Tỏa sáng nữ doanh nhân tại “Đêm hội tụ”

Enternews.vn Không chỉ chuyện nghề, chuyện nghiệp, nỗi lòng thấm đẫm tình yêu thương, nhân hậu và cả những nỗi ưu tư trăn trở đã được các nữ doanh nhân ngày ngày lăn lộn trên thương trường chia sẻ tại Gala “Đêm hội tụ Nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Gala do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh lần đầu tiên tổ chức vào tối 21/10 tại Trung tâm Café Doanh nhân, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của hơn 250 nữ doanh nhân từ các tỉnh, thành trong khu vực cùng các lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội nữ doanh nhân, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân các địa phương.

 Các đại biểu trong Gala Đêm hội tụ Nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Các đại biểu trong Gala Đêm hội tụ Nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Sức mạnh của “phái yếu”

Bà Hà Thị Vinh, CEO Công ty Gốm sứ Quang Vinh với sản phẩm gốm sứ Quang Vinh khi được hỏi làm cách nào sản phẩm của Công ty có thể cạnh tranh ngang ngửa với sản phẩm gốm sứ Giang Tây, Trung Quốc nổi tiếng, bà Vinh chia sẻ: Điều đó xuất phát chỉ từ một suy nghĩ giản dị: Tại sao ông cha ta đã từng xuất khẩu đồ gốm đi các nước châu Âu, Nhật Bản từ hàng trăm năm trước mà nay mình không làm được?
Và bà Hà Thị Vinh đã giải đáp câu hỏi đó bằng sự kiên trì, bền bỉ, dẻo dai vô hạn của một người phụ nữ giàu nghị lực, từ khi bà rời bỏ cơ quan nhà nước ra lập nghiệp cách đây mấy chục năm cho đến lúc gặt hái thành tựu lớn lao hiện nay.

Gala Đêm hội tụ Nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc lần thứ II năm 2018 sẽ diễn ra tại TP Hoa Phượng đỏ Hải Phòng do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đồng hành tổ chức.

Chị Nguyễn Thùy Hương là Giám đốc Công ty CP Ngọc trai Hạ Long - doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam khép kín và chủ động về kỹ thuật cao các quy trình nuôi trai cấy ngọc, từ khâu sinh sản con giống, nuôi trồng, cấy ghép, chế tác và kinh doanh sản phẩm ngọc trai - đã chia sẻ “Chính sự tỉ mỉ đến từng “chân tơ kẽ tóc” là lợi thế của phụ nữ so với nam giới trong kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực hàng trang sức, thủ công, mỹ nghệ.
Xuất thân từ một gia đình nghèo khó tại Hải Phòng, Cerella Trần Quỳnh Hương đến HongKong làm việc từ năm 18 tuổi để giúp cha mẹ nuôi các em nhỏ. Hương làm việc 14 tiếng một ngày. Sau 3 năm, cô trở thành một make-up artist cho các diễn viên, người mẫu và tại các cuộc thi hoa hậu, người đẹp ở HongKong. Sau đó, cô di cư sang Vương quốc Anh và hoàn thành giấc mơ học đại học, tiếp nối MBA ở Mỹ và Thượng Hải với bằng tốt nghiệp loại giỏi về quản trị kinh doanh. Hương thành lập công ty ở Anh và HongKong và mới đây cô trở về Việt Nam, thành lập Công ty Learn4life chuyên về đào tạo Anh ngữ và tư vấn du học.

Cứu tinh” của nền kinh tế thế giới

Giao lưu với các nữ doanh nhân, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ, dù xưa hay nay người phụ nữ Việt Nam vẫn đóng vai trò rường cột trong gia đình. Câu “phúc đức tại mẫu” các cụ nói từ xưa và nay lại càng đúng. Ngày nay người phụ nữ tham gia hoạt động xã hội phải vượt qua rất nhiều trở lực. Và xã hội cũng còn nhìn nhận không ít bất công với chị em.

 Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Tỉnh luôn coi trọng các nữ doanh nhân, các doanh nghiệp do nữ làm chủ và sẽ có các cơ chế phù hợp đặc thùcho doanh nghiệp do nữ làm chủ “.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Tỉnh luôn coi trọng các nữ doanh nhân, các doanh nghiệp do nữ làm chủ và sẽ có các cơ chế phù hợp đặc thùcho doanh nghiệp do nữ làm chủ “.

Ông Quốc nêu vấn đề, tại sao nhiều nước Hồi giáo mà họ đã có nữ tổng thống, thủ tướng, còn ta thì chưa, dù các chị là con cháu bà Trưng, bà Triệu, bà Lê Chân?

Trước định đề trên, rõ ràng, xã hội cần ưu tiên tạo nhiều thuận lợi cũng như cơ hội hơn đối với các nữ doanh nhân.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tỉnh luôn coi trọng các nữ doanh nhân, các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Đây không phải chỉ là nhằm thực thi nhiệm vụ bình đẳng giới, mà cao hơn nữa, Quảng Ninh phải tranh thủ tối đa sự đóng góp của các doanh nhân, doanh nghiệp để tạo bước phát triển bứt phá cho địa phương.

“Trong nền kinh tế Quảng Ninh hiện nay, rất nhiều ngành kinh tế có thể là lợi thế đối với phụ nữ như du lịch, dịch vụ nhà hàng khách sạn hay chế tác thủ công mỹ nghệ...” - ông Thành nhìn nhận, đồng thời kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là doanh nghiệp do nữ làm chủ cần quan tâm tận dụng thời cơ rất lớn khi cơ chế khu kinh tế hành chính đặc biệt Vân Đồn của tỉnh sắp đi vào vận hành.

Tại Gala “Đêm hội tụ Nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc”, các đại biểu đều đồng tình cho rằng, bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, với sự lên ngôi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không ai khác mà chính các doanh nghiệp nữ sẽ là người tiên phong và dẫn dắt nền kinh tế; mạnh dạn tiếp cận công nghệ, trào lưu và xu hướng mới để thổi luồng sinh khí vào các doanh nghiệp. Thậm chí, các doanh nhân nữ sẽ dành được nhiều lợi thế trong cạnh tranh bằng việc kinh doanh nhân văn hơn và có ý thức tốt hơn trong việc thực hiện các trách nhiệm xã hội.

Với những lợi thế riêng, các doanh nhân nữ còn rất nhanh nhạy nắm bắt các cơ hội để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với trái tim người mẹ, sự khiêm nhường nhưng không ít sự sáng tạo và khả năng xoay sở, các doanh nhân nữ luôn hướng tới và là người tiên phong tạo dựng một nền sản xuất sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và cam kết thân thiện với môi trường. Đó cũng là điều kiện giúp họ thuận lợi và có ưu thế được lựa chọn hơn trong mắt các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, như người ta vẫn nói: “Đằng sau thành công của người đàn ông thường có bóng dáng người phụ nữ", nhưng "Đằng sau thành công của người phụ nữ thường là cả sự cô đơn". Trong thời kỳ nào đi chăng nữa, các doanh nghiệp do nữ giới làm chủ vẫn luôn chịu nhiều thiệt thòi, xét ở góc độ quan niệm xã hội Á Đông, bình đẳng giới... Nếu được sự chia sẻ từ gia đình; sự tôn trọng và nhìn nhận đúng mức về vai trò hay những đóng góp của doanh nghiệp đối với cộng đồng xã hội; cũng như được sự ghi nhận, khích lệ từ các cấp, ngành, địa phương... sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn và đem lại giá trị hữu ích giúp doanh nghiệp, doanh nhân nữ mạnh mẽ, vững vàng và tự tin trong kinh doanh.

Cũng tại Gala “Đêm hội tụ Nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc”, ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đem đến buổi giao lưu với các nữ doanh nhân một sự so sánh rất thú vị: Ngày trước ta vẫn thường nói: Trong gia đình, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Trong kinh tế hiện nay thì: “đàn ông xây nhà, đàn bà xây móng” vì các nền kinh tế đều có đại đa số doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Gala khép lại trong niềm lưu luyến của các nữ doanh nhân, tay trong tay, kết nối, yêu thương và chia sẻ. Họ hẹn hò nhất định sẽ gặp lại nhau trong Gala Đêm hội tụ Nữ doanh nhân Duyên hải phía Bắc lần thứ hai năm 2018 tại TP Hoa Phượng đỏ Hải Phòng do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đồng hành tổ chức.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỏa sáng nữ doanh nhân tại “Đêm hội tụ” tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích