“Tổ hợp tín dụng” có khả thi?

Enternews.vn Mặc dù đánh giá cao đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc thành lập Tổ hợp tín dụng 300.000 tỷ đồng, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất này khó khả thi.

 Tổ hợp tín dụng 300.000 tỷ đồng đã được đưa ra tại Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến và chuyển đổi số và khắc phục tác động COVID-19”. (Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: ANH TUẤN)

Tổ hợp tín dụng 300.000 tỷ đồng đã được đưa ra tại Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến và chuyển đổi số và khắc phục tác động COVID-19”. (Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: ANH TUẤN)

Đề xuất nói trên đã được đưa ra tại Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” vừa diễn ra mới đây.

Cách thức hiện thế nào?

Theo đó, tất cả ngân hàng phải tham gia vào Tổ hợp này với mức tương đương 3 - 3,5% tổng dư nợ của mỗi ngân hàng.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính, Tổ hợp này sẽ do NHNN đứng ra làm đầu mối thiết lập và có một ngân hàng thương mại đứng ra quản lý. Tổ hợp cũng có một Hội đồng tín dụng xét duyệt hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp. “Thời hạn cho vay trong 5 năm, doanh nghiệp được vay tín chấp, lãi suất từ 3 - 5%/năm”, TS. Hiếu đề xuất.

Tuy nhiên chỉ những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu thực dương mới được xét duyệt cho vay, và doanh nghiệp có thể vay tối đa số tiền không vượt quá 3 lần giá trị thực dương của vốn điều lệ, hay vốn chủ sở hữu...

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho ngân hàng, Chính phủ cần lập Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia với quy mô khoảng 30.000 tỷ đồng (tương đương 10% Tổ hợp tín dụng).

Khó thực hiện

Ngay từ đầu tháng 3/2020, các ngân hàng đã triển khai gói hỗ trợ tín dụng tới 650.000 tỷ đồng, lãi vay thấp hơn 0,5-2%/năm so với trước dịch. “Điều đó có nghĩa việc dành ra 3- 3,5% dư nợ tín dụng để tham gia Tổ hợp tín dụng không phải là vấn đề lớn đối với các ngân hàng, và nhìn ở góc độ nào đó thì các ngân hàng cũng đã hình thành một tổ hợp tín dụng rồi”, vị chuyên gia này cho biết.

Gói hỗ trợ tín dụng

Trên thực tế, mức độ giải ngân của gói hỗ trợ tín dụng là khá khiêm tốn chủ yếu do nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được các điều kiện tín dụng.

Nói như vậy để thấy, vấn đề mấu chốt ở đây là bảo lãnh từ Chính phủ. Tuy nhiên, hiện cân đối ngân sách đang gặp nhiều khó khăn, trong khi lại phải đảm bảo cho nhiều nhiệm vụ nên việc thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cũng khó khăn.

Chưa kể quy mô 30.000 tỷ đồng của quỹ bảo lãnh này là chưa đủ, bởi vì các khoản cho vay theo đề xuất nói trên đều là những khoản “nợ xấu” tiềm tàng. Hơn nữa, khi có được Quỹ bảo lãnh tín dụng của Chính phủ thì cũng không cần phải hình thành Tổ hợp tín dụng cho phức tạp vì gói hỗ trợ tín dụng sẵn có cũng sẽ được khơi thông.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Tổ hợp tín dụng” có khả thi? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích