Tôn vinh năng lực quản trị

Enternews.vn (DĐDN) - Tiêu chí bình chọn các thương hiệu, sản phẩm đoạt giải Sao Vàng đất Việt năm 2013 sẽ tập trung vào yếu tố phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội của DN. Điều này nhằm tôn vinh năng lực quản trị của các DN trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

(DĐDN) - Tiêu chí bình chọn các thương hiệu, sản phẩm đoạt giải Sao Vàng đất Việt năm 2013 sẽ tập trung vào yếu tố phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội của DN. Điều này nhằm tôn vinh năng lực quản trị của các DN trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Các tiêu chí xét duyệt TOP 200, TOP 100 và đặc biệt là TOP 10 thương hiệu Sao Vàng đất Việt năm 2013 sẽ ưu tiên hơn về tính minh bạch, doanh số, tỉ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu, năng lực quản lý, khả năng kiểm soát rủi ro và những đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Điểm mặt anh tài

Nếu như những năm trước, gần đây nhất là năm 2011, các DN kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng có thể khá an tâm với các con số về doanh thu, lợi nhuận nhờ sự sôi động của thị trường, cũng như sự bùng phát của các dự án đầu tư bất động sản, thì năm nay, đây lại là điểm bất lợi của khá nhiều DN trong các ngành này. Đó là một trong những lý do DN băn khoăn trong việc xây dựng hồ sơ và lựa chọn ngành hàng chính để tham gia, nhất là với các DN kinh doanh đa ngành hàng, có nhiều sản phẩm, thương hiệu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (đơn vị tổ chức Giải thưởng Sao Vàng đất Việt) cho biết, khó khăn là điểm chung của các DN ở hầu hết các ngành hàng, lĩnh vực xét trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2013, chứ không riêng gì bất động sản hay vật liệu xây dựng.

“Ngay cả ngành hàng lâu nay vẫn có sự cạnh tranh rất căng thẳng do nhiều DN có kết quả kinh doanh tốt, như bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, chứng khoán (ngành số 17), thì năm nay, thông tin về tình hình kinh doanh của các DN này cho thấy sự đảo ngược rõ rệt so với mọi năm”, ông Cường nhận định và cho rằng, đây là lý do khiến năm nay, tiêu chí về doanh thu, lợi nhuận sẽ được xem xét một cách cẩn trọng hơn, đặt trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và sự nỗ lực vượt khó của từng DN cụ thể.

Đặc biệt, theo ông Cường, ngoài các tiêu chí xem xét trong các hồ sơ dự giải Sao Vàng đất Việt năm 2013 sẽ ưu tiên hơn các khía cạnh về năng lực quản trị, quản lý , khả năng kiểm soát rủi ro và những đóng góp vào sự phát triển địa phương… của các DN tham dự. “Đây là các tiêu chí có thể đánh giá được một cách khái quát về chất lượng quản trị trong các DN, một trong những điểm yếu được bộc lộ khá rõ và được cho là nguyên nhân “đảo chiều” của nhiều DN Việt Nam trong hai năm qua”, ông Cường nói và kỳ vọng sự hội tụ của các DN có quản trị hiện đại, chiến lược phát triển bền vững trong Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2013.

Vượt khó khăn

Cũng như những năm trước, các thương hiệu tham gia bình chọn và đoạt giải thưởng phải đáp ứng được các tiêu chí thành phần thuộc 5 nhóm tiêu chí chính. Đó là năng lực cạnh tranh, vị thế thị trường của các sản phẩm mang thương hiệu; công nghệ, môi trường và công tác quản lý chất lượng; công tác xây dựng và phát triển thương hiệu; công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp và thành tích của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, trong điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung đang gặp nhiều khó khăn do những tác động bất lợi của bất ổn kinh tế vĩ mô, tiêu chí để bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2013 sẽ không đặt trọng số cao vào các tiêu chí tăng trưởng như doanh thu, lợi nhuận như mọi năm.

Các tiêu chí được đề cao trong năm nay là năng lực quản lý tài chính; năng lực quản lý khách hàng và thoả mãn khách hàng; hiệu quả hoạt động công nghệ và năng lực sáng tạo; bảo vệ môi trường lao động và đóng góp cộng đồng; môi trường lao động và thỏa mãn người lao động.

Về cách thức tham gia, ngoài cách nộp hồ sơ như truyền thống, DN tham gia có thể kê khai ngay trên mạng, thông qua website chỉ định của ban tổ chức.

Đặc biệt, Hội đồng Bình chọn Giải Sao vàng đất Việt năm nay sẽ có cơ chế cho những đề cử là DN tiêu biểu của địa phương. Những thương hiệu, sản phẩm của các DN tiêu biểu của các tỉnh, thành phố có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế của địa phương, được UBND tỉnh đề cử sẽ được Hội đồng chung tuyển xem xét trực tiếp.

Cơ chế này nhằm đảm bảo cơ hội cho một số DN tiêu biểu của địa phương, nhưng chưa đủ sức cạnh tranh với các DN cùng ngành hàng trên cả nước về quy mô, tầm ảnh hưởng…

Hơn thế, trong bối cảnh nào cũng sẽ có thương hiệu, DN vượt trội trong các lĩnh vực, ngành hàng. Đó chính là những đối tượng mà Giải thưởng Sao Vàng đất Việt nhắm tới để ghi nhận và vinh danh sự nỗ lực của các DN.

Báo Diễn đàn DN là đơn vị phối hợp tổ chức giải thưởng. DN có thể tải mẫu tham dự giải thưởng tại: https://www.dddn.com.vn. Hạn nộp hồ sơ về Báo DĐDN  (tầng 5 - tòa nhà VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Hà Nội) trước ngày 10/7/2013.Nam HươngĐánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tôn vinh năng lực quản trị tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích