Tòa “ngâm” án, quyền lợi của doanh nghiệp bị ảnh hưởng?

Enternews.vn Đã hơn 2 năm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng xây dựng giữa Công ty TNHH An Hưng và Sở Y tế tỉnh Lai Châu vẫn chưa được TAND TP Lai Châu đưa ra xét xử.

Ông Đặng Ngọc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH An Hưng cho biết, sự chậm trễ, kéo dài này đã khiến quyền lợi của Công ty TNHH An Hưng bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang từng ngày từng giờ trông ngóng sự phán quyết của pháp luật nhưng hơn 2 năm vẫn phải mòn mỏi chờ đợi.

Được biết, việc tranh chấp hợp đồng xây dựng giữa Công ty An Hưng và Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã được doanh nghiệp khởi kiện ra tòa từ tháng 5/2018 và đã được TAND TP Lai Châu thụ lý. Tuy nhiên, vì một số lý do vụ án đã tạm đình chỉ giải quyết. Sau đó, vì doanh nghiệp tiếp tục có đơn đề nghị tòa án tiếp tục giải quyết vụ án, ngày 17/7/2020, TAND TP Lai Châu đã ban hành Quyết định số 01/2020/QDDST-DS về việc tiếp tục giải quyết vụ án dân sự nêu trên.

Đơn kiến nghị Công ty TNHH An Hưng 49 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng kiến nghị TAND tỉnh Lai Châu kéo dài xét xử đã khiến quyền lợi của DN bị ảnh hưởng. Doanh nghiệp đang từng ngày từng giờ trông ngóng sự phán quyết của pháp luật nhưng hơn 2 năm vẫn phải mòn mỏi chờ.

Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định, thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án nếu không thuộc trường hợp được gia hạn thêm. Như vậy, theo lý, vụ án tranh chấp hợp đồng xây dựng giữa Công ty An Hưng và Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã đủ thời gian chuẩn bị để đưa ra xét xử. Nhưng không hiểu lý do gì, vụ án lại bị “ngâm tôm”?

Bản thân doanh nghiệp cho biết , từ ngày thụ lý vụ án của TAND TP Lai Châu, doanh nghiệp đã nhận được nhiều công văn gia hạn nêu lý do chung chung là tính chất phức tạp của vụ án, cũng không biết vụ việc đã được tiến hành đến đâu và cũng không biết sẽ phải chờ đến bao giờ?

Chia sẻ tới Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đặng Ngọc Tuấn cho biết, tháng 6/2010 Công ty An Hưng đã trúng thầu gói thầu số 14 công trình Bệnh viện đa khoa huyện Tân Uyên, do Sở Y tế tỉnh Lai Châu là chủ đầu tư. Giá trị trúng thầu được duyệt là 9,3 tỷ đồng, thời gian thực hiện gói thầu 450 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Ngày 30/6/2010, Sở Y tế tỉnh Lai Châu và Công ty An Hưng đã ký hợp đồng số 23/HĐ-XD. Ngay sau đó (ngày 16/7/2010) doanh nghiệp đã tiến hành động thổ, xây dựng công trình. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, không xuất phát từ chủ quan của doanh nghiệp, thời gian hoàn thành công trình kéo dài thêm hơn 300 ngày (đến tháng 12/2013 mới hoàn thành).

Lý giải vấn đề chậm tiến độ, ông Tuấn cho biết, căn cứ vào biên bản thương thảo hợp đồng thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày chủ đầu tư nhận được bản đề nghị tạm ứng của nhà thầu thi công thì chủ đầu tư phải thực hiện tạm ứng. Ngày 30/6/2010, Công ty An Hưng có giấy đề nghị tạm ứng gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu, đề nghị tạm ứng 70% giá trị hợp đồng là hơn 6,5 tỷ đồng nhưng việc đề nghị tạm ứng không được đáp ứng. Do đó, doanh nghiệp không có cơ sở để bắt đầu thực hiện hợp đồng. Một lý do khách quan nữa là thời điểm tháng 6/2010, tại Tân Uyên xảy ra mưa lớn dẫn đến việc tiến độ công trình bị ảnh hưởng, kéo dài so với dự kiến.

Tại văn bản số 626/SYT-BQLDA đã thể hiện Sở Y tế tỉnh Lai Châu cũng hiểu rõ nguyên nhân khiến doanh nghiệp chậm thực hiện hợp đồng và chấp nhận thời gian khởi công là ngày 10/10/2010.

Theo Điều 6 của Hợp đồng số 23/HĐ-XD quy định, giá trị hợp đồng có thể được điều chỉnh trong các trường hợp: bổ sung công việc ngoài phạm vi hợp đồng đã ký kết…; khi giá nguyên, nhiên, vật liệu, vật tư, thiết bị nêu trong hợp đồng có biến động lớn làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện hợp đồng; trường hợp bất khả kháng do thiên tai… Quy định này được hiểu rằng, ngoài giá trị hợp đồng thì nhà thầu sẽ được hưởng điều chỉnh giá. Bởi lẽ, công trình thực hiện trong khoảng thời gian dài, giá nhân công, nguyên vật liệu… sẽ tăng lên và nhà thầu sẽ được bù giá cho phần giá trị tăng đó.

Về mặt thực tế, đến đầu tháng 2/2016, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã thanh toán giá trị thực hiện hợp đồng là hơn 9,1 tỷ đồng (còn thiếu hơn 200 triệu đồng) và thanh toán phần bù giá từ thời điểm tháng 4/2011 đến tháng 9/2011 là hơn 262 triệu đồng cho Công ty An Hưng. Nhưng kể từ thời điểm từ tháng 10/2011 đến hết tháng 12/2013, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã không thanh toán tiền bù giá cho doanh nghiệp. Mặc dù Công ty An Hưng đã lập và gửi cho chủ đầu tư nhưng không được thanh toán, và cũng không có phản hồi đối với yêu cầu này của doanh nghiệp.

"Cho đến nay, công trình đã được bàn giao (bàn giao ngày 6/1/2014) và đã hết hạn bảo hành công trinhg nhưng phía Sở Y tế vẫn chưa thanh toán cho Công ty An Hưng số tiền điều chỉnh giá theo quy định và chưa tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng dẫn đến khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi đề nghị TAND TP Lai Châu xem xét, giải quyết, buộc Sở Y tế tỉnh Lai Châu thanh toán cho Công ty An Hưng số tiền 3,9 tỷ đồng. Trong đó, số tiền còn thiếu theo giá trị hợp đồng là 220 triệu đồng, số tiền điều chỉnh giá theo hợp đồng là 3,2 tỷ đồng (kể từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2013), số tiền bồi thường ngoài hợp đồng là 500 triệu đồng" – ông Tuấn kiến nghị.

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tòa “ngâm” án, quyền lợi của doanh nghiệp bị ảnh hưởng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích