Hải Dương: Kêu gọi doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Enternews.vn UBND tỉnh Hải Dương cam kết sẽ đồng hành, sát cánh cùng ngành điện và các doanh nghiệp trong việc thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại.

Theo đại diện EVN, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình cung cấp điện đang gặp một số khó khăn vì nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao; nguồn than, khí cho sản xuất điện gặp khó khăn, phụ thuộc vào nhập khẩu, nguồn thuỷ điện bị hạn chế do thiếu nước; nguồn năng lượng tái tạo đã được bổ sung trên 5.000 MW nhưng tập trung ở một số khu vực Nam Trung Bộ. Đặc biệt, có thời điểm do nắng nóng gay gắt trên diện rộng, công suất phụ tải đỉnh của hệ thống đã đạt trên 39.000 MW, chênh lệch tới 30% so với giờ thấp điểm.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Cục Điều tiết Điện lực; Vụ Tiết kiệm Năng lượng & Phát triển bền vững và lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương chia sẻ thông tin với các doanh nghiệp tại Hội thảo

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Cục Điều tiết Điện lực; Vụ Tiết kiệm Năng lượng & Phát triển bền vững và lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương chia sẻ thông tin với các doanh nghiệp tại Hội thảo "Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả:Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp".

Mặc dù còn khó khăn nhưng ngành điện vẫn quản lý vận hành, đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy, phục vụ các sự kiện chính trị, xã hội; nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương.

Theo báo cáo của PC Hải Dương, trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện thương phẩm đạt 2.757,105 triệu kWh, tăng 10,75% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tăng trưởng điện thương phẩm của thành phần công nghiệp - xây dựng, (chiếm tới 72,87% tổng điện thương phẩm) đạt 11,49%.

Theo ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương:"Tỉnh đánh giá cao sự đóng góp của ngành điện đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn nâng cao nhận thức, tăng cường các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; chủ động tích cực tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại do PC Hải Dương triển khai. UBND tỉnh Hải Dương cũng cam kết sẽ đồng hành, sát cánh cùng ngành điện và các doanh nghiệp trong việc thực hiện chương trình DR", ông Cương cho hay.

Để tăng cường nhận thức của doanh nghiệp trong việc sử dụng điện tiết kiệm điện, hiệu quả, bên cạnh thực hiện các chương trình tuyên truyền thường niên, PC Hải Dương đã tích cực triển khai chương trình quản lý nhu cầu điện và chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại.

Sáng 30/7, Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo "Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp" tại Hải Dương với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, Vụ Tiết kiệm Năng lượng & Phát triển bền vững, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, đại diện một số cơ quan trung ương và địa phương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Công ty TNHH MTV điện lực Hải Dương và gần 280 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo đó, đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương, EVN và các đơn vị tư vấn kỹ thuật, tài chính đã thông tin đến các doanh nghiệp Hải Dương về chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả giai đoạn 2019 -2030; hiện trạng hệ thống điện Việt Nam và tình hình cấp điện từ nay đến 2030; chương trình DR; Các hỗ trợ của EVNNPC và các đơn vị tư vấn đối với doanh nghiệp tham gia chương trình DR tự nguyện…

Toàn cảnh Hội thảo Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp sáng 30/7

Toàn cảnh Hội thảo Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp sáng 30/7

Được biết, PC Hải Dương đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Sở Công Thương lập danh sách các cơ sở/khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm và các khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh trở lên để mời tham gia chương trình DR. Phối hợp với đơn vị tư vấn đến gặp gỡ, trao đổi thông tin với khách hàng về các nội dung, lợi ích, cách thức tham gia chương trình DR. Năm 2019, công ty phấn đấu giảm 10 - 20% công suất phụ tải đỉnh của hệ thống lưới điện tỉnh Hải Dương so với nhu cầu dự báo, tương đương giảm khoảng 9 MW và không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia.

Theo lãnh đạo PC Hải Dương, cho đến nay, PC Hải Dương đã thực hiện làm việc với 274 doanh nghiệp có sản lượng trên 1 triệu kWh trở lên. Trong đó, số khách hàng đã ký thoả thuận tham gia là 100 khách hàng, như: Xi măng Hoàng Thạch, Hòa Phát Hải Dương, Long Hải… đã có những giải pháp riêng và trách nhiệm trong sử dụng điện tiết kiệm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Theo ông Lê Đoàn Đức - Giám đốc Công ty CP Xi măng Trung Hải - Hải Dương: "Sản xuất xi măng là lĩnh vực sử dụng khá nhiều điện năng, chúng tôi luôn xác định tiết kiệm điện năng là yếu tố quan trọng. Thực tế, công suất tiêu thụ điện năng chiếm tỷ trọng cao trong giá thành đầu vào của doanh nghiệp. Đặc biệt, khi giá điện tăng từ đầu tháng 3, công ty đã gặp không ít khó khăn khi giá đầu vào tăng nhưng giá sản phẩm bình ổn. Do vậy, doanh nghiệp đã có những phương án luôn luôn tiết giảm tối đa trong những giờ cao điểm và chọn những giờ thấp điểm để vận hành", ông Đức cho biết.

Tham dự Hội thảo, các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc cung cấp điện, các cơ chế hỗ trợ từ phía Nhà nước đối với chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nói chung và chương trình DR nói riêng.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, các ý kiến đóng góp của các ban ngành, doanh nghiệp tại Hải Dương sẽ được tổng hợp để làm cơ sở cho Bộ và các Bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Cũng tại Hội thảo sáng nay, đại diện một số điện lực thuộc PC Hải Dương cũng tổ chức lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 với 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Kêu gọi doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích