“Toa thuốc 15 ngày” của Chủ tịch TP.HCM có phát huy tác dụng?

Enternews.vn Có cải cách đến mấy mà cán bộ hách dịch, không tốt, tiêu cực thì cũng khó thay đổi được chất lượng dịch vụ công.

Ảnh minh họa: Internet.

Ảnh minh họa: Internet.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn chỉ đạo thủ trưởng các sở ngành, quận huyện làm “nức lòng” dư luận đó là: “Quá 15 ngày đơn vị được xin ý kiến không trả lời thì coi như đồng ý với ý kiến của đơn vị xin ý kiến và phải chịu trách nhiệm với các nội dung liên quan trong phạm vi chức năng tham mưu và quản lý nhà nước của đơn vị”.

Theo đó, đối với cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì phải chủ động trong giải quyết các nhiệm vụ được phân công, chủ động lấy ý kiến của đơn vị liên quan (phải gửi kèm đầy đủ hồ sơ) và đảm bảo hồ sơ trình UBND TP có chính kiến của đơn vị chủ trì…

Có nhiều câu chuyện thực tế ở địa phương với tư cách là “đầu tàu” kinh tế của đất nước đã nói lên vấn đề sách nhiễu, trì trệ… mà ngay chính vị Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM gọi đây là “nỗi khổ khó nói” của quận huyện, sở ngành bởi lâu nay dù tâm tư, bức xúc nhưng không ai dám nói vì sợ đụng chạm.

Đó là chuyện sau khi HĐND TP.HCM thông qua nghị quyết về bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024, chi cục thuế các quận, huyện bị “vướng” một số hồ sơ không giải quyết được vì chưa có hướng dẫn tính giá đất tại các vị trí hẻm… 

Hoặc, điển hình trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kể lại câu chuyện hồ sơ của một doanh nghiệp bị “ngâm” suốt một năm rưỡi vì phải chuyển lòng vòng qua nhiều sở ban ngành, phòng ban khác nhau trước khi trình lên cho ông ký. Ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận: “Tôi không dám ký vì thấy xấu hổ quá”..v..v.

Đúng như người đứng đầu Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng lưu ý: “Văn bản ngâm mất 3-4 tháng không chịu trình ký, không chịu đề xuất giải pháp, né tránh, đẩy qua đẩy lại. Ở địa phương sở này sở kia vẫn đổ trách nhiệm cho nhau, cái gì có lợi cho bộ ngành mình thì làm còn không có lợi thì không chịu làm”.

Nói thẳng ra, trong dân gian, không hiếm những câu “thành ngữ mới” chỉ đọc lên đã thấy xót xa như “Vỗ béo làm thịt”, “Trên trải thảm, dưới rải đinh”, “Chim chưa đậu đã nhậu mất chim”… Và thực tế đáng buồn kia chính là thái độ nhũng nhiễu có chủ đích, cố tình gây khó khăn để người dân và doanh nghiệp phải “biết điều” cúng tế, tự cho mình cái quyền bắt dân “cống nạp”.

Điểm chung ở chỗ, những hậu quả mà họ gây ra dù mức độ nghiêm trọng khác nhau, có thể chỉ là những vấn đề về thái độ phục vụ nhân dân, cho đến việc gây thiệt hại cho tài sản của nhân dân và đất nước, thậm chí là những thiệt hại về tính mạng, thì họ luôn là người làm đúng, mà cụm từ được viện dẫn ra chính là “đúng quy trình”, nhưng quy trình như thế nào thì không bao giờ họ trình bày được ra. 

Nói cách khác, một vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt chính là sự trì trệ của nền hành chính công. Sự trì trệ của nền hành chính cộng với tư tưởng “cai trị dân” của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức đang là rào cản lớn nhất cho sự phát triển của đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng.  

Có thể nói, những thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, đây cũng là lĩnh vực rất khó làm, phức tạp, có nhiều đụng chạm, đúng với câu nói: “Đổi mới đã khó, cải cách còn khó hơn”.

Dẫu vậy, dưới góc nhìn của công luận, người dân mong mỏi Chính phủ, chính quyền địa phương cần chỉ đạo làm ngay, làm quyết liệt, làm thật thậm chí đuổi thẳng tay những cán bộ, công chức hạch sách, hoạnh họe, nhũng nhiễu dân. Bởi vì, có nỗ lực cải cách đến mấy mà cán bộ hách dịch, không tốt, tiêu cực thì cũng không thay đổi được chất lượng dịch vụ công.

Vì thế, “toa thuốc 15 ngày” mà vị Chủ tịch TP.HCM bốc cho cán bộ công chức của mình được xem là giải pháp mạnh nhằm nâng cao trách nhiệm với công việc ở TP vốn ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp. Đồng thời nhằm trị căn bệnh ì ạch, đùn đẩy qua lại, sợ trách nhiệm ở một số cơ quan quản lý đang gây ách tắc trong cuộc sống.

Cuối cùng, xin dẫn lời phân tích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, rằng: “Anh ở Tây Nam Bộ, miền núi phía Bắc, miền Trung hay Tây Nguyên thì đều phải có khát vọng về tỉnh mình, địa phương mình phát triển vươn lên. Còn cứ sáng cắp ô đi, tối cắp về, không có khát vọng phát triển trong từng cơ quan đơn vị, từng địa phương thì đất nước khó thành công, thịnh vượng”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Toa thuốc 15 ngày” của Chủ tịch TP.HCM có phát huy tác dụng? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích