Tòa án Italia muốn truy tố ngân hàng Trung Quốc

Enternews.vn (DĐDN) – Cơ quan công tố Italia muốn truy tố chi nhánh Bank of China tại thành phố Milan (Italia) và 297 người có liên quan đến một vụ rửa tiền mới bị phanh phui tại nước này hồi đầu tháng 6.

(DĐDN) – Cơ quan công tố Italia muốn truy tố chi nhánh Bank of China tại thành phố Milan (Italia) và 297 người có liên quan đến một vụ rửa tiền mới bị phanh phui tại nước này hồi đầu tháng 6.

bank-of-china

Tòa án Italia muốn truy tố Bank of China

Các nghi phạm, chủ yếu là người nhập cư Trung Quốc sống ở Italia bao gồm bốn nhà quản lý cao cấp của chi nhánh ngân hàng nhà nước của Trung Quốc ở Milan. Theo các công tố viên, một số các nghi phạm đã sử dụng các hình thức mafia để rửa tiền.

Các công tố viên tại thành phố Florence (Italia) cáo buộc có 4,5 tỉ euro (khoảng 5,1 tỉ USD) được chuyển từ Italia sang Trung Quốc với nguồn gốc được cho là từ nghề mại dâm, làm hàng giả, trốn thuế và bóc lột lao động.

Hãng tin Ansa của Italia cho biết bốn quan chức quản lý cao cấp của Bank of China có thể sẽ bị truy tố. Theo các điều tra viên, gần một nửa trong tổng số 4,5 tỷ euro được chuyển trong khoảng thời gian từ 2007-2010 được thực hiện qua chi nhánh của ngân hàng này tại Milan.

Bank of China đã nhận được 758.000 euro tiền dịch vụ từ các hoạt động chuyển khoản này và đã có hàng triệu giao dịch diễn ra với mức dưới 2.000 euro, là mức khởi điểm để các trình tự kiểm tra theo quy định chống rửa tiền phải được áp dụng. Mức này sau đó đã được điều chỉnh xuống còn 1.000 euro.

Ansa nhận định: “Tiến hành rửa tiền ở mức tối đa đã củng cố năng lực kinh tế của các tổ chức mafia Trung Quốc chuyên hoạt động trong lĩnh vực nhập cư bất hợp pháp”.

Thẩm phán sẽ sớm quyết định xem liệu Bank of China và 297 cá nhân có phải ra hầu tòa hay không.

Sau khi thông tin sự việc được công bố, Ngân hàng Trung Quốc đã phủ nhận việc làm sai trái và nói rằng họ không có tội. Một chuyên gia pháp luật của Bank of China cho rằng Ngân hàng Trung Quốc“không có nghĩa vụ hợp tác với cảnh sát Italia”.

Hợp tác tư pháp với phương Tây đã trở thành một điều rất quan trọng đối với Bắc Kinh, việc này giúp Trung Quốc săn lùng những quan chức tham nhũng đã chạy trốn ra nước ngoài. Bắc Kinh đã trừng phạt hơn 100.000 quan chức tham nhũng.

Lần gần nhất, trong tháng 2 vừa qua, cảnh sát Italia đã dẫn độ một người phụ nữ Trung Quốc bị buộc tội ăn cắp hơn 1,4 triệu nhân dân tệ (225.515 USD) tại một công ty chứng khoán ở tỉnh Hà Bắc. Đây là lần đầu tiên một tội phạm kinh tế Trung Quốc bị dẫn độ về từ châu Âu.

Bank of China là một trong 5 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất tại Trung Quốc và là ngân hàng lâu đời nhất ở Trung Quốc vẫn còn tồn tại. Trụ sở chính của ngân hàng này đặt tại quận Tây Thành, Bắc Kinh. Năm 2009, đây là ngân hàng cho vay lớn thứ hai tại Trung Quốc, và là ngân hàng lớn thứ 5 trên thế giới về giá trị vốn hóa thị trường. Tại Trung Quốc, Bank of China cùng với Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc, được hợp xưng là “Tứ đạo ngân hàng thương nghiệp quốc doanh.

Hoàng Sang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tòa án Italia muốn truy tố ngân hàng Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích