Đà Nẵng: Tòa xử Bách Đạt thắng trong vụ kiện ở khu đô thị 7B

Enternews.vn Toà tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Gia Trần đối với bị đơn là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt.

Theo kết quả bản án xét xử sơ thẩm ngày 26/8/2019 của Toà án nhân dân quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng về việc Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư dự án khu đô thị 7B tại Quảng Nam giữa Công ty CP Gia Trần và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Bách Đạt, Toà án đã tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Công ty CP Gia Trần đối với bị đơn là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt. Công ty CP Gia Trần phải nộp án phí là 128.068.329 đồng.

Bản án của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê - TP. Đà Nẵng

Bản án của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê - TP. Đà Nẵng

Tranh chấp kéo dài

Vụ việc tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa hai công ty trên kéo dài từ năm 2016 đến nay đã qua bao lần xét xử và yêu cầu phản tố, cộng với 02 phiên hoà giải gần đây nhất là ngày 24/5/2019 và ngày 03/6/2019 nhưng cả hai vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong hướng giải quyết vụ việc này.

Bắt đầu từ nguyên đơn Công ty Bách Đạt khởi kiện Công ty Gia Trần vào ngày 14/09/2016 với yêu cầu chấm dứt hợp đồng, buộc Công ty CP Gia Trần bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng hợp tác.

Vào năm 2011, Công ty Bách Đạt và Công ty Gia Trần đã ký kết Hợp đồng thoả thuận góp vốn hợp tác đầu tư số 01/HĐTTGVHTĐT-KĐT7B để thực hiện dự án khu đô thị số 7B thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Dự án do Công ty Bách Đạt được giao làm Chủ đầu tư, Công ty Gia Trần tham gia hợp tác để cùng thực hiện một phần công việc của dự án và được hưởng một phần kết quả thu được khi hợp tác.

Cụ thể theo hợp đồng, Công ty Gia Trần đóng góp vốn, chi phí để thực hiện trong dự án được duyệt tương ứng với 4ha trong tổng số 18 ha của dự án 7B được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty Bách Đạt làm chủ đầu tư. Các khoản tiền hợp tác Công ty Gia Trần được chuyển cho Công ty Bách Đạt để thực hiện dự án.

Tại Tòa, ông Nguyễn Công Mẫn - Đại diện Kinh doanh Công ty Bách Đạt cho biết: Trong quá trình thực hiện dự án, từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2014, Công ty Gia Trần đã chuyển cho Công ty Bách Đạt số tiền là 4,9 tỷ đồng để thực hiện các chi phí thi công hạ tầng. Thế nhưng, từ tháng 8 đến tháng 10/2014, Công ty Bách Đạt đã nhiều lần gửi thông báo đóng tiền thi công hạ tầng dự án nhưng phía Công ty Gia Trần vẫn không đóng tiền và có văn bản đề nghị muốn chấm dứt hợp đồng hợp tác đã ký kết.

“Năm 2014 tình hình thị trường bất động sản gặp khó khăn nên Công ty Gia Trần đã không tiếp tục đóng góp và nhiều lần đề nghị Công ty Bách Đạt chấm dứt hợp đồng. Từ tháng 8/2014 đến nay, Công ty Gia Trần đã tự ý đơn phương chấm dứt họp đồng, không tiếp tục đóng góp thêm bất kỳ khoản nào theo hợp đồng dù rất nhiều lần Công ty chúng tôi làm thông báo mời nộp với tinh thần hợp tác”, ông Mẫn nói.

Cũng theo trình bày của đại diện Công ty Bách Đạt tại Toà thì việc Công ty Gia Trần đơn phương chấm dứt hợp đồng đã làm cho Bách Đạt ảnh hưởng nặng nề vì kế hoạch tài chính hợp tác bị Công ty Gia Trần dừng giữa chừng. Trong khi đó việc đầu tư dự án vẫn phải tiếp tục triển khai, ngân hàng liên tục thúc ép trả nợ và tăng lãi suất cho vay….

“Chính sự ngang nhiên vi phạm các điều khoản của Hợp đồng như trên, sau nhiều lần thông báo mời họp và yêu cầu thực hiện hợp đồng mà Công ty Gia Trần không thực hiện. Về phía Công ty Gia Trần có văn bản muốn chấm dứt hợp đồng. Tất cả các lý do nêu trên Công ty Bách Đạt đã có văn bản chấm dứt hợp đồng do Gia Trần vi phạm hợp đồng”, ông Mẫn nói lý do Bách Đạt chấm dứt hợp đồng với Gia Trần.

Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Gia Trần 

Theo Công ty CP Gia Trần, số tiền góp vốn vào dự án từ năm 2011 đến tháng 7/2014 trên 14,9 tỉ đồng, được xác nhận qua email cùng các văn bản khác. Công ty Bách Đạt đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền trả cho Công ty CP Gia Trần giá trị hơn 2,77 tỉ đồng. Thế nhưng Công ty Bách Đạt lại cho rằng trong thời gian đó, Công ty CP Gia Trần chỉ chuyển 4,97 tỉ đồng để thi công hạ tầng dự án.

Đến năm 2017, dự án khu đô thị 7B đã được chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Công ty Bách Đạt An. Công ty Bách Đạt An đã có văn bản gửi Tòa về việc không liên quan đến tranh chấp và được Tòa chấp nhận. 

khu đô thị 7B thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (H.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)

Khu đô thị 7B thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)

Cùng với đó, vào tháng 8/2014, tháng 9/2014, tháng 10/2014 Công ty Bách Đạt đã có các thông báo gửi Công ty Gia Trần “về việc thu phí xây dựng cơ sở hạ tầng Dự án KĐT 7B” nhưng Công ty Gia Trần không thực hiện việc đóng phí.

Đồng thời ngày 14/11/2014 Công ty Gia Trần có Công văn số 02/11/14/GT- BĐS gửi Ban Giám đốc Công ty Bach Đạt thể hiện nội dung "Công ty Gia Trần rất cần nhanh chóng thanh lý tất cả các hợp đồng đã ký với Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt... và đưa ra thời gian chi tiết cho việc thực hiện “nhanh chóng chốt số liệu và tiến hành thanh lý các hợp đồng càng sớm càng tốt". Cùng ngày, 14/11/2014 Công ty Bách Đạt cũng đã có thông báo đến Công ty Gia Trần “Đồng ý giải quyết xử lý thanh lý các hợp đồng... " và đưa ra kế hoạch để xử lý hợp đồng hợp tác đầu tư liên quan đến dự án 7B.

Ngoài ra, trên thực tế từ tháng 11/2014 cho đến nay hai công ty Gia Trần và Bách Đạt đã không hợp tác làm ăn, không thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận đã ký kết. Tòa cũng yêu cầu Công ty CP Gia Trần trình giấy tờ chứng minh đã đóng góp số tiền hơn 14,9 tỉ đồng nhưng Công ty CP Gia Trần không cung cấp, chứng minh được.

Vì vậy, Tòa án không chấp nhận yêu cầu của Công ty Gia Trần về việc buộc Công ty Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư số 01 /HĐTTGVHTĐT.

Ngoài ra, đối với các yêu cầu buộc Công ty Bách Đạt phải công khai kết quả hợp tác đầu tư, chia lợi nhuận theo tiến độ góp vốn của Công ty Gia Trần, đồng thời phải mở tài khoản riêng theo đúng thỏa thuận công khai minh bạch thông tin về thu, chi tài chính của dự án để Công ty Gia Trần theo dõi, biết và phối hợp quản lý có hiệu quả, đúng thỏa thuận giữa 2 bên, đúng quy định của pháp luật, tránh phát sinh những vướng mắc dẫn đến tranh chấp kéo dài như từng xảy ra mấy năm qua; yêu cầu Công ty Bách Đạt phải cung cấp toàn bộ thông tin về kết quả hợp tác kinh doanh đối với Dự án số 7B Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc; chia 04 ha đất của dự án 7B cho Công ty Gia Trần,… Tòa cho rằng do xác định hợp đồng đã chấm dứt nên Công ty Bách Đạt không có nghĩa vụ phải thực hiện. Tòa cũng buộc Công ty Bách Đạt phải trả cho Công ty Gia Trần số tiền hơn 2,2 tỉ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Tòa xử Bách Đạt thắng trong vụ kiện ở khu đô thị 7B tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích