Tinh giản biên chế: Chưa đủ vẫn có thể tinh giản

Enternews.vn (DĐDN) - “Dù chưa đủ biên chế chúng ta vẫn tiếp tục tinh giản những đối tượng cần giảm. Có như vậy, chúng ta mới loại khỏi danh sách những đối tượng không cần thiết nhà nước phải trả lương”. - Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã khẳng định như vậy tại phiên chất vấn chiều 16/11.

(DĐDN) - “Dù chưa đủ biên chế chúng ta vẫn tiếp tục tinh giản những đối tượng cần giảm. Có như vậy, chúng ta mới loại khỏi danh sách những đối tượng không cần thiết nhà nước phải trả lương”. - Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã khẳng định như vậy tại phiên chất vấn chiều 16/11.

levinhtan1 Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chiều 16/11, nhiều câu hỏi về tinh giản biên chế của các đại biểu Quốc hội đã được Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải đáp thỏa đáng.

Cụ thể, trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) và Đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) về thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cũng như việc thực hiện Nghị định 16 của Chính phủ ngày 14/02/2015 về quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập rất chậm và hiệu quả thấp. Quan điểm, giải pháp của Bộ trưởng về tinh giản biên chế? Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, vấn đề tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị là một chủ trương rất lớn và chúng ta đã bắt đầu thực hiện trong 2 năm vừa qua là năm 2015 - 2016, như tôi đã báo cáo với Quốc hội. Đây là một chủ trương của Đảng mà thể hiện sự quyết tâm chính trị rất cao để chúng ta tiến hành làm tinh gọn bộ máy. Vừa tinh giản kết hợp cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức.

Bài liên quan:

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, thông thường ở bộ, ngành, địa phương chúng ta chú trọng tinh giản biên chế mà ít quan tâm đến việc cơ cấu lại đội ngũ công chức viên chức và cơ cấu lại tổ chức các đơn vị trong nền hành chính của mình. Nếu chúng ta không kết hợp giữa cơ cấu lại tổ chức và cơ cấu đội ngũ của công chức, viên chức thì chúng ta không thực hiện được vấn đề tinh giản biên chế. Do đó, đây là những nhiệm vụ liên quan với nhau nên việc thực hiện Nghị định 39 của Chính phủ về biên chế hàng năm là Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ giao cho bộ, ngành, địa phương là năm 2017 thực hiện giao trước ngày 1/12/2016 để Hội đồng nhân dân các cấp có đủ điều kiện giao kinh phí và biên chế cho các đơn vị trực thuộc tỉnh.

Ông giải thích thêm, thông thường trước đây biên chế thường giao sau kỳ họp Hội đồng nhân dân nên đối với các tỉnh là lấy biên chế của năm trước, năm nay chúng tôi tranh thủ giao trước, trong tháng 10 đã giao biên chế rồi, giao cho tất cả các bộ, ngành và các địa phương để có cơ sở trên công thức mỗi năm giảm 1,5% về biên chế được giao so với năm 2015.

Bộ trưởng cho biết: “Đến giờ này trong hai năm thực hiện, số biên chế đối với các đơn vị hành chính nhà nước. Chúng ta hiện nay cơ bản đối với các địa phương, chúng ta chấp hành tương đối tốt, nhưng việc giảm biên chế còn rất chậm. Ngoài ra, đối với các địa phương, ngoài biên chế được giao, việc hợp đồng để làm nhiệm vụ chuyên môn đối với các địa phương và các bộ, ngành trung ương tồn tại khoảng hơn 4.000”.

Ông nói thêm: “Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, con số còn hơn 60.000. Tôi nghĩ đây là những hợp đồng theo đúng quy định của nhà nước chúng ta nên nghiên cứu giải quyết về dạng hợp đồng và biên chế để chúng ta xử lý. Bộ Nội vụ đa giao cho các cơ quan trung ương tham mưu trình Phủ tướng Chính phủ, chúng ta giải quyết hơn 4.000 hợp đồng ngoài biên chế trong thời gian tới để kết hợp với việc chúng ta thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị”.

Để thực hiện vấn đề tinh giản biên chế, xã hội hóa về giao quyền tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập là một chủ trương lớn trong Nghị định 16 của Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành nhằm xây dựng về cơ chế chính sách và lộ trình thực hiện xã hội hóa về các đơn vị sự nghiệp.

Đến nay chỉ mới có một vài bộ ban hành được nghị định này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị các bộ còn lại tiếp tục trình với Thủ tướng Chính phủ trong Quý 4 này, ban hành các nghị định về cơ chế, chính sách và lộ trình thực hiện giao quyền tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập. “Đây là một chủ trương rất lớn, theo tôi chúng ta giảm biên chế, thu gọn đầu mối đối với các cơ quan hành chính trong hệ thống chính trị, đối với đơn vị sự nghiệp thì chúng ta khuyến khích việc xã hội hóa và giao quyền tự chủ. Chỉ khi chúng ta làm việc này, chúng ta mới loại khỏi danh sách trả lương của nhà nước, cho nên một đơn vị tự chủ chúng ta loại ra được hàng trăm người nhà nước không phải trả lương. Về chính sách này tôi đề nghị các bộ, ngành tiếp tục hoàn chỉnh đối với các nghị định trình Chính phủ ban hành để chúng ta thực hiện cho sớm”. – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để thực hiện về tinh giản biên chế này, Bộ Nội vụ cũng đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ việc giao biên chế hàng năm cho các bộ, ngành và địa phương, chúng ta tuân thủ đúng theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, cứ mỗi năm giảm bình quân 1,5%. Nếu thành lập mới các đơn vị rồi tự cân đối số biên chế được giao trừ trường hợp trong giáo dục và y tế có tăng thêm các trường, lớp mở thêm bệnh viện thì phải xem xét một cách hết sức kỹ lưỡng và thận trọng theo biên chế.

“Trên tinh thần, lần này chúng ta rút kinh nghiệm những lần trước thực hiện vấn đề tinh giản biên chế phải cương quyết. Tôi đề nghị lãnh đạo của các địa phương và các bộ, ngành ủng hộ Bộ Nội vụ để cương quyết thực hiện cho được chủ trương này, cũng là một trong những vấn đề chúng ta thực hiện lộ trình cải cách tiền lương”. – Bộ trưởng nói.

Nam Phong

>> Cần thiết chế sàng lọc công chức

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tinh giản biên chế: Chưa đủ vẫn có thể tinh giản tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích