Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn với Tổng thống Mỹ về các vụ xả súng

Enternews.vn Vụ xả súng xảy ra tại thành phố Dayton, bang Ohio, Hoa Kỳ, ngày 4/8 vừa qua, khiến 9 người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.

Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 5/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau hai vụ việc bạo lực xảy ra bang Texas và tiểu bang Ohio (Hoa Kỳ).

Vụ xả súng xảy ra tại thành phố Dayton, bang Ohio ngày 4/8, khiến 9 người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.

Vụ xả súng xảy ra tại thành phố Dayton, bang Ohio ngày 4/8, khiến 9 người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.

Được tin ngày 4/8, tại El Paso, Austin, bang Texas và thành phố Dayton - tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ đã xảy ra hai vụ bạo lực khiến nhiều người dân vô tội thương vong. Ngày 5/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Ngài Donald Trump, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Các vụ tấn công xảy ra trong vòng hơn 12 giờ đồng hồ tại một siêu thị và một quán bar của 2 thành phố. Tổng số nạn nhân bị thương sau hai vụ xả súng tại Texas và Ohio là khoảng 52 người, trong đó có 29 người chết, có cả trẻ em.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên án các vụ xả súng ở nước này và nhấn mạnh sẽ kiểm soát vấn đề sử dụng súng đạn. Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Hoa Kỳ đã ghi nhận 31 vụ xả súng gây chết người.

“Được thông tin về các vụ việc nói trên, ngày 5/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Ngài Donald Trump, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” - Bộ Ngoại giao cho hay.

Không có thù ghét ở nước Mỹ

Thành phố El Paso ở bang Texas, giáp bang New Mexico, bị tê liệt sáng 3/8 khi một tay súng xông vào siêu thị nổi tiếng Walmart và xả súng. Khách hàng khi đó là các gia đình đang mua sắm đồ dùng học tập chuẩn bị cho con tới trường, những người mua hàng tạp hóa hoặc khách đến từ Mexico.

Vụ tấn công khiến 20 người thiệt mạng và 26 người bị thương. Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ít nhất 6 người chết và 7 người bị thương là công dân Mexico.

Cảnh sát đã bắt nghi phạm Patrick Crusius, 21 tuổi, người da trắng, ở vùng ngoại ô Dallas, cách hiện trường hơn 1.000 km. Cảnh sát tin rằng Crusius đã viết tài liệu dài 4 trang trên mạng xã hội bày tỏ sự ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng và quan điểm phân biệt chủng tộc.

Chính quyền Mỹ xem vụ tấn công là hành động khủng bố và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở một cuộc điều tra. Nghi phạm sẽ bị truy tố tội giết người và thù ghét.

Hàng chục doanh nghiệp, nhà dân và trung tâm mua sắm lớn nhất của thành phố đã phải đóng cửa sau khi vụ tấn công xảy ra. Chiều tối ngày 3/8, nhiều người dân El Paso vẫn còn khóc vì lo lắng và hoảng sợ. Một số nhân chứng kể lại sự việc kinh hoàng mà họ đã thấy như nạn nhân bị bắn, trẻ em được đưa lên xe cứu thương hoặc những người chạy khắp nơi tìm người thân.

Tổng thống Trump trong khi đó đã lên án vụ xả súng là "hành động hèn nhát" và nói thêm: "Tôi sát cánh cùng tất cả người dân quốc gia này để phê phán hành vi thù hận xảy ra hôm nay. Không có lý do hay nguyên cớ nào có thể biện minh cho việc sát hại người vô tội".

Ông nói rằng "thù ghét không có chỗ ở nước Mỹ" và ông đã thảo luận rất nhiều với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và giám đốc FBI Christopher Wray về những biện pháp đã làm để những kẻ có ý đồ xấu không tiếp cận được với súng đạn. Ông cũng sẽ sớm đưa ra tuyên bố về hai vụ xả súng cuối tuần qua.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn với Tổng thống Mỹ về các vụ xả súng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới