Tỏi Lý Sơn mỗi năm 1 vụ...

Enternews.vn Tôi đã từng thắc mắc, sao tỏi Lý Sơn lại có hương vị rất đặc biệt như vậy?

Sự thật không phải do giống hay do cách trồng…

Cây tỏi được trồng bằng đất núi lửa, cái gốc tạo nên đảo Lý Sơn, cùng với đá san hô - loại đá đã bị bào mòn nhỏ như cát, thêm nữa là rong biển. Phải là rong biển mọc quanh đảo Lý Sơn. Đất, rong, đá rải thành từng lớp để cung cấp dinh dưỡng cho cây tỏi. Cây tỏi ở Lý Sơn ngậm đủ khí chất của trời, biển, đất... để cho hương vị không đâu có được.

Ảnh: S.T

Ảnh: S.T

Tuy nhiên, để trở thành thương hiệu, sản phẩm đặc trưng “duy nhất” ấy, tỏi Lý Sơn cũng đã phải đương đầu với không ít “cuộc chiến” với giống tỏi ngoại lai, giữa sự giằng co về năng suất, và cái chất của tỏi.

Tôi không ngạc nhiên khi cuối năm 2017, hai công ty Nikken Sekkei Civil Engineering và CAN Holdings từ xứ sở mặt trời mọc (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện để khảo sát, nghiên cứu triển khai dự án trồng tỏi voi tại huyện đảo Lý Sơn, ngay tắp lự đã bị những chủ nhân của “vương quốc tỏi” lắc đầu.

Cái lắc đầu ấy không phải vì họ bảo thủ. Chỉ đơn giản như cái lý của nông dân trồng tỏi thứ thiệt, bà Trần Thị Ái (xã An Hải): tỏi Lý Sơn là duy nhất, thị trường rất chuộng, không có lý do gì đưa một giống tỏi khác vào đây!

Bà Ái cũng như những người nông dân lam lũ, can trường và đầy chất “lửa” của Lý Sơn hiểu rằng, giữ được giá trị đặc trưng “duy nhất” ấy mới là vốn quý. Trồng cái thứ tỏi mỗi năm chỉ có 1 vụ, mức đầu tư trên cùng một diện tích gieo trồng luôn cao hơn so với các loại tỏi khác, nhưng năng suất, sản lượng cho thu hoạch luôn thấp hơn. Chỉ cần thời tiết thay đổi thất thường thì xem như đi tong vụ tỏi. Rủi ro lắm chứ.

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có gần 300 ha đất nông nghiệp trồng hành, tỏi, mỗi năm cung ứng thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô và hơn 3.000 tấn củ hành.

Dân Lý Sơn cũng mong muốn một giống tỏi có thể trồng quanh năm, năng suất tốt mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng như tỏi Lý Sơn vốn có. Tuy nhiên, có lẽ cần thời gian và cũng là “hên, xui” như cách nói của dân trồng tỏi.

Điều quan trọng lúc này, theo Bí thư Huyện ủy Lý Sơn - Nguyễn Viết Vy: hiện giống tỏi Lý Sơn đã bị thoái hóa nghiêm trọng do hàng chục năm qua nông dân luôn sử dụng tỏi năm trước làm giống cho năm sau. Vì thế, việc phục tráng giống tỏi Lý Sơn là hết sức cần thiết nhằm nâng cao năng suất và chất lượng.

“Vấn đề phục tráng giống tỏi Lý Sơn không hề đơn giản nhưng không phải là không làm được. Huyện đã tính đến phương án mời các chuyên gia đầu ngành về giống ở các viện nghiên cứu giúp Lý Sơn, để sản phẩm tỏi Lý Sơn giữ vững chất lượng”, ông Vy chia sẻ và cho biết thêm: hành, tỏi là cây trồng chủ lực trên đảo Lý Sơn, là nguồn thu nhập chính của người dân đất đảo. Vì thế, dù phát triển lĩnh vực gì huyện cũng phải giữ ổn định diện tích tỏi và tập trung nâng cao chất lượng. Trong đó, chú trọng phát triển sản xuất hành, tỏi theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo môi trường xanh, sạch, bền vững.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỏi Lý Sơn mỗi năm 1 vụ... tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích