Tỉnh Bình Dương có thêm một ca mắc COVID-19

Enternews.vn Toàn bộ khu chung cư tại Thuận An, tỉnh Bình Dương với hàng ngàn dân bị phong tỏa vì có thêm 1 ca nhiễm COVID-19. Đáng chú ý đây là vị trí mới, ngay 'cửa ngõ' TP.HCM.

Ngày 6-2, UBND TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã họp khẩn với các phường để triển khai phong tỏa khẩn cấp khu chung cư Ehome 4 tại phường Vĩnh Phú. Theo đó, ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. 

Đây là bệnh nhân thứ sáu lây nhiễm trong cộng đồng tại Bình Dương. Bệnh nhân là L.T.A., 28 tuổi, thường trú tại khu C2 của Chung cư Ehome 4, tỉnh Bình Dương.

Lối vào chung cư Ehome bị phong tỏa do có người dương tính nCoV.

Lối vào chung cư Ehome bị phong tỏa do có người dương tính nCoV.

Hiện bệnh nhân đã được cách ly tại Củ Chi, TP.HCM. Theo ghi nhận, tới 11h trưa 6-2, toàn bộ khu chung cư với hàng ngàn dân đã bị phong tỏa.

Lực lượng quân sự, công an, dân phòng… đã chăng hàng rào, người dân ở nguyên tại chỗ, không được ra ngoài. Nhiều người dân đã nhờ người ngoài từ bên ngoài để tiếp tế đồ đạc.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP Thuận An họp khẩn ban chỉ đạo của thành phố để triển khai nhiệm vụ tới cơ quan chức năng; yêu cầu cơ quan chức năng triển khai các biện pháp cách ly, tham mưu ra quyết định phong tỏa, giữ khoảng cách và quy cách khi giao đồ trong khu cách ly…

Đáng chú ý, trường hợp dương tính mới phát sinh tại thành phố Thuận An nằm ngoài hai khu vực dịch tại Bình Dương trước đó là huyện Phú Giáo và TP Thủ Dầu Một.

Khu dân cư bị phong tỏa ngằm ngay quốc lộ 13, "cửa ngõ" của TP.HCM nên có lượng người giao thoa với TP.HCM rất nhiều. Hiện các F1, F2 của bệnh nhân đang được xác định.

Trước đó TP. Thủ Dầu Một cũng đã phong tỏa nhiều khu vực vì liên quan đến nữ sinh nhiễm COVID-19.

Trước đó TP. Thủ Dầu Một cũng đã phong tỏa nhiều khu vực vì liên quan đến nữ sinh nhiễm COVID-19.

Như vậy, tính đến trưa nay, Bình Dương ghi nhận có 6 trường hợp dương tính nCoV trong cộng đồng.

Toàn tỉnh đang có 3 khu vực bị phong tỏa, gồm khu vực quanh Đại học Thủ Dầu Một (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một), toàn bộ ấp Cà Na (xã An Bình, huyện Phú Giáo) và chung cư Ehome4 (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An).

Về công tác phòng chống dịch, tại cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM cần có phương án phòng chống dịch tốt nhất để bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn.

Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Phong lưu ý từ ổ dịch ở tỉnh Hải Dương đã lan ra các tỉnh, thành. "Chúng ta phải rất cẩn thận, một trường hợp trong cộng đồng mà không kiểm soát được cũng rất nguy hiểm. Trong khi đó, virus biến thể ở Anh lây lan rất nhanh, biểu hiện không rõ, rất khó phát hiện" - Chủ tịch UBND TP nói.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của UBND TP về phòng chống dịch COVID-19. Riêng ngành y tế sẽ phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng của các tỉnh theo thông tin, yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19. Nâng cao công suất xét nghiệm để kịp thời phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch…

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), người đến từ Gia Lai và Bình Dương được cách ly theo địa phương như sau: Gia Lai: Người đến TP HCM từ thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa, Phú Thiện, Ia Pa từ ngày 18-1 được cách ly tập trung; các trường hợp đến từ địa phương khác từ ngày 28-1 thuộc diện tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Bình Dương: Trường hợp đến từ xã An Bình (huyện Phú Giáo) từ ngày 18-1 được cách ly tập trung; người đến từ khu vực khác từ ngày 1-2 được xem xét tự theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng.

Ngành y tế TP HCM khuyến cáo thời gian cách ly tập trung, số lần xét nghiệm phụ thuộc vào tình hình dịch và mức độ nguy cơ. Cơ quan y tế sẽ thông tin cụ thể đến các trường hợp phải cách ly. TP HCM ghi nhận 106 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1801 (trú tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và 1843 (nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một) đang sống tại TP HCM. Một người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bình Dương có thêm một ca mắc COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích