Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy cần tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả

Enternews.vn Chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khẳng định: Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là yếu tố quan trọng để đổi mới toàn diện.

“Không còn đường lùi!” - nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã nói vậy về đổi mới chính trị khi trả lời báo chí trước thềm Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Bởi theo ông, “đổi mới gì thì đổi mới, nhưng cần phải cách mạng bộ máy đi đã, tức là xây dựng lại để cho nó đúng là tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”.

Đặc biệt, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 6 đã khắc họa đầy đủ diện mạo “cồng kềnh” của hệ thống chính trị. Đó là sự nhìn nhận thẳng thắn của người đứng đầu Đảng về những nút thắt mà Đảng cầm quyền cần phải giải quyết.

p/Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII với một tuần làm việc kéo dài tới hết 10/10. Một trong những nội dung sẽ được chờ đợi tại hội nghị lần này là cuộc thảo luận về vấn đề xây dựng tổ chức bộ máy chính trị, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6.p/Ảnh: TTXVN

Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII với một tuần làm việc kéo dài tới hết 10/10. Một trong những nội dung sẽ được chờ đợi tại hội nghị lần này là cuộc thảo luận về vấn đề xây dựng tổ chức bộ máy chính trị, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6. Ảnh: TTXVN

Bộ máy đang quá... cồng kềnh

Cũng trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhìn nhận: “...tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu lực, hiệu quả; chức năng, nhiệm vụ của một số tổ chức còn chồng chéo; cơ cấu bên trong chưa hợp lý; tổ chức bộ máy của khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp công lập chậm được đổi mới; tổ chức và biên chế ngày càng phình to; số lượng cấp phó, số người được hưởng chế độ "hàm" không hợp lý; cơ cấu, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn nhiều bất cập; số lao động phục vụ gián tiếp quá nhiều trong khi thiếu nhân lực trực tiếp làm chuyên môn nghiệp vụ”.

Hẳn nhiên, đây không phải là sự nhận định tức thời mà là kết quả của cả một quá trình tổng kết, thí điểm ở một số nơi.

  Ngoài đề án rất được chờ đợi tại Hội nghị trung ương 6 là "tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả", hội nghị sẽ bàn thảo việc đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập. 

Tiêu biểu như tại Quảng Ninh, “nhất thể hóa” đã được thực hiện ở cấp xã và cấp huyện đối với một số chức danh cấp ủy với chính quyền. Cụ thể là bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch HĐND cấp huyện tại 7/14, Bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND cấp huyện tại 2/14 nơi. Đối với cấp xã có 75/186 xã thực hiện nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch HĐND và 76/186 xã thực hiện bí thư kiêm chủ tịch UBND. Tỉnh này cũng để Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố hoặc kiêm trưởng ban công tác mặt trận tại 621/1.566 thôn. Ngoài ra, một số chức danh khác cũng được nhất thể hóa. Chẳng hạn trưởng ban dân vận kiêm chủ tịch UB MTTQ Việt Nam cũng được “nhất thể hóa” tại 11/14 huyện; Chủ nhiệm UB Kiểm tra kiêm Chánh thanh tra. Trưởng ban tổ chức kiêm Trưởng phòng nội vụ được thực hiện tại 8/14 nơi.

TS Võ Đại Lược là người rất chú ý tới những chuyển động này của Quảng Ninh. Ông nói rằng đây là những kết quả thí điểm của ông Phạm Minh Chính khi ông Chính còn làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh. Điểm mấu chốt ở đây chính là việc thu gọn, sáp nhập để giảm đầu mối cơ quan. Hệ quả tất yếu là ngay khi việc này được thực hiện, thì biên chế cũng lập tức được tinh giản theo đúng tinh thần nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản bên chế.

Trách nhiệm của người đứng đầu

Nhìn sang Trung Quốc, TS Võ Đại Lược còn cho biết: khi ông Chu Dung Cơ lên nắm quyền, ông đã giải tán ngay một số cơ quan không cần thiết và biên chế cũng lập tức giảm theo. Còn với các nước tiên tiến khác, TS Võ Đại Lược mô tả: Khi đảng cầm quyền cử một người ra làm tổng thống, thị trưởng… thì người đó được toàn quyền điều hành. Đó là phương thức cầm quyền trực tiếp. Phương thức cầm quyền trực tiếp này chẳng những vừa tinh gọn bộ máy, vừa làm tăng tính trách nhiệm của đảng cầm quyền. Mặt khác, nó tránh được những bất cập do hệ thống “song trùng trực thuộc” mà TS Nguyễn Sĩ Dũng đã nhiều lần đề cập. Nếu cầm quyền trực tiếp, thì đảng cầm quyền không chỉ “hóa thân” vào chính quyền mà còn thực hiện cơ chế trách nhiệm, cơ chế giải trình tốt nhất đối với quốc dân.

Bởi cũng như điều 4, Hiến pháp 2013 đã quy định: Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình.

Trong nhiều năm qua, việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đã từng được đề cập đến rất nhiều lần trong nhiều nghị quyết. Tuy vậy, giữa yêu cầu đổi mới và cách thức triển khai vẫn còn nhiều nút thắt, lấn cấn. Mà có lẽ lý đơn giản nhất vẫn là vấn đề con người.

Thực tế là ngay khi Bộ Nội vụ có những đề án về tổ chức lại các cơ quan chuyên môn của cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã… thì không ít ý kiến đã bày tỏ lo ngại, thậm chí là phản đối. Điều đó cho thấy, dù “không còn đường lùi” như nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói, nhưng đổi mới chính trị vẫn là con đường gian nan. Cũng có thể bởi vì “đổi mới chính trị” được nhìn nhận chưa gần gũi, chưa sát với thực tế. Xét cho đến cùng, đổi mới chính trị không phải là điều gì cao xa mà nó chỉ là tuân theo nguyên tắc “dùng cái tối thiểu để đạt hiệu quả tối đa” mà thôi.

Những ví dụ về đổi mới chính trị như ở Quảng Ninh là không hiếm trên đất nước này, ngay ở hiện tại. Nói như ông Lược, “cần nhiều sáng kiến hơn nữa để mau chóng hình thành một chiến lược cải cách bộ máy quản trị quốc gia”. Hội nghị Trung ương 6 có thể là một dịp thích hợp để thúc đẩy tiến trình đổi mới này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy cần tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích