Tin tặc liên tục tấn công chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ

Enternews.vn (DĐDN) - Hệ thống máy tính được sử dụng cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã liên tục bị tin tặc tấn công, cùng với cuộc tấn công mạng đang diễn ra rộng rãi vào các tổ chức chính trị của Đảng Dân chủ.

(DĐDN) - Hệ thống máy tính được sử dụng cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã liên tục bị tin tặc tấn công, cùng với cuộc tấn công mạng đang diễn ra rộng rãi vào các tổ chức chính trị của Đảng Dân chủ.

hacker Bà Hillary nhìn màn hình máy tính trong chiến dịch tranh cử. Hệ thống máy tính của chiến dịch tranh cử của bà đã bị tin tặc tấn công mạnh thời gian qua

Một nguồn tin liên quan tới vụ việc cho hãng tin Reuters biết, cuộc tấn công mới nhất là vào ngày hôm qua (thứ Sáu), sau khi có báo cáo về hai cuộc tấn công mạng khác vào Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và ủy ban chuyên gây quỹ cho các ứng cử viên của đảng.

Một người phát ngôn của chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói trong một tuyên bố ngày hôm qua rằng một chương trình dữ liệu phân tích được DNC duy trì và cũng được sử dụng cho chiến dịch, cùng một số các tài liệu khác “đã bị thâm nhập” trong cuộc tấn công vào hệ thống máy tính của DNC.

“Hệ thống máy tích phục vụ cho chiến dịch của chúng tôi đang được rà soát lại bởi những chuyên gia an ninh mạng bên ngoài. Cho tới nay, họ chưa tìm thấy được bằng chứng rằng hệ thống nội bộ của chúng tôi đã bị tổn thương,” Nick Merrill, người phát ngôn chiến dịch của bà Clinton nói.

Bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra liệu các cuộc tấn công mạng vào các tổ chức chính trị của Đảng Dân chủ có đe dọa tới an ninh Mỹ hay không. Sự tham gia của Bộ Tư pháp vào vấn đề này cho thấy chính quyền của ông Obama đã kết luận rằng các hoạt động tin tặc này được tài trợ bởi một quốc gia, theo một nguồn tin có liên quan tới cuộc điều tra cho biết.

Những người có liên quan tới cuộc điều tra cũng tiết lộ thêm rằng các quan chức tình báo Mỹ đã kết luận rằng những tin tặc này đến từ Nga. Các chuyên gia an ninh mạng trong tuần này cũng đã cho biết rằng, dựa trên sự phân tích của họ từ vụ tấn công vào DNC, các tin tặc từ Nga đã tấn công vào các email để gây tác động tới cuộc bầu cử.

Cách đây ba ngày, ưng cử viên tổng thống Mỹ của Ðảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đã khuyến khích Nga đột nhập máy chủ email của đối thủ của ông bên Ðảng Dân chủ là bà Hillary Clinton để tìm “30.000 email bị thất lạc” trong thời gian bà là bộ trưởng ngoại giao.

“Sẽ rất hấp dẫn. Tôi sẽ nói với nước Nga điều này, là nếu quý vị lắng nghe, tôi hy vọng quý vị có thể tìm được 30.000 email bị thất lạc. Tôi nghĩ quý vị sẽ có thể được báo chí của chúng tôi trọng thưởng,” ông Trump nói.

Theo ông Trump thì Moscow “có lẽ” đã có trong tay những email mà bà Clinton cho là email riêng của bà và đã xóa khỏi máy chủ cá nhân mà bà đã sử dụng trong khi làm bộ trưởng ngoại giao Mỹ từ năm 2009 đến năm 2013.

“Nga có lẽ đã có những email đó. Tôi mong mốn họ phổ biến chúng. Tôi không cần phải chần chừ gì nữa, nếu họ đã có những email đó trong tay, thì họ đã có. Nếu Nga, hay Trung Quốc hay bất cứ nước nào khác có những email đó, tôi xin nói thật với quý vị là tôi rất mong muốn được đọc những email đó,” ông Trump nói tiếp.

Sau khi ông Donald Trump tuyên bố như vậy, đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton gọi tuyên bố của ông Trump là “lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống quan trọng tích cực xúi giục một cường quốc bên ngoài làm gián điệp chống lại một đối thủ chính trị.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng và là cựu Giám đốc cơ quan tình báo CIA của Mỹ, ông Leon Panetta nói trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Ðảng Dân chủ rằng ông Trump mời một kẻ thù gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của nước Mỹ.

“Tôi không hiểu nỗi có một ứng cử viên tổng thống nào lại có thể vô trách nhiệm như vậy,” ông Panetta nói.

Tuy nhiên, ngày hôm qua ông Trump đã lên tiếng rằng ông chỉ có ý nói đùa khi kêu gọi tin tặc Nga tấn công vào hệ thống mạng của bà Clinton.

Bảo Trâm (theo Reuters, VOA)

>>Tổng thống Barack Obama: Bà Hillary Clinton đã sẵn sàng làm tổng thống, Donald Trump thì chưa

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin tặc liên tục tấn công chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích