Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đừng ham dự án mà phát triển nóng

Enternews.vn Một số dự án lớn thu hút đầu tư đang được tập trung triển khai thực hiện trong Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An, mở ra kỳ vọng đón làn sóng đầu tư mới cho Nghệ An.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trong 2 ngày 29-30/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng trên địa bàn sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Chiều 29/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, trong 2 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Nghệ An đã đạt những kết quả khá toàn diện, tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.

Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân 2 năm 2016-2017 ước đạt 7,67%, trong đó năm 2017 ước tăng 8,13%, GRDP bình quân đầu người ước đạt 1500 USD, tăng 12,5% so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng trở lại, bình quân 2 năm 2016-2017 đạt 14,17%, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp lớn được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành như Nhà máy Hoa Sen Nghệ An, Nhà máy chế biến gỗ MDF...

Một số dự án lớn thu hút đầu tư đang được tập trung triển khai thực hiện trong Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An, mở ra kỳ vọng đón làn sóng đầu tư mới cho Nghệ An. Dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 16,2%/năm, xuất khẩu hàng hóa tăng 25,3%/năm, lượng khách du lịch tăng 15%/năm.

Dự kiến đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 172 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, tăng 58 xã so với năm 2015. Hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều dự kiến còn 7,3% vào cuối năm 2017. Quốc phòng an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố; nội bộ đoàn kết thống nhất, tính chiến đấu của cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến rõ nét. Việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt được một số kết quả bước đầu, góp phần ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến," "tự chuyển hóa," nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu với các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu với các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Qua một năm thực hiện Đề án “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016-2020”, công tác xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng chi bộ, phát triển đảng viên trên địa bàn toàn tỉnh đã có những chuyển biến khá tích cực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với ý kiến của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, đánh giá cao vị trí, vai trò đặc biệt của Nghệ An, cả về địa lý, địa chính trị, văn hóa, quốc phòng an ninh và đối ngoại.

Với vị trí then chốt trên địa bàn Quân khu 4, không chỉ đất rộng người đông, Nghệ An có truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, là vùng địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh, nuôi dưỡng nhiều anh hùng hào kiệt, nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quê hương của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh... Con người Nghệ An giàu lòng yêu nước, anh hùng trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động. Vùng đất Nghệ An có nhiều tiềm năng thế mạnh chưa được khai thác, phát huy, với rừng, biển, đồng bằng, cửa khẩu biên giới.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đều ghi nhận, những năm qua Nghệ An có bước phát triển nhanh, bài bản, chắc chắn, cả về kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng… Bộ mặt của tỉnh thay đổi nhanh chóng, với nhiều kết quả cụ thể đã đạt được. Miền Tây Nghệ An là khu vực khó khăn nhất của tỉnh cũng đã chuyển biến rõ nét, người dân đổi đời nhờ trồng cây ăn quả xuất khẩu.

Nhất trí với phương hướng và những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ Nghệ An đề ra trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý đừng quá ham dự án mà phát triển nóng. Sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra là một bài học đắt giá, cho nên không được nóng vội mà cần có quy hoạch, kế hoạch, làm từng bước bài bản, chắc chắn.

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của các bộ, ban, ngành Trung ương, mong muốn Nghệ An phát triển mạnh mẽ, quyết liệt hơn, không chịu thua kém các địa phương khác, xứng tầm vị trí đặc biệt của tỉnh, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.

Ngay như phát triển du lịch, Nghệ An có nhiều tiềm năng về du lịch biển, rừng, nhiều di tích lịch sử... cần được khai thác, phát huy để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hai cái khó lớn nhất là nguồn lực và cơ chế chính sách, nhưng nếu cán bộ giỏi, sáng tạo thì vẫn thành công. Tiềm năng, triển vọng còn rất lớn, sắp tới Nghệ An cần quyết tâm hơn nữa, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

Tại sao một vùng đất anh hùng, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, lại được nhân dân đồng tình hưởng ứng, Trung ương quan tâm ủng hộ, cán bộ có trình độ như thế mà Nghệ An vẫn chưa bứt phá mạnh mẽ? Tổng Bí thư trăn trở.

Bởi vậy, trước hết Nghệ An cần thấy hết tiềm năng thế mạnh, thuận lợi và khó khăn, đổi mới tư duy, nhận thức cho đúng, tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của Trung ương và các tỉnh bạn, làm từng bước vững chắc thì nhất định sẽ thành công.

Tổng Bí thư căn dặn Nghệ An có đầy đủ cơ sở để phát triển, nhưng không được nóng vội, mà phải chắc chắn bài bản, có quy hoạch kế hoạch, tầm nhìn chiến lược lâu dài, nắm bắt được thời cơ, dự báo được sự phát triển, hình dung ra 20, 30 năm sau Nghệ An sẽ thế nào. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể, cần lựa chọn một số việc để làm và làm từng bước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xân ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xân ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư tin tưởng với truyền thống, thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được, với tiềm năng, lợi thế và nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, Nghệ An sẽ bứt phá vươn lên, trở thành đầu tàu ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xân, 100 tuổi, có 3 con là liệt sỹ, ở phường Hà Huy Tập; đến thăm ông Lê Đăng Dương, cán bộ lão thành cách mạng, 94 tuổi, hiện sống tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đừng ham dự án mà phát triển nóng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích