn phải dựa trên nhiều yếu tố như năng lực, kiến thức, các kỹ năng mềm… Hơn nữa, như một câu nói rất hay mà tôi tâm đắc là “Tính cách có thể mở được cánh cửa, nhưng chỉ có nhân cách mới mở rộng được cánh cửa dài lâu”. Chỉ có những doanh nhân làm ăn chân chính, bài bản, không dùng thủ đoạn, kinh doanh lâu dài bằng chữ tín và phát triển bằng thực lực mới có được sự nghiệp thành công bền vững. Vậy mới nói, vận mệnh là do mình quyết định, tạo dựng và làm chủ vận mệnh chính là tìm ra cho mình con đường sáng nhất để tự tin bước đi mà không phải hối tiếc về sau.

- Nhìn lại cả chặng đường gần 30 năm gắn với nghiệp kinh doanh, có thể nói ông là một trong số những doanh nhân tuổi Mùi có con đường sự nghiệp

khá hanh thông và thành công?

Con đường tôi đã trải qua không phải lúc nào cũng bằng phẳng. D2D trước khi trở thành một thương hiệu có vị trí trên thị trường như hôm nay cũng đã trải qua những giai đoạn cực kỳ khó khăn, có khi tưởng chừng không vượt qua nổi “mức án” tử. Nhưng chúng tôi đã có đủ sự nhạy bén để tìm được đúng hướng đi cho D2D, đặt ra mục tiêu rõ ràng trong từng giai đoạn và luôn kiên định, bền bỉ với các mục tiêu đó.

Cá nhân tôi không đặt mục tiêu trở thành một người thành công, mà quan trọng hơn là trở thành

một người có giá trị. Làm doanh nhân, dù là sự phân công của xã hội nhưng sự đam mê, cái “say” với những giá trị của kinh doanh như tạo công ăn việc làm cho người lao động, cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho xã hội, nộp ngân sách cho Nhà nước, có điều kiện chăm lo cho người nghèo… là những yếu tố giúp doanh nhân chúng tôi vượt qua được những trở ngại, kể cả là những khi phải vượt lên giới hạn của chính mình để khẳng định, để đóng góp giá trị của cá nhân, của doanh nghiệp cho xã hội. Vì vậy, tôi nghĩ, với bất cứ doanh nhân nào, nếu lấy thước đo thành công là sự khác biệt mà họ tạo nên cho cuộc sống của những người khác, cho xã hội thì sự hanh thông sẽ được bắt nguồn từ trong tâm họ.

- Trở lại với câu chuyện của năm 2015, ông “gieo quẻ” gì về D2D trong năm nay?

D2D sẽ tiếp tục phát triển an toàn và theo kế hoạch, sẽ có dấu ấn mới với việc hoàn thành và chào bán các sản phẩm tại Khu dân cư đường 5 giai đoạn 2. Đây chắc chắn sẽ là dự án tạo độ “nóng” không kém Khu dân cư đường 5 giai đoạn 1 hay Khu phố chợ và chợ Quản Thủ, Long Thành. Bởi thực tế là hơn 1 năm qua, khi mới rục rịch có thông tin D2D đang tiếp tục làm dự án này, nhiều khách hàng đã hỏi mua, đặt chỗ… Tất nhiên, để có được “hiệu ứng” tốt như thế này mỗi khi chuẩn bị chào bán sản phẩm mới, từ nhiều năm qua chúng tôi đã xác định rõ và kiên trì với một nguyên lý duy nhất là trong kinh doanh, mọi thứ đều bắt nguồn từ sản phẩm và cốt lõi của mọi thứ chính là sản phẩm. Nếu thứ gì khác biệt nguyên lý này đều là thứ ngụy biện, ngắn hạn.

Tất nhiên, từ giờ đến khi có thể trao sản phẩm đến tay khách hàng sẽ còn nhiều việc phải làm, còn nhiều vất vả lắm nhưng chúng tôi đang rất hứng khởi và tràn đầy khí thế bởi vất vả để được đón nhận, vất vả để được chờ đón thêm những lần sau thì cũng là một thắng lợi lớn, phải không bạn?

- Như vậy, nếu tính cả Khu dân cư đường 5 giai đoạn 2 thì trong vòng 10 năm gần đây, D2D đã có tới 6 dự án đình đám và đây là dấu ấn thứ 4 mà ông cùng cộng sự tạo dựng cho D2D sau 6 năm đóng góp ở vị trí TGĐ. Ông có thể nói gì về vai trò của mình trong những dấu ấn này?

Trong suốt hành trình vừa qua, có khi tôi là người dẫn dắt, nhưng có khi chỉ là điểm tựa và giao quyền để anh em tự khẳng định bản thân. Có khi tôi sôi sục cống hiến nhưng có khi lại lặng lẽ ngắm nhìn, yêu thương, trân trọng sự cống hiến của đồng đội, cộng sự. Có khi tôi nói cho cả trăm, ngàn người nghe nhưng có khi tôi lắng nghe tiếng nói của ngàn người. Có khi tôi tự hào, hãnh diện là nhân tố trong tập thể nhiều câu chuyện kể, có nước mắt, có nụ cười. Và có khi tôi biết, một cái nắm tay của mình có thể làm ấm lại những bàn tay đang cần ấm…

Nhưng điều mà tôi muốn chia sẻ sau tất cả, không phải là những gì liên quan đến vai trò cá nhân. Tôi muốn nói về những điều tôi cảm thấy thật sự ý nghĩa sau chặng đường “lột xác” của D2D. Đó là, nơi nào có ý chí thì nơi đó sẽ có con đường. Và những thành quả của D2D đã minh chứng một điều rằng sự ưu tú thật sự không xuất phát từ việc trội hơn những DN khác mà là phải liên tục vượt qua chính mình bằng cách dựa vào năng lực và tài nguyên kinh doanh của Cty để điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi của thị trường, không ngừng xác định đúng vị trí của mình và luôn xác định khách hàng là mục tiêu chính để có thể tồn tại và phát triển.

- Với những thành quả mà D2D đã đạt được, hẳn ông đã cảm thấy thảnh thơi hơn rất nhiều so với những năm tháng “nằm gai nếm mật” để thương hiệu này được tái sinh một lần nữa?

Đã là người đứng đầu một doanh nghiệp thì không bao giờ có chuyện thảnh thơi. Mỗi giai đoạn có khó khăn, thử thách riêng. Giai đoạn đầu, cái khó là phải tìm ra đường đi và kinh doanh có lãi, bây giờ không chỉ khó mà còn áp lực vì mình là người dẫn đầu, phải có tâm thế đột phá của người dẫn đầu. Nếu khi mới bắt đầu, doanh thu chỉ có vài tỷ đồng, đến nay đã đạt hàng trăm tỷ thì càng nhiều việc phải làm để duy trì, tăng trưởng con số này. Hiện tại, tôi vẫn đang chạy hết tốc lực, không phí phạm một phút giây, một cơ hội nào.

- Xin cảm ơn và chúc ông cùng D2D sẽ có thêm nhiều thành công mới trong năm Ất

Mùi 2015!

6 năm dẫn dắt D2D trong vai trò TGĐ, doanh nhân Nguyễn Xuân Đình đã đưa thương hiệu này vượt lên những khúc quanh ảm đạm nhất của thị trường với những con số đạt được đều thể hiện sức bật và chiến lược khôn ngoan. Trong đó, doanh thu tăng 191 %, lợi nhuận tăng 126 %, nộp ngân sách tăng 109,4 %, thu nhập bình quân đầu người/ tháng tăng 196 %, tổng giá trị tài sản tăng 182 % so với năm 2008; tỷ lệ chia cổ tức trung bình đạt 25 % và tổng kinh phí tài trợ cho các chương trình từ thiện xã hội đạt 11,44 tỷ đồng. Năm 2014 vừa qua, D2D đã kết thúc năm với doanh thu 207 tỷ đồng, lợi nhuận 65,76 tỷ đồng, nộp ngân sách 57,13 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức ước đạt 25%.

An Châu Thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng giám đốc Công ty D2D: “Hanh thông bởi tại lòng ta” tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích