Tinh gọn bộ máy: Cần quyết tâm cao từ những người đứng đầu!

Enternews.vn Để thực hiện Nghị quyết về tinh gọn bộ máy, cần quyết tâm cao từ những người đứng đầu các Bộ/ngành và địa phương.

Vấn đề cồng kềnh của bộ máy đã được nói nhiều lúc, nhiều nơi, tại nhiều diễn đàn, hội thảo, hội nghị và cũng đã có những quy định về việc tinh giản bộ máy.

Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện công cuộc tinh giản biên chế, kết quả từ Bộ trưởng Nội vụ công bố lại cho thấy: Càng tinh giản bộ máy hành chính hưởng lương ngân sách lại càng phình to.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự cồng kềnh của bộ máy chính là do nhiều cơ quan, đơn vị, đầu mối trùng lắp, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ.

Dĩ nhiên việc tinh giảm biên chế sẽ tạo nhiều áp lực, sẽ thêm việc cho cán bộ công chức, nhưng điều đó sẽ giúp ban ngành hoạt động tốt hơn, cá nhân người cán bộ sẽ phải nỗ lực, từ đó phát huy được nhiều tài năng và cống hiến nhiều hơn, sống tử tế hơn – xứng với đồng lương mà dân nuôi.

Theo đó, những ai cho rằng chưa đào thải những cán bộ dư thừa vì khó, hay viện lý do giảm biên chế chất lượng của đơn vị đi xuống, thì tất cả chỉ là cái cớ, là không muốn làm, là bao biện.

Xin dẫn chứng một số đầu mối thực hiện khá thành công như ngành Công thương, Công an và một số địa phương. Cụ thể:

Ngành Công thương: Sau sắp xếp, giảm số lượng đơn vị đầu mối trực thuộc từ 35 xuống còn 30 đơn vị; số lượng phòng giảm từ 197 xuống còn 125. Hiện Bộ Công Thương đã kiện toàn xong cấp trưởng, tiếp tục sắp xếp lại cấp phó, đảm bảo cơ bản 3 cấp phó tại một đơn vị; giảm 30% lãnh đạo cấp phòng.

Tiếp theo là ngành Công an: Một lực lượng mà nhiều người nghĩ khó tinh gọn, nhưng kết quả thế nào thì người dân đã thấy quá rõ. 1.900 đơn vị được giảm, trong đó có 06 Tổng cục, 60đơn vị cấp cục, 300 đơn vị cấp phòng (thuộc bộ), 500 đơn vị cấp phòng (thuộc công an tỉnh), 1.000 đơn vị cấp đội (thuộc công an huyện)..v..v.

Cấp địa phương: Thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn, Thanh Hóa là tỉnh có số lượng đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn thuộc diện sáp nhập lớn trong cả nước, chiếm hơn 10%. Từ 635 đơn vị, Thanh Hóa sẽ sáp nhập còn 559 xã, phường, thị trấn, giảm 76 đơn vị hành chính cấp xã.

Ngoài ra cũng cần phải nhắc đến một số địa phương khác như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bạc Liêu..v..v.

Trong những ví dụ điển hình trên, đáng chú ý ở chỗ là Bộ Công an. Bởi vì, theo nhiều chuyên gia nhận định thì chỗ được xem là khó và “nhạy cảm” như tại Đảng bộ Công an Trung ương mà thực hiện được thì không có lý do gì những nơi khác không thực hiện được. Việc giảm mạnh cấp Tổng cục tại Bộ Công an được xem như một “cú hích” trong “cuộc cách mạng” tinh gọn đầu mối, sắp xếp lại tổ chức.

Từ đây cho thấy, bản chất của vấn đề ở đây chính là chất lượng của đội ngũ, bộ máy bao gồm những người tinh thông nghề nghiệp, nhiệt tâm cống hiến.

Để hoàn thành chủ trương về sáp nhập, tinh gọn bộ máy, chúng ta cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau:

Một là: Cần có sự đồng bộ, thống nhất và hiệu quả trong việc sắp xếp, hợp nhất các cơ quan, tổ chức; Có khung thống nhất về số lượng cơ quan chuyên môn, tiêu chí thành lập tổ chức, biên chế tối thiểu, số lượng cấp phó tối đa của một tổ chức hành chính ở địa phương làm cơ sở để phân cấp cho chính quyền địa phương.

Hai là: Rà soát, sắp xếp, bố trí nhân sự, vận động người không đủ điều kiện, lớn tuổi nghỉ việc trước thời hạn cũng như đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động, thu nhập công chức, viên chức.

Ba là: Giải quyết tốt “bài toán về tư tưởng” để làm sao những người bị điều chuyển đồng thuận phải có sự sự gặp gỡ. Tức là, có sự đồng thuận gần như tuyệt đối của cả người dân và những người được bố trí, sắp xếp vào các vị trí mới, trong đó có những người bị “mất ghế”.

Bốn là: Tại các Bộ/ngành, địa phương cần phải thường xuyên quán triệt Nghị quyết . Song song, công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện nghị quyết được quan tâm, kịp thời phản biện, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện.

Năm là: Quyết tâm của người đứng đầu, đừng dễ dãi nói ba từ “không làm được”. Đây được xem là giải pháp then chốt vì một khi người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quyết tâm thực hiện thì sẽ gạt ra một bên được những “rào cản” và lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân để thực hiện.

Dẫu biết, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy liên quan đến một yếu tố vô cùng phức tạp là con người. Nhưng nếu chúng ta không quyết tâm thực hiện thì không có ngân sách nào có thể chịu đựng nổi nếu cứ duy trì bộ máy hành chính cồng kềnh như thời gian qua.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tinh gọn bộ máy: Cần quyết tâm cao từ những người đứng đầu! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích