Tôn giá trị di sản bằng ngọc trai

Enternews.vn Nằm trong lòng di sản thiên nhiên thế giới, ngọc trai của công ty CP Ngọc trai Hạ Long được đánh giá có độ thuần khiết cao, nhiều màu sắc sang trọng, quyến rũ như vàng, lưu ly, hồng anh đào, xám thuỷ ngân... chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Một bảo tàng thu nhỏ về quá trình sản xuất ngọc trai vô cùng sinh động sẽ kích thích trí tò mò của du khách, đưa du khách từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi đặt chân đến Hạ Long.

- Bằng khen Công ty Cổ phần Ngọc trai Hạ Long “Đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển ngành Khoa học và Công nghệ Tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2010 - 2015”.
- Bằng khen Công ty Cổ phần Ngọc trai Hạ Long “Đã có thành tích xuất sắc trong phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2015”.
- Chị Nguyễn Thùy Hương được phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tôn vinh “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2016”
- Công ty CP Ngọc trai Hạ Long được Thủ tướng chính phủ tặng giải Bạc chất lượng quốc gia 2016
- Chị Nguyễn Thùy Hương nhận cúp “Bông hồng vàng” của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2016, 2017.
- TW Hội Doanh nhân trẻ VN tặng bằng khen chị Nguyễn Thùy Hương có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh 2012-2017.

Kế thừa kỹ thuật nuôi cấy từ Nhật Bản

Du khách có thể thoải mái tìm hiểu và lựa chọn cho mình những viên ngọc trai đẹp, chất lượng cao được chế tác tinh xảo, lộng lẫy từ những người thợ chế tác bậc thầy của công ty CP Ngọc trai Hạ Long.

Bà Nguyễn Thùy Hương, giám đốc Công ty CP Ngọc trai Hạ Long cho biết, chất lượng sản phẩm Ngọc trai được phân loại dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, có chất lượng cao và giá bán thấp hơn khoảng 20 – 30% so với thị trường Ngọc trai thế giới. Tất cả các sản phẩm trang sức Ngọc trai của Công ty trên toàn hệ thống đều được niêm yết giá, thông số sản phẩm theo quy định và có mã số mã vạch do Bộ Khoa học Công nghệ - Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp.

Hiện Công ty CP ngọc trai Hạ Long có hai khu nuôi trồng, chế tác và bán sản phẩm ngọc trai tại vụng Tùng Sâu trên Vịnh Hạ Long và khu vực Vông Viêng. Ngoài ra, Công ty còn có hai điểm khác, đó là Trung tâm Mua sắm Mỹ Ngọc tại khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long và Trung tâm Thương mại Vincom Hạ Long.
Các điểm nuôi cấy, chế tác ngọc trai của Công ty được công nhận là cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch vớ hàng nghìn khách du lịch đến tham quan và mua sắm mỗi ngày, trong đó 90% là khách quốc tế.

Bà Nguyễn Thùy Hương, cho biết, công ty bà là đơn vị duy nhất ở Việt Nam thực hiện khép kín được các quy trình công nghệ Nhật Bản, là một trong 5 doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cấy giống trai mới.

Công ty đã kế thừa, áp dụng kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến từ các chuyên gia Nhật Bản, một đất nước phát minh nghề nuôi trai lấy ngọc từ hơn 100 năm trước, với những thương hiệu ngọc trai nổi tiếng trên thế giới. Mỗi năm, công ty sản xuất từ 10-15 triệu giống cấp 1; cung cấp 30.000 trai nguyên liệu cho nuôi cấy ngọc. Sản phẩm ngọc trai Hạ Long đã được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh, được đánh giá 4, 5 sao tại Hội thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2016, 2017.

Gia tăng giá trị di sản

Vừa phụ trách công việc hành chính, điều hành kinh doanh nhưng chị Nguyễn Thùy Hương, Giám đốc công ty CP Ngọc trai Hạ Long vừa trực tiếp tham gia vào chế tác đồ trang sức ngọc trai ở dòng sản phẩm cao cấp đòi hỏi độ tinh xảo. Chị kiểm soát sản phẩm từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng sao cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải là sản phẩm hoàn hảo nhất.

Công ty CP Ngọc trai Hạ Long đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình sinh sản nhân tạo, thu thập và lai tạo các loài trai quý hiếm, cho ra thị trường những sản phẩm ngọc trai chất lượng cao.br class=

Công ty CP Ngọc trai Hạ Long đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình sinh sản nhân tạo, thu thập và lai tạo các loài trai quý hiếm, cho ra thị trường những sản phẩm ngọc trai chất lượng cao.

Công ty đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình sinh sản nhân tạo, thu thập và lai tạo các loài trai quý hiếm, có độ bọc ngọc nhanh, màu sắc đẹp, để mang đến cho thị trường những sản phẩm ngọc trai chất lượng cao.

“Khách Thái Lan họ thích màu vàng của ngọc trai nhưng khách Pháp thì ngược lại; khách Âu thì thích những đồ trang sức làm từ ngọc trai đơn giản, không màu mè... Tuy nhiên, gam màu trắng, đen là hai màu sắc chủ đạo được các thị trường khách du lịch đều thích”, chị Hương chia sẻ về gu thẩm mỹ của từng khách hàng một cách thích thú.

Được biết, ban đầu, sản phẩm ngọc trai của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long chủ yếu xuất khẩu thô cho thị trường các nước, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước châu Âu. Tuy nhiên, giá trị kinh tế thấp và sản phẩm ngọc trai của Quảng Ninh khi xuất khẩu thô sẽ không còn thương hiệu riêng. Năm 2012 đánh dấu một bước ngoặt mang tính chiến lược phát triển. Công ty hầu như không xuất khẩu ngọc trai thô nữa mà làm trọn tất cả các công đoạn từ sinh sản con giống, nuôi cấy đến chế tác sản phẩm.

Chồng chị Hương là anh Lê Nam Trung, một kỹ sư được đào tạo khá bài bản tại Nhật với chuyên ngành sản xuất nuôi trai cấy ngọc đã tích lũy được khá nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi làm việc với đội ngũ chuyên gia Nhật. Anh đã truyền thụ, đào tạo kỹ thuật nghiệp vụ tại chỗ cho đội ngũ nhân viên. Anh luôn theo dõi sát sự biến động về nhu cầu cũng như giá cả của thị trường ngọc trai thế giới.

Hai vợ chồng chị đang nghiên cứu để mở rộng hơn nữa mảng nuôi trồng ngọc trai, phấn đấu trở thành ngư trường nuôi cấy ngọc trai lớn nhất cả nước. Công ty cũng đang lên kế hoạch mở các văn phòng đại diện tại một số tỉnh thành phố lớn để giới thiệu thương hiệu ngọc trai Hạ Long đến đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Anh chị tâm niệm, những viên ngọc trai được sản sinh từ Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới sẽ góp phần làm tăng thêm giá trị hấp dẫn cho di sản Hạ Long, phong phú thêm sản phẩm biển Việt Nam, để cho bạn bè thế giới thêm biết, thêm yêu vịnh Hạ Long, yêu đất nước Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tôn giá trị di sản bằng ngọc trai tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích