Tin NÓNG tuần từ ngày 23-28/7/2018

Enternews.vn Cơ chế một cửa quốc gia, đàm phán lương tối thiểu, vỡ đập thủy điện Lào, cổ phần hóa DNNN, sửa điểm thi, bê bối của Con Cưng,... là những thông tin nóng trong tuần từ ngày 23- 28/7/2018.

1- Tháng 7 nghĩa tình

Tháng 7 hàng năm luôn sâu nặng nghĩa tình, với rất nhiều hoạt động tri ân được các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân thực hiện một cách tự nguyện chăm lo cho các đối tượng chính sách.

>>> Chi tiết tại đây

2- Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia

Sáng nay (24/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về "Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại”.

>>> Chi tiết tại đây

3- [ĐÀM PHÁN LƯƠNG TỐI THIỂU 2019] Đề xuất của các bên chưa thể “gặp nhau”

Phiên đàm phán kín thứ hai của mùa đàm phán lương tối thiểu 2019 đã kết thúc mà chưa đi tới thống nhất, mức chênh lệch được rút ngắn còn 6% trong đề xuất của các bên.

>>> Chi tiết tại đây

4- Thủ tướng quyết định hỗ trợ Lào 200.000 USD khắc phục vỡ đập thuỷ điện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định hỗ trợ 200.000 USD gửi đến Chính phủ Lào để khắc phục khẩn cấp hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu.

>>> Chi tiết tại đây

5- Phó Thủ tướng: Chậm niêm yết làm giảm tính hiệu quả trong bán vốn nhà nước

 Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, số lượng DNNN cổ phần hóa niêm yết trên thị trường chứng khoán thấp, chỉ có 150/700 doanh nghiệp, đã làm giảm tính hiệu quả trong bán vốn nhà nước.

>>> Chi tiết tại đây

6- “Bom nước” đã nổ và lời cảnh báo

 

Ai dám chắc, liệu những “quả bom nước” có tuyệt đối an toàn khi mà mưa lũ và động đất thường xuyên xảy ra ở miền đất được mệnh danh là “thủ phủ” của thủy điện – Quảng Nam!

>>> Chi tiết tại đây

7- Sửa điểm thi: Do đâu và vì sao?

 

Có phải Bộ hoàn toàn trông chờ vào đạo đức công vụ của cán bộ địa phương, trong khi yếu tố đạo đức hiện nay rất dễ lung lay bởi nhiều thứ.

>>> Chi tiết tại đây

8- Thấy gì từ thành công “nho nhỏ” của Hà Nội?

 

Thành công “nho nhỏ” của Hà Nội ở lĩnh vực thu gom rác khiến cho nhiều người bất ngờ, thậm chí cảm thấy vui khi Hà Nội đang tiên phong trong vấn đề giảm chi tiêu công.

>>> Chi tiết tại đây

9- Phí lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long tăng 85%: Hải Phòng trở thành “mảnh đất hứa”?

 

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa có đề xuất về việc điều chỉnh mức thu phí tham quan Vịnh Hạ Long từ ngày 1/1/2019. Đặc biệt, mức phí lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long sẽ tăng đến 85%.

>>> Chi tiết tại đây

10- Hóa giải “thẻ vàng”

Hơn nửa năm qua, sau khi Liên minh Châu Âu (EU) công bố "giơ thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam Nhiều doanh nghiệp đã phần nào “thấm” do ảnh hưởng của việc xác nhận nguyên liệu khai thác.

>>> Chi tiết tại đây

11- Bê bối "Con Cưng", nhà đầu tư ngoại tấn công thị trường mẹ và bé

 

Con Cưng với doanh thu nghìn tỷ đang vướng vụ bê bối về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm có thể gây khủng hoảng kinh doanh không thua gì Khaisilk. Nhà đầu tư ngoại không bỏ lỡ cơ hội này...

>>> Chi tiết tại đây

12- Đích ngắm mới trong thu hút FDI (Kỳ I): Lượng và chất chưa song hành

 

Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan toả, và sau 30 năm thu hút FDI, đã đến lúc Việt Nam cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách tiếp cận và thu hút FDI.

>>> Chi tiết tại đây

13- Phát triển ngành hàng không: Sự tham gia của tư nhân sẽ vẽ nên một viễn cảnh sôi động

 

Nhiều hãng hàng không có thế lực phía sau là những nhà đầu tư lớn sẵn sàng tham gia cuộc đua phát triển ngành hàng không đang vẽ nên một viễn cảnh vô cùng sôi động.

>>> Chi tiết tại đây

14- "Đặc trị" doanh nghiệp FDI liên tục báo lỗ để "đục nước béo cò"

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về chống chuyển giá là một trong 8 đề xuất để “chặn” việc doanh nghiệp FDI liên tục báo lỗ, cạnh tranh thiếu minh bạch và “đục nước béo cò”.

>>> Chi tiết tại đây

15-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đơn giản hóa 50% danh mục kiểm tra chuyên ngành

 

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: mục tiêu của Chính phủ là trong thời gian tới phải đơn giản hóa 50% danh mục thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

>>> Chi tiết tại đây

16- "Thủ tục được cắt giảm khiến doanh nghiệp mừng rơi nước mắt"

 

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tại Hội nghị thúc đấy phát triển cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

>>> Chi tiết tại đây

17- Kiểm tra toàn diện Công ty Con Cưng

 

 Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra toàn diện Công ty CP Con Cưng.

>>> Chi tiết tại đây

18- Hành vi của Con Cưng có dấu hiệu gian lận thương mại

 

Luật sư Kiều Anh Vũ, Công ty Luật KAV Lawyers khẳng định với DĐDN: Hành vi dán tem xịn lên "hàng xuất xứ tù mù" của chuỗi siêu thị Con Cưng là hành vi có dấu hiệu gian lận thương mại.

>>> Chi tiết tại đây

19- Cần chính sách quốc gia về hàng không dân dụng

Nhiều chuyên gia khẳng định, để tận dụng được dư địa của ngành hàng không và khiến ngành này phát triển thì cần một chính sách quốc gia về hàng không dân dụng.

>>> Chi tiết tại đây

20- Vỡ đập thủy điện tại Lào thiệt hại như nào đến Hoàng Anh Gia Lai?

Khu vực vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy (Lào) là vùng trồng chủ yếu cao su của Hoàng Anh Gia Lai.

>>> Chi tiết tại đây

21- Mỏ sắt đã "có chủ", doanh nghiệp khác có được nhảy vào?

Mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) dù đã được Bộ Công thương cấp phép độc quyền cho một doanh nghiệp, nhưng một doanh nghiệp khác lại xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt tại mỏ này để bán cho đối tác Trung Quốc.

>>> Chi tiết tại đây

22- Ngành điều khủng hoảng vì ngân hàng đồng loạt dừng giải ngân

Nhiều ngân hàng đồng loạt không giải ngân nguồn vốn cho các doanh nghiệp điều, mặc dù trước đó ngân hàng đã ký kết hạn mức tín dụng với doanh nghiệp.

>>> Chi tiết tại đây

23- ACV và những "sân sau" khó ngờ

Bộ Giao thông vận tải vừa có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm, thiếu sót của ACV tại các dự án do Tổng công ty này đầu tư, trong đó có những "sân sau" khó ngờ tới.

>>> Chi tiết tại đây

24- VCCI khuyến cáo doanh nghiệp Việt không giao dịch với một Công ty của Maroc

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm, gia vị của Việt Nam không giao dịch với Công ty Maroc có tên STE TOP ARABIC SARL A.U.

>>> Chi tiết tại đây

25- 90% doanh nghiệp ĐBSCL kỳ vọng công việc làm ăn sẽ thuận lợi hơn

Đó là số liệu khảo sát của VCCI Cần Thơ vừa công bố tại hội thảo: “Kinh tế ĐBSCL 6 tháng đầu năm 2018, cơ hội từ CPTPP và sự nổi lên của thị trường Trung Quốc”.

>>> Chi tiết tại đây

26- “88% doanh nghiệp biết đến cơ chế một cửa quốc gia”

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương khẳng định: 95% doanh nghiệp đánh giá việc khai báo hải quan điện tử đã giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian trong thông quan và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

>>> Chi tiết tại đây

27- Cảnh báo nguy cơ vỡ đập liên hoàn ở Đông Nam Á

Việc Trung Quốc mở rộng quyền kiểm soát sông Mekong bằng cách xây dựng các đập thủy điện mới, sẽ là một thảm họa môi trường và kinh tế tiềm ẩn đối với các quốc gia trong khu vực.

>>> Chi tiết tại đây

28- Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đi đâu để "né" chiến tranh thương mại?

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc dịch chuyển hoạt động sản xuất sang khu vực Đông Nam Á để tránh đòn áp thuế quan nặng nề từ chính quyền Trump.

>>> Chi tiết tại đây

29- Đồng tiền nào lao đao trong “cơn mất giá” của Nhân dân tệ?

Đồng Nhân dân tệ (CNY) suy yếu của Trung Quốc đã tạo ra một nguy cơ mới đối với một số đồng tiền châu Á.

>>> Chi tiết tại đây

30- Doanh nghiệp bất động sản khó "bám" vốn ngân hàng

Siết tín dụng, quản lý chặt vay tiêu dùng vào bất động sản, nâng hệ số rủi ro… vốn vay ngân hàng dành cho bất động sản đang hẹp cửa. Câu hỏi đặt ra hiện nay là thị trường bất động sản trong thời gian tới liệu có rơi vào trầm lắng?

>>> Chi tiết tại đây

31- Bất động sản khu "Tam giác vàng" Sài Gòn (KỲ 1): Giá đất tăng cả tỷ đồng trong “chớp mắt”

Là “tam giác vàng kinh tế”, cơ sở hạ tầng khu đông Sài Gòn gồm quận 2, quận 9 kết nối các khu vực Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM đang dần được hoàn thiện khiến giá nhà đất ở đây không ngừng tăng nóng.

>>> Chi tiết tại đây

32- Bất động sản khu "Tam giác vàng" Sài Gòn (KỲ 2): Nở rộ các dự án nhà ở

Khi giá đất nền khu đông Sài Gòn liên tục tăng nóng, người mua có nhu cầu ở thực bắt đầu chuyển dịch sang xu hướng chọn mua căn hộ chung cư.

>>> Chi tiết tại đây

33- Địa ốc Việt Nam không ngừng "hút" vốn FDI

Báo cáo của JLL về các hoạt động M&A Việt Nam nửa đầu năm 2018 cho thấy, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư. Báo cáo cũng cho thấy Việt Nam đã và đang từng bước cải thiện tính minh bạch trong thị trường bất động sản.

>>> Chi tiết tại đây

34- “Tay to” ép chỉ số phái sinh?

Những biến động mạnh, có phần bất thường trên thị trường phái sinh (TTPS) đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại các “tay chơi lớn” đang ép chỉ số để thu lợi từ hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh.

>>> Chi tiết tại đây

35- Kiếm lời hay trú ẩn?

Hầu hết các thị trường đầu tư tại thời điểm hiện nay đều đang rơi vào tình trạng giá xuống, dù mức độ suy giảm chưa thực sự đủ để tạo ra cơ hội thu lợi lớn.

>>> Chi tiết tại đây

36- Thách thức “trụ hạng” VN30 của VPB

 Không ngoài dự báo trước đó của các Cty chứng khoán, lần đầu tiên cổ phiếu VPB đã lọt vào rổ chỉ số VN30 sau gần 1 năm niêm yết.

>>> Chi tiết tại đây

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG tuần từ ngày 23-28/7/2018 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích