Tin NÓNG trong tuần từ ngày 26/2- 3/3/2018

Enternews.vn Vụ "2.000 lao động bị nợ lương 14 tỷ đồng"; Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất; Sẽ có phương án cho BOT Cai Lậy; TP HCM: "Nóng" phí tạm dừng đỗ xe ô tô; Đường sắt đô thị và nỗi lo đội vốn, chậm tiến độ; Ai “gánh” thuế môi trường của xăng dầu?;... là những thông tin nóng trong tuần từ 26/2 đến 3/3/2018.

1- Vụ "2.000 lao động bị nợ lương 14 tỷ đồng": Sẽ xử lý tài sản của doanh nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, hiện tại, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đang bám sát xử lý vụ việc. Trong trường hợp xấu nhất sẽ xử lý tài sản doanh nghiệp đó, còn tiền thu được từ xử lý tài sản sẽ để trả nợ lương và giải quyết bảo hiểm cho công nhân.

>>> Chi tiết xem tại đây

2- Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải đặt trong bối cảnh phát triển chung của ngành

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, việc quy hoạch, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải được đặt trong bối cảnh phát triển chung cảng hàng không khu vực này và theo lộ trình đến năm 2025 đưa sân bay Long Thành vào khai thác. Sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất sẽ cùng được duy trì khai thác.

>>> Chi tiết xem tại đây

3- Sẽ có phương án cho BOT Cai Lậy trong vài ngày tới

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đang tiếp tục nghiên cứu và sẽ báo cáo Chính phủ về phương án xử lý BOT Cai Lậy trong vài ngày tới.

>>> Chi tiết xem tại đây

4-TP HCM: "Nóng" phí tạm dừng đỗ xe ô tô

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa hoàn chỉnh đề án thu phí tạm dừng đỗ xe ô tô dưới lòng đường, vỉa hè. Theo đó, mức phí mới đề xuất không chỉ tăng mà cách tính cũng khác. Đó là tính theo giờ thay vì theo lượt ngày và đêm như trước đây.

Đây được coi là chủ trương của TP HCM nhằm giảm ô tô cá nhân. Tuy nhiên đề án này cũng đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

>>> Chi tiết xem tại đây

5- Ngẫm chuyện “giải cứu” 30.000 tấn đường

Ngành mía đường sẽ “chết” khi thuế suất về 0 đồng, đằng sau là các hộ người dân trồng mía sẽ từ bỏ loại cây này, vì giá bấp bênh. Lời kêu gọi “giải cứu” đường từ Chính quyền tỉnh Hậu Giang chỉ mang giải pháp tạm thời.

>>> Chi tiết xem tại đây

6- Đường sắt đô thị và nỗi lo đội vốn, chậm tiến độ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo chủ trương giao các nhà đầu tư lập đề xuất dự án đầu tư các tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội ưu tiên đầu tư giai đoạn đến 2025.

>>> Chi tiết xem tại đây

8- Cạnh tranh không phải bằng “cơ bắp” mà bằng trí tuệ, tốc độ

Quy mô không còn quan trọng, mà tốc độ mới là quan trọng, những doanh nghiệp khởi nghiệp của ngày hôm nay có thể trở thành "đại gia" trong nền kinh tế sau 5-10 năm nữa".

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phát biểu như vậy trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và cộng đồng doanh nghiệp sáng ngày 28/2.

>>> Chi tiết xem tại đây

9- Câu chuyện buồn của PNC

Là một trong số ít đơn vị phát hành sách lớn nhất cả nước nhưng hiện nay, khoản lỗ lớn cùng việc thanh toán các khoản nợ đang hết sức khó khăn với PNC.

>>> Chi tiết xem tại đây

10- Kéo dài thí điểm Uber, Grab: Có hay không?

Chính phủ mới đây đã chỉ đạo đồng kéo dài thí điểm Uber, Grab cho đến khi Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô mới được ban hành và có hiệu lực. Điều đáng nói, câu hỏi vì sao phải kéo dài vẫn chưa thực sự được trả lời thấu đáo.

>>> Chi tiết xem tại đây

11- Vì sao đường sắt Hải Phòng vẫn “ì ạch”

Chỉ chiếm hơn 1% tổng lượng hàng hóa thông qua cảng, vận tải đường sắt Hải Phòng được ví như “chết khát” giữa “hồ nước”. Dù rằng giá cả là lợi thế cạnh tranh số 1 của loại hình vận tải này nhưng chỉ giá thôi - chưa đủ!

>>> Chi tiết xem tại đây

11-Tập đoàn T&T lấn sân mảng bán lẻ và sức ép cạnh tranh

Thị trường bán lẻ Việt Nam hiện nay được xem như đất chật người đông khi có khá nhiều tập đoàn trong và ngoài nước tham gia. Kể từ cuối năm 2017, mảnh đất lại kết nạp thêm một thành viên mới là chuỗi Qmart của Tâp đoàn T&T.

>>> Chi tiết xem tại đây

12- Thị trường mẹ và bé chờ cú "knock-out"

Việc Kids Plaza mới được VI Group quyết định đầu tư dù con số chưa được tiết lộ đang dự báo cuộc "so găng" mới trên thị trường mẹ và bé ở Việt Nam. Nhưng cú knock-out liệu có xảy ra?

>>> Chi tiết xem tại đây

13- Siết tín dụng bất động sản, doanh nghiệp tìm vốn ở đâu?

Theo ông Nguyễn Văn Đực, doanh nghiệp hiện nay rất khó vay được ngân hàng nếu chưa đủ thủ tục pháp lý. Ngân hàng cũng đang rà soát lại những gói của tư nhân, doanh nghiệp vay tiêu dùng nhưng thực chất là đổ vào bất động sản để hạn chế việc đầu tư bất động sản quá nhiều, tránh gây bong bóng như các đây 10 năm. Do đó, các doanh nghiệp cần tìm đến các nguồn vốn khác như từ người dân, từ M&A, phát hành cổ phiếu, trái phiếu…

>>> Chi tiết xem tại đây

14- Tham vọng của CapitaLand tại Việt Nam

Tờ Nikkei Asian Review Nhật Bản vừa đưa tin CapitaLand - doanh nghiệp địa ốc Singapore đã mua một khu đất tại Hà Nội và không công bố chi tiết giá trị của bản hợp đồng mới này.

>>> Chi tiết xem tại đây

13- Doanh nghiệp địa ốc bất ngờ báo lỗ

Kết thúc năm 2017 bên cạnh các ông lớn có mức tăng trưởng kỷ lục thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thể thoát khỏi khó khăn, thậm chí thua lỗ tiếp tục kéo dài.

>>> Chi tiết xem tại đây

15- Kiên quyết không dùng ngân sách để cứu các dự án thua lỗ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định nguồn lực từ ngân sách, tín dụng Nhà nước sẽ không đủ để cứu 13 đại dự án, nhà máy thua lỗ, yếu kém.

>>> Chi tiết xem tại đây

16- Ai “gánh” thuế môi trường của xăng dầu?

Tăng thuế môi trường kịch khung với mặt hàng xăng dầu sẽ đẩy giá cả hàng hóa lên cao, đẩy gánh nặng thu ngân sách lên người nghèo.

Đây là nhận xét của một số chuyên gia đối với đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường tại dự thảo Nghị quyết của Bộ Tài chính vừa đưa ra.

>>> Chi tiết xem tại đây

18- Cần xem kỹ luật trước khi sa thải lao động!

Đó là lời khuyên của Luật sư Nguyễn Văn Lộc - Đoàn Luật sư TP HCM, chuyên gia pháp lý về doanh nghiệp, với DĐDN khi chúng tôi đặt ra vấn đề về những vụ việc các chủ doanh nghiệp sa thải nhân viên gần đây.

>>> Chi tiết xem tại đây

19- Nhà hàng dùng phiếu tính tiền bằng tiếng Trung: Xử lý ra sao?

Sự việc nhà hàng Siêu Hấp tại TP Đà Nẵng (đường Võ Nguyên Giáp, Quận Sơn Trà) bị khách hàng tố “chặt chém” và dùng phiếu tính tiền toàn tiếng Trung trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua buộc đoàn kiểm tra liên ngành phải vào cuộc.

>>> Chi tiết xem tại đây

20- Tiết lộ doanh thu “khủng” ngày Thần Tài của doanh nghiệp vàng

Các doanh nghiệp lớn bán ra hàng trăm nghìn sản phẩm, ước tính thu về tổng cộng cả nghìn tỷ đồng riêng trong ngày Thần Tài năm nay.

>>> Chi tiết xem tại đây

21-Sự phục hồi của “vàng đen” và cơ hội đầu tư cổ phiếu dầu khí

Việc thoái vốn của PVN sẽ được đẩy mạnh trong năm 2018, với một số tên tuổi đáng chú ý sẽ IPO sẽ là yếu tố thúc đẩy khả năng tăng giá cho nhóm dầu khí, đặc biệt là các doanh nghiệp trụ cột của PVN.

>>> Chi tiết xem tại đây

22-NHNN nói gì về quyền lợi người gửi tiền sau vụ khách mất 245 tỷ đồng tại Eximbank?

Quan điểm của NHNN Việt Nam là quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền được ưu tiên hàng đầu” - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã cho biết như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tối qua (1/3).

>>> Chi tiết xem tại đây

23- Việt Nam có thể mất ngôi “vua hồ tiêu”

Mặc dù đang bước vào thời điểm thu hoạch hồ tiêu vụ 2018, tuy nhiên, mất mùa vì dịch bệnh, giá thành giảm sâu cùng những thách thức về thị trường báo trước một năm kém lạc quan với sản phẩm từng là “vàng đen” của nông nghiệp Việt.

>>> Chi tiết xem tại đây

26- Dùng robot làm nhân viên, Bách Hóa Xanh “nhăm nhe” ngôi vị dẫn đầu chuỗi siêu thị mini?

Hệ thống giữ xe tự động của Thế Giới Di Động được cho là giúp khách hàng tự khoá xe, và chỉ họ mới mở được khoá xe của mình.

>>> Chi tiết xem tại đây

28-Rộng cửa đón Mỹ vào CPTPP

Việc 11 quốc gia hoàn tất và tiến tới ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được coi là một động thái đối phó với chủ nghĩa bảo hộ đang ngày càng gia tăng của Mỹ với hy vọng Washington cuối cùng sẽ quay trở lại tham gia Hiệp định này.

>>> Chi tiết xem tại đây

30- Trung Quốc sẽ "trả đũa" Mỹ về thuế nhập khẩu thép và nhôm như thế nào?

Các chuyên gia phân tích cho biết, Trung Quốc có khả năng sẽ ban hành biểu thuế nhập khẩu mới để "trả đũa" các nhà xuất khẩu Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo áp đặt thuế suất cao với thép và nhôm nhập khẩu.

>>> Chi tiết xem tại đây

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong tuần từ ngày 26/2- 3/3/2018 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích