Toan tính của Facebook với tính năng chuyển tiền trong ứng dụng WhatsApp

Enternews.vn Tính năng chuyển tiền ngang hàng trong WhatsApp sẽ thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt, đồng thời giúp phát triển hệ sinh thái kinh tế số và giúp phổ cập các dịch vụ tài chính.

Mới đây WhatsApp đã chính thức ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng tại Brazil thực hiện chuyển tiền tới các cá nhân hoặc doanh nghiệp ngay trong ứng dụng. Người dùng có thể đính kèm các khoản thanh toán tương tự như cách họ đính kèm các hình ảnh và video trong các cuộc trò chuyện.

WhatsApp đã thử nghiệm một hệ thống thanh toán dưới dạng beta ở Ấn Độ từ đầu năm 2018. Dù vậy, đây là lần đầu tiên WhatsApp tung ra tính năng thanh toán một cách rộng rãi và trên quy mô quốc gia. Theo Business Insider, Brazil đang là thị trường lớn thứ hai của WhatsApp với khoảng 120 triệu người dùng.

"WhatsApp là ứng dụng rất phổ biến ở Brazil, đối với cả người dùng cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ", ông Matt Idema, giám đốc vận hành của WhatsApp, chia sẻ với Reuters.

Matt Idema nhận định tính năng mới của WhatsApp sẽ giúp phát triển thanh toán phi tiền mặt ở Ấn Độ, đồng thời giúp phát triển hệ sinh thái kinh tế số và giúp phổ cập các dịch vụ tài chính.

Hiện tại, nhiều doanh  nghiệp nhỏ ở Brazil đã dùng WhatsApp  như một công cụ để marketing hoặc tiếp xúc với khách hàng. Hồi tháng 4, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, cũng khẳng định Facebook đang mở rộng các công cụ hỗ trợ kinh doanh trong WhatsApp.

Reuters đưa tin hệ thống thanh toán trong WhatsApp có tên gọi Facebook Pay. Người dùng WhatsApp có thể dùng tính năng chuyển tiền miễn phí song các cửa hàng hoặc doanh nghiệp sẽ mất một khoản phí xử lý khi nhận tiền. Để dùng tính năng, người dùng WhatsApp cần liên kết thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình với tài khoản WhatsApp.

Khi được hỏi về kế hoạch ra mắt nền tảng thanh toán trên ở các quốc gia khác, ông Idema cho biết Facebook đang lên kế hoạch song từ chối đi sâu vào chi tiết.

Vài năm gần đây, Facebook có rất nhiều kế hoạch liên quan đến mảng dịch vụ tài chính. Hồi trung tuần tháng 6 năm ngoái, mạng xã hội lớn nhất cùng nhiều đối tác đã giới thiệu đồng tiền số mang tên gọi Libra. Về cơ bản, Libra là một đồng stablecoin (tiền số có giá trị ổn định) với giá trị neo vào môt rổ tiền tệ bao gồm các đồng ngoại tệ có mức độ ổn định cao.

Thời điểm đó, Facebook kì vọng Libra có thể sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2020. Dù vậy, đồng tiền này hiện đang vấp phải nhiều quan ngại từ các cơ quan quản lí. Ngân hàng trung ương nhiều quốc gia nói rằn Libra, nếu đi vào hoạt động, có thể làm mất đi tính ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Toan tính của Facebook với tính năng chuyển tiền trong ứng dụng WhatsApp tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích