Tối ưu hoá cơ hội đón sóng đầu tư vào Việt Nam

Enternews.vn Việt Nam có lợi thế về tốc độ tăng trưởng so với nhiều nước trong khu vực, nhưng để thu hút FDI hiệu quả hơn, Việt Nam cần chú trọng nhiều đến cải thiện cơ sở hạ tầng.

Chiều ngày 7/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có buổi đối thoại với các chuyên gia, đối tác quốc tế tại Hội nghị trực tuyến chuyên sâu về Việt Nam thảo luận các chiến lược để tối ưu cơ hội đầu tư vào Việt Nam sau đại dịch COVID-19 với chủ đề “Việt Nam-ngôi sao đang lên”. Hội nghị thu hút sự tham dự của lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp quốc tế đến từ châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Hội nghị Ảnh: VGP

Hội nghị trực tuyến chuyên sâu về Việt Nam thảo luận các chiến lược để tối ưu cơ hội đầu tư vào Việt Nam sau đại dịch COVID-19 với chủ đề “Việt Nam-ngôi sao đang lên”. Ảnh đầu cầu NHNN: VGP

Cơ hội đón làn sóng Trung Quốc +1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn khiến cho các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế có nhu cầu dịch chuyển địa điểm sản xuất để tránh mức thuế cao. Hơn nữa, đại dịch COVID19 và các hệ quả nặng nề của nó đã khiến các quốc gia và các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế đẩy nhanh hơn quá trình tái cơ cấu đầu tư nhằm tránh sự phụ thuộc vào một quốc gia và một đối tác.

Do đó, nhiều nước trên thế giới đã ban hành chính sách ưu đãi, gói hỗ trợ mạnh mẽ để giữ chân cũng như lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài.

fds

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng.

Nắm bắt thời cơ này, Việt Nam đã và đang tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư như, chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất, mặt bằng, nhà xưởng, năng lượng, xây dựng các gói ưu đãi đặc biệt áp dụng cho các dự án quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, có tính lan tỏa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị…

“Việt Nam cũng nỗ lực chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực có chất lượng, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật vào Việt Nam làm việc. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài để triển khai các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư vào Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chia sẻ.

Trên thực tế, trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút gần 20 tỷ USD. Trong đó, vốn đăng ký mới tăng 6,6%, vốn mở rộng và tăng thêm tăng 22,2%.

Đặc biệt, thời gian tới, Việt Nam thực hiện chính sách chủ động thu hút FDI. “Hợp tác đầu tư có chọn lọc, hướng đến các dự án có chất lượng, quy mô vốn lớn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, có sự lan tỏa, có cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, đầu tư vào các công đoạn có giá trị gia tăng cao gắn với hợp tác đào tạo nhân lực…”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nêu quan điểm.

Với những yếu tố nền tảng mạnh mẽ như dân số trẻ, năng động và am hiểu công nghệ, thị trường nội địa đang phát triển, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng và một nền kinh tế mở, ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á khẳng định: “Việt Nam tiếp tục mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn”.

Theo đó, nhiều công ty khởi nghiệp và các tập đoàn đa quốc gia đã thiết lập hoạt động tại Việt Nam nhằm tận dụng khoảng cách địa lý gần và khả năng kết nối với ASEAN để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

“Đại dịch COVID-19 có thể sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa, tuy nhiên, điều đó không nên ngăn cản chúng ta kiếm các cơ hội và đưa ra những chiến lược mới để duy trì và thúc đẩy tăng trưởng tại Việt Nam”, ông Nirukt Sapru bày tỏ tin tưởng.

Cùng quan điểm, ông C.K. Tong, Tổng giám đốc BW Industrial Development JSC, cho biết Việt Nam đã được nhiều nhà đầu tư để ý đến, bất chấp có dịch COVID-19 hay không.

“Việt Nam dù có COVID-19 hay không vẫn giữ vị trí thuận lợi để đón làn sóng Trung Quốc + 1”, ông C.K. Tong nhận định.

Chú trọng cải thiện cơ sở hạ tầng

Ở góc độ doanh nghiệp, ông C. K. Tong, Tổng Giám đốc BW Industrial Development góp ý, Việt Nam có lợi thế về tốc độ tăng trưởng so với nhiều nước trong khu vực, nhưng để thu hút FDI hiệu quả hơn, Việt Nam cần chú trọng nhiều đến cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng tính kết nối như cao tốc Bắc -Nam, các đầu mối cảng biển, chất lượng giao thông, phát triển các cụm công nghiệp tại địa phương. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển 10 năm tới, trong đó đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực tiếp tục được nhấn mạnh.

à

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng.

Trong khi đó, nói về giải pháp thu hút đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng nhấn mạnh, trước những thách thức và cơ hội đặt ra cho nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19, NHNN sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào công tác dự báo, xây dựng và cập nhật những kịch bản có thể xảy ra và triển khai các hành động chính sách phù hợp để một mặt hỗ trợ tăng trưởng, mặt khác đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tạo môi trường đầu tư lành mạnh, hiệu quả cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. 

Riêng về hệ thống ngân hàng, lãnh đạo NHNN cho hay, trong giai đoạn 2021-2025, NHNN sẽ tiếp tục đặt ưu tiên cho việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ-ngân hàng, cụ thể như sửa đổi Luật Các Tổ chức tín dụng (TCTD), Luật Bảo hiểm tiền gửi, bổ sung một số quy định mới…tạo thuận lợi cho các TCTD cung ứng đầy đủ đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính, tăng cường hiệu lực và hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát ngân hàng, đổi mới theo hướng chuyển nhanh và mạnh từ thanh tra tuân thủ sang thanh tra giám sát trên cơ sở rủi ro, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

“NHNN sẽ tiếp tục điều hành nhằm đảm bảo môi trường vĩ mô ổn định, tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi nhưng vẫn tập trung đảm bảo chất lượng, an toàn hoạt động và an toàn tài chính”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tối ưu hoá cơ hội đón sóng đầu tư vào Việt Nam tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích