Tinh gọn bộ máy không phải bằng phép cộng

Enternews.vn Việc Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất một số sở tại dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang nhận được nhiều phản hồi trái chiều.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, một trong những nguyên nhân của tình trạng quản lý yếu kém thời gian qua chính là một vấn đề nhiều đầu mối.

p/Công dân nộp hồ sơ tại bộ phận

Công dân nộp hồ sơ tại bộ phận "một cửa" Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: S.T

Đừng vì áp lực tinh giản biên chế

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng, để thực hiện chủ trương của Nhà nước về tinh giản biên chế, việc rà soát lại bộ máy các sở, ban, ngành thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực là rất cấp thiết. Điều này cũng phù hợp với Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan.
Theo dự thảo nghị định, Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất Sở Tài chính với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành Sở Kế hoạch - Tài chính. Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng đề xuất hợp nhất Sở Xây dựng với Sở Giao thông vận tải (và Sở Quy hoạch - Kiến trúc tại TP Hà Nội và TP HCM) thành Sở Hạ tầng và phát triển đô thị.

Tuy nhiên, PGS TS Nguyễn Cảnh Hợp, nguyên trưởng khoa luật hành chính, Trường ĐH Luật TP HCM cho rằng: Mặc dù việc nhập các sở, ngành, quản lý đa ngành đang là xu hướng của thế giới, nhưng đừng vì áp lực tinh giản biên chế mà tạo sự gượng ép, vượt quá nguyên tắc chuyên sâu cần thiết trong quản lý nhà nước. Đồng thời phải chú ý ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết khối lượng công việc sau khi nhập sở.

Theo PGS TS Nguyễn Cảnh Hợp, các lĩnh vực được nhập về một sở ngành phải gắn với nhau, lệ thuộc nhau, khi giải quyết việc này thì liên quan đến việc khác. Những lĩnh vực, công việc độc lập, không liên quan, phụ thuộc gì với nhau thì không nhất thiết phải nhập. Vì vậy, phải nghiên cứu thật cụ thể các lĩnh vực, nhiệm vụ, chức năng của các sở trước khi quyết định nhập với nhau. “Nếu nhiều sở nhập lại thành một mà các bộ phận chỉ là con số cộng của các sở cũ, giải quyết công việc như cũ thì chỉ làm cho bộ máy thêm cồng kềnh, không hiệu quả. Ba sở gộp lại thì bộ máy tinh gọn còn 1/3 nhưng phải làm việc hiệu quả, nhất là giải quyết các công việc liên quan đến người dân. Các địa phương cần áp dụng công nghệ thông tin, chính quyền điện tử để giải quyết công việc một cách nhanh gọn, tăng hiệu suất công việc, tăng lương cho công chức thì mới đúng với tinh thần cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy.

Trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội mới đây về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nêu quan điểm về đề xuất sáp nhập một số sở của Bộ Nội vụ: “Sáp nhập sở sẽ gây trì trệ, ách tắc công việc”. Ông Phong dẫn chứng, khối lượng công việc tại Sở KH - ĐT TP HCM năm 2016 thụ lý tới 273.000 hồ sơ, tiếp nhận 50.000 văn bản và phát đi 35.000 văn bản. Mỗi tháng có trên 4.000 DN đăng ký thành lập. Còn Sở Tài chính TP HCM cũng đang quá tải.

Tương tự, ông Phong cho rằng nếu sáp nhập Sở Giao thông Vận tải, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Xây dựng lại một sẽ gây khó khăn ách tắc trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ.
Vì vậy, ông Phong kiến nghị Trung ương giao Chủ tịch UBND TP HCM có quyền chủ động điều tiết thêm thu nhập cho đội ngũ để tái tạo sức lao động, đảm đương nhiệm vụ.

Cốt lõi của cải cách

Dưới góc độ quản lý kinh tế, LS Trương Thanh Đức, Chủ tịch Cty Luật Basico, trọng tài viên VIAC cho rằng, xu hướng bộ máy hành chính là càng chuyên nghiệp thì càng phải đơn giản và ít đầu mối. Hợp nhất sở mới chỉ là bước đi đầu tiên, tiếp theo cần phải hướng đến đơn giản hoá hoặc hợp nhất các bộ.

Tại các nước phát triển, thường chỉ có 13-17 bộ quản lý các lĩnh vực, như Mỹ có 15 bộ, Nhật Bản có 13 bộ... Việt Nam hiện có 22 bộ, cơ quan ngang bộ, nếu địa phương không hợp nhất các sở có chức năng gần nhau, trên có bộ nào, dưới có sở đó thì không hợp lý. Để cải cách triệt để thì thậm chí còn phải xem xét đến các sở khác có chức năng gần nhau và lâu dài còn phải tính toán xem xét đến việc hợp nhất tương tự ở các cơ quan Trung ương...

Theo kết quả khảo sát của Bộ Nội vụ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ và Ủy ban nhân dân các tỉnh vẫn còn nhiều điểm nghẽn. “Từ sự phân vai chưa rõ ràng, đến những cải cách chưa đi đến tận cốt lõi của vấn đề nên lúc nào cũng thấy chưa đủ. Cứ loay hoay chuyện sáp nhập rồi lại chia tách liệu đã phải là giải pháp thích hợp” - TS Trần Du Lịch, Đại biểu Quốc hội khóa XIII băn khoăn.

Theo TS Trần Du Lịch, cải cách hành chính cần đồng bộ ba vấn đề: thủ tục, bộ máy và con người. Khi nào những vấn đề này còn chưa được cải cách đồng bộ thì sáp nhập hay không cũng không thể nâng cao năng lực quản lý của bộ máy công quyền.

Ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam:Thí điểm ở một vài địa phương

Ông Phạm Sỹ Liêm

Ông Phạm Sỹ Liêm

Cơ quan quản lý phải nghiên cứu thật cụ thể các lĩnh vực, nhiệm vụ, chức năng của các sở trước khi quyết định sáp nhập.

Để việc sáp nhập được hiệu quả tôi đề xuất Chính phủ cho thí điểm việc sáp nhập sở ở một vài địa phương trước. Sau một năm nếu hiệu quả thì sửa đổi quy định để thực hiện trong cả nước. Bởi mỗi lần nhập vào tách ra như thế là rất tốn kém, làm xáo trộn nhiều hoạt động, mất rất nhiều thời gian mới ổn định lại. Do đó thí điểm trước là hoàn toàn phù hợp.

Ông Lê Như Tiến - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội:Tạo điều kiện phục vụ người dân và DN tốt hơn

Ông Lê Như Tiến

Ông Lê Như Tiến

Tôi đã từng đề xuất một số sở phải được tổ chức lại theo hướng liên ngành, đa lĩnh vực. Đơn cử như: có thể tổ chức sở quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị gồm các sở tài nguyên - môi trường, xây dựng, giao thông công chính, sở văn hóa - thể thao và du lịch gồm bộ phận văn hóa của sở văn hóa thông tin, sở thể thao và sở du lịch...

Kinh nghiệm trước đây tổ chức nhập nhiều bộ thành bộ liên ngành đa lĩnh vực như Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương... cũng gặp không ít khó khăn lúc đầu nhưng với quyết tâm chính trị cao thì cuối cùng vẫn ổn.

Lưu vân, Mai Thanh ghi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tinh gọn bộ máy không phải bằng phép cộng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích