Tin NÓNG trong tuần từ ngày 2-7/4/2018

Enternews.vn Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, Bộ KH&ĐT nói gì về kịch bản tăng trưởng GDP đi ngược truyền thống, VTVcab có vi phạm Luật bảo vệ người tiêu dùng?, bẫy mua sắm trực tuyến,... là những thông tin nóng trong tuần từ 2- 7/4/2018.

1- Điểm kiểm soát tham nhũng trong khu vực công tăng mạnh 

Điểm ở chỉ số lĩnh vực “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” đã tăng từ 5,8 điểm năm 2016 lên 6,15 điểm năm 2017. Đây là mức cải thiện đáng kể, bởi trước đây chỉ số này liên tục giảm qua các năm.

>>> Chi tiết tại đây

2- Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

 

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc (CCPIT) tại Thượng Hải mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác để góp phần thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

>>> Chi tiết tại đây

3- VCCI đồng hành cùng doanh nghiệp đón làn sóng đầu tư

VCCI sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, hiệp hội doanh nghiệp cải thiện và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh để khu vực Duyên hải phía Bắc thực sự là cửa ngõ đón làn sóng đầu tư lớn thứ 3 của nền kinh tế.

>>> Chi tiết tại đây

4- Tìm giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai 

Lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức hội nghị “Diên hồng” để tháo gỡ vướng mắc trong việc tích tụ, tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp.

>>> Chi tiết tại đây

5- Đà Nẵng xử phạt như thế nào vụ người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc lịch sử? 

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa thông báo kết quả điều tra chính thức về vụ việc người Trung Quốc thuyết minh sai lệch văn hóa, lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng trong clip trên mạng xã hội.

>>> Chi tiết tại đây

6- Bộ KH&ĐT nói gì về kịch bản tăng trưởng GDP đi ngược xu hướng truyền thống? 

Trong hai kịch bản mà Bộ KH&ĐT mới đưa ra, đơn vị này khẳng định xu hướng tăng trưởng năm 2018 sẽ đi ngược với diễn biến truyền thống là quý sau cao hơn quý trước. Theo đó, tăng trưởng các quý sau năm nay được nhận định sẽ giảm dần.

>>> Chi tiết tại đây

7- Khôi hài chuyện ngực lép, răng vẩu... không được lái tàu 

Dự thảo lấy ý kiến lần một của Bộ Y tế về thông tư quy định răng vẩu, răng sâu, ngực lép, viêm phụ khoa… đều bị loại, không được lái tàu đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

>>> Chi tiết tại đây

8- “Cơ hội đặc biệt” của doanh nghiệp Việt 

Grab thâu tóm Uber tại Đông Nam Á, cùng với động thái của hãng vận tải Phương Trang dự kiến đầu tư 100 triệu USD vào ứng dụng Vivu khiến nhiều người cho rằng doanh nghiệp vận tải nội địa đang có một “cơ hội đặc biệt”.

>>> Chi tiết tại đây

9- M&A ngành ngân hàng sẽ “nổi sóng” 

Ngay từ đầu năm 2018, một số ngân hàng thương mại đã rục rịch chuẩn bị tăng vốn và trình Đại hội đồng cổ đông thực hiện kế hoạch M&A.

>>> Chi tiết tại đây

10- HVG và VOS: “Vang bóng một thời” 

Không ít doanh nghiệp vận tải biển và xuất khẩu thủy sản đã từng vang danh một thời, nay đã trở thành “vua lỗ”. Trong đó phải kể đến CTCP Thủy sản Hùng Vương (HoSE: HVG) và CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS).

>>> Chi tiết tại đây

11- Số phận của “thẻ vàng” thuỷ sản trước giờ G 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, Đoàn công tác của Ủy ban Châu Âu sang làm việc với Việt Nam từ ngày 16-22/5 tới đây sẽ có câu trả lời chính xác cho việc “thẻ vàng” thuỷ sản sẽ đổi màu gì.

>>> Chi tiết tại đây

12- “Bẫy” mua sắm trực tuyến người tiêu dùng cần tránh 

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), cách thức mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng hiện nay khá đa dạng nhưng các hình thức mua sắm này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người tiêu dùng.

>>> Chi tiết tại đây

13- Làm sao hiện thực hoá mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD của ngành nông nghiệp? 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định, trong bối cảnh quan hệ thương mại toàn cầu gặp nhiều khó khăn, giải pháp ổn định và mở rộng thị trường xuất khẩu là quan trọng và tập trung nhất của ngành trong năm 2018.

>>> Chi tiết tại đây

14- VTVCab vi phạm Luật bảo vệ người tiêu dùng? 

Từ 1/4, hàng loạt kênh quen thuộc với truyền hình cáp Việt Nam như HBO, Disney, Cartoon Network, Fox Sports1,2… "biến mất" khiến hàng loạt khách hàng của Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam không khỏi ngỡ ngàng.

>>> Chi tiết tại đây

15- Khách hàng có thể khởi kiện VTVCab

 

Khách hàng có quyền khởi kiện VTVcab nhưng phải chứng minh thiệt hại mà họ phải chịu từ hành vi vi phạm hợp đồng của VTVCab.

>>> Chi tiết tại đây

16- Cục Cạnh tranh yêu cầu VTVcab báo cáo việc đột ngột cắt kênh 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) yêu cầu VTVcab báo cáo việc đột ngột cắt một số kênh truyền hình quốc tế trong gói dịch vụ mà không thông báo.

>>> Chi tiết tại đây

17- “Cửa” thắng của Việt Nam khi kiện Mỹ ra WTO 

Theo cáo buộc của Hiệp hội thép nhôm Việt Nam đang bị Hoa Kỳ áp mức mức 25% đối với thép và 10% đối với nhôm sau quyết định hồi đầu tháng 3. Một số mặt hàng khác của Việt Nam cũng có thể đối mặt với nguy cơ này trong bối cảnh những căng thẳng về thương mại quốc tế liên tục diễn ra.

>>> Chi tiết tại đây

18- Số phận thương vụ “bán mình” của Uber cho Grab sẽ ra sao? 

Trong thời hạn nhất định Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phải có trách nhiệm trả lời cho doanh nghiệp: Thứ nhất, việc sáp nhập không thuộc trường hợp bị cấm hoặc thứ hai, việc sáp nhập bị cấm và nêu rõ lý do cấm.

>>> Chi tiết tại đây

19- Chấn chỉnh các sai phạm đất đai tại Phú Quốc 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

>>> Chi tiết tại đây

20- Quy trách nhiệm chủ đầu tư condotel cam kết “suông” với khách hàng 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp đề nghị quy định trách nhiệm chủ đầu tư dự án condotel nếu thực hiện không đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng.

>>> Chi tiết tại đây

21- Chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn để kích cầu 

Để chuẩn bị cho các hoạt động mở bán vào quý II/2018, trong bối cảnh các ngân hàng siết tín dụng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra các gói hỗ trợ vay vốn để kích cầu. Bên cạnh đó, các cam kết về PCCC cũng được sử dụng để trấn an tâm lý người mua.

>>> Chi tiết tại đây

22 - 5 chủ thể phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy nổ chung cư 

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM) cho rằng, có 5 chủ thể phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra cháy chung cư gồm chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành toà nhà, ban quan trị, cư dân và cơ quan quản lý nhà nước.

>>> Chi tiết tại đây

23-     27% "chiếc bánh" khách sạn Kim Liên sẽ về tay ai? 

27% vốn điều lệ của Công ty Du lịch Kim Liên (đơn vị quản lý Khách sạn Kim Liên) sẽ được đấu giá với mức giá khởi điểm 305.053 đồng/cp vào ngày 27/4 tới.

>>> Chi tiết tại đây

24- "Cơn ác mộng" của HAGL 

Sau kiểm toán, lãi ròng của HAGL giảm từ 629 tỷ xuống còn 70 tỷ đồng, còn lãi ròng của HAGL Agrico giảm 400 tỷ xuống 527 tỷ đồng.

>>> Chi tiết tại đây

25- Cú "bẻ lái" và thách thức với Phương Trang

Việc chi mạnh để đầu tư vào ứng dụng gọi xe là một cú "bẻ lái" của Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang. Tuy nhiên, thị trường béo bở này lại đang cạnh tranh khốc liệt và bản thân hãng này cũng đang đối mặt với bài toán tài chính.

>>> Chi tiết tại đây

26- Nhà nước suýt mất 9 nghìn tỷ vì giá trị doanh nghiệp bị “bóp méo”

Theo thông tin từ Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa mới đây, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước tham gia kiểm toán 7 doanh nghiệp cổ phần hóa, qua đó đề nghị tăng giá trị vốn Nhà nước lên gần 9.000 tỷ đồng.  

>>> Chi tiết tại đây

27- Ai sẽ giải cứu Nhà máy Soda nghìn tỷ?

Nhà máy Soda Chu Lai đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng sau gần hai năm “đắp chiếu” vì ô nhiễm môi trường có khả năng sắp được giải cứu.

>>> Chi tiết tại đây

28- Lĩnh vực nào đang lọt "tầm ngắm" của nhà đầu tư Nhật Bản?

Tập đoàn tư vấn M&A hàng đầu thế giới RECOF (Nhật Bản) mới đây đã dự báo, xu hướng chính được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm là bán lẻ và phi ngân hàng.

>>> Chi tiết tại đây

29- Go-Jek đầu tư vào Việt Nam, nỗi lo không chỉ cho Grab

Go-Jek không chỉ dừng lại ở ứng dụng đi xe chung mà còn mở rộng ra hàng chục dịch vụ khác, cạnh tranh với các ngành nghề dịch vụ truyền thống ở các quốc gia, kể cả Việt Nam.

>>> Chi tiết tại đây

30- VinaCapital đầu tư 10 triệu USD vào Cenland

Quỹ Vietnam Opportunity (VOF) thuộc VinaCapital đã đầu tư 10 triệu USD vào công ty môi giới BĐS CenLand. Khoản đầu tư này kèm theo các điều kiện về hiệu quả hoạt động và cam kết niêm yết công ty trong quý III/2018.

>>> Chi tiết tại đây

31- Kinh tế Việt Nam với CPTPP (Kỳ V): Doanh nghiệp không nên lo lắng trước lộ trình giảm thuế nhập khẩu!

 

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn- Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) khi trao đổi với DĐDN về lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu của Việt Nam theo cam kết CPTPP.

>>> Chi tiết tại đây

32- Khó xảy ra chiến tranh thương mại Trung- Mỹ

 

Giới chuyên gia cho rằng, khó xảy ra cuộc chiến tranh thương mại Trung- Mỹ, bởi 2 quốc gia này hiện mới chỉ dừng lại ở việc “nắn gân” nhau.

>>> Chi tiết tại đây

33-Trung Quốc "phản đòn" Mỹ trong những lĩnh vực dễ tổn thương nhất 

 

Việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu bổ sung 25% đối với 106 mặt hàng của Mỹ đã làm tăng nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nước. Điều đáng nói là những mặt hàng của Mỹ bị áp thuế đều nằm trong các lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất.

>>> Chi tiết tại đây

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong tuần từ ngày 2-7/4/2018 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích