Tin NÓNG trong tuần từ 22-27/1

Enternews.vn Thủ tướng vui mừng vì nhiều “sếu lớn, đại bàng lớn” quan tâm đến Phú Yên; Tăng trưởng kinh tế 2018 sẽ thấp hơn 2017?; Nâng cao năng suất lao động là nhiệm vụ trọng yếu; Động thái mới tại công ty tài chính từ việc Prudential thoái vốn khỏi PVFC... là những tin NÓNG trên enternews.vn trong tuần từ 22-27/1.

1. Thủ tướng vui mừng vì nhiều “sếu lớn, đại bàng lớn” quan tâm đến Phú Yên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Đánh giá cao Phú Yên là tỉnh đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi có nhiều “sếu lớn, đại bàng lớn” có mặt tại hội trường đã đến với xứ “hoa vàng, cỏ xanh” với những lợi thế không nơi nào có được.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Nỗ lực từ Chính phủ, hiến kế từ doanh nghiệp

p/Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại hội nghị đối thoại đã khẳng định với các doanh nghiệp Châu Âu: chúng tôi sẽ chỉ kiểm tra khoảng 5% số lô hàng nhập khẩu

Các doanh nghiệp châu Âu vừa đánh giá dự thảo mới nhất sửa đổi Nghị định 38/NĐ- CP về an toàn thực phẩm là “cực kỳ thuận lợi” và nếu Nghị định có hiệu lực ngay thì “không biết nói thế nào để cảm ơn Chính phủ”.

Đây là “lời cảm ơn” được các đại diện các doanh nghiệp gửi đến Chính phủ tại cuộc họp Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức hội nghị đối thoại về các cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Tăng trưởng kinh tế 2018 sẽ thấp hơn 2017?

Báo cáo kinh tế vĩ mô của Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) vừa được công bố cho rằng, Việt Nam bước vào năm 2018 với nhiều hứng khởi, song cũng không ít thách thức. Đồng thời, dự báo mức tăng trưởng kinh tế 2018 ở mức 6,58%, thấp hơn mức tăng trưởng 6,81% của năm 2017.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. “Chìa khóa” tăng năng lực cạnh tranh

p/Thứ hạng và điểm số của Việt Nam theo Báo cáo năng lực cạnh tranh được công bố trong giai đoạn 2012-2017 Nguồn: Global Competitiveness Report 2017 – 2018

Theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng BIDV, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, mà trọng tâm là năng lực quản trị, năng suất và ứng dụng khoa học sẽ thúc đẩy sự phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Chủ tịch VCCI: Nâng cao năng suất lao động là nhiệm vụ trọng yếu

Hội thảo khoa học “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế: Cơ sở lý luận, kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách cho Việt Nam”

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất là nhiệm vụ trọng yếu, trong đó vấn đề nâng cao năng suất được xác định là nội dung có tính quyết định của việc phát triển nền kinh tế Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Bất cập thu - chi phí bảo trì đường bộ

Tình trạng đường giao thông xuống cấp nhưng không có nguồn kinh phí để bảo trì

Thuế, phí đường bộ luôn là một gánh nặng trong giao thông vận tải, nó được tính vào giá thành sản phẩm và cuối cùng là đổ gánh nặng lên vai người dân. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang đặt câu hỏi: quyền lợi của mỗi đầu phương tiện của họ được hưởng bao nhiêu % từ những khoản phí đã đóng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. HOSE bị sập: Nhà đầu tư có quyền khởi kiện?

Luật sư Kiều Anh Vũ - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định định, việc sàn chứng khoán HoSE tạm ngừng giao dịch liên tiếp 2 ngày qua sẽ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư, họ có thể khởi kiện nhưng phải chứng minh được thiệt hại của mình.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Bộ Công Thương công bố dự án thứ 13 thua lỗ nghìn tỷ

Muối mỏ Kali tại Lào trở thành đại dự án thứ 5 của Vinachem và là đại dự án ngàn tỉ thứ 13 của ngành công thương bị thua lỗ, gây thất thoát.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đến thời điểm hiện nay, các dự án nghìn tỷ tồn đọng của ngành công thương không chỉ là 12 mà đã nâng lên 13 dự án.

Dự án thứ 13 mà Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhắc đến là Dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại Lào do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án này là 522 triệu USD, trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Động thái mới tại công ty tài chính từ việc Prudential thoái vốn khỏi PVFC

Sau khi bán Công ty TNHH MTV Tài chính Prudential cho công ty con của Tập đoàn Tài chính Shinhan, Prudential sẽ chỉ còn hai công ty con hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và quản lý tài sản tại Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Tổng Giám đốc MB: Cần thiết lập mô hình cảnh báo sớm đối với DN niêm yết

Theo ông Lưu Trung Thái - Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB) thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế. Để thị trường này phát triển nên hạn chế những giao dịch bất thường của những nhà đầu cơ có tổ chức trên sàn giao dịch và thiết lập mô hình cảnh báo sớm đối với các DN niêm yết... 

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Cửa hàng tiện lợi bước vào cuộc đua mới

p/Family Mart đã tuyên bố

Được đánh giá có nhiều dư địa phát triển tại Việt Nam tuy nhiên các cửa hàng tiện lợi cũng phải chịu những sức ép lớn từ việc tranh giành thị phần và mở rộng quy mô.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Thị trường ô tô “ngấm đòn” Nghị định 116

Tuy mới chỉ trải qua hơn nửa tháng đầu năm 2018 nhưng con số 6 chiếc xe du lịch được thông quan trên cả nước đã cho thấy thị trường ô tô Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng lớn từ Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Khánh Hoà ban hành chỉ thị ngừa cơn sốt đất mới

Dù chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặc khu Hành chính Kinh tế Bắc Vân Phong nhưng giá đất tại khu vực này đã tăng cao khiến UBND tỉnh Khánh Hòa phải vào cuộc.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. "Tiếp tay" cho đầu nậu phân lô bán nền

Quyết định 60 thay thế Quyết định 33 về hạn mức tách thửa do UBND TP.HCM ban hành có hiệu lực gần 1 tháng nay nhưng các sở ban ngành vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. Nhiều ý kiến lo ngại nếu triển khai không kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn thị trường đất nền vùng ven.

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Giới đầu tư Nhật Bản “đổ bộ” vào bất động sản Đà Nẵng

Sau một thời gian tương đối im tiếng, Khu du lịch Xuân Thiều do Công ty CP Đầu tư du lịch Xuân Thiều làm chủ đầu tư được "sang trang mới" khi Tập đoàn khách sạn Mikazuki từ Nhật Bản dự kiến sẽ chi hơn 100 triệu USD nhằm mục tiêu đầu tư phát triển khu phức hợp dịch vụ bao gồm khách sạn đạt chuẩn 5 sao, khu công viên nước, công viên trò chơi và khu ẩm thực tại dự án. Đây được xem là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào bất động sản du lịch Đà Nẵng năm 2017, năm đánh dấu sự kiện quốc tế APEC mở ra một cơ hội cực lớn về thu hút đầu tư cho địa phương.

=>> Xem chi tiết tại đây.

16. Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

=>> Xem chi tiết tại đây.

17. Vì sao Đại gia Thái muốn nắm trọn tổ hợp hóa dầu 5 tỷ USD?

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn có tổng vốn đầu tư lên tới 5,4 tỉ USD

Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa thể hiện tham vọng nắm trọn tổ hợp hóa dầu thứ ba tại Việt Nam khi muốn mua lại toàn bộ vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để sở hữu 100% dự án này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

18. "Cửa thoát hiểm" nào cho Mai Linh?

Trải qua 5 năm lãi và gốc, con số 84 tỷ đồng nợ bảo hiểm đã lên đến 180 tỷ đồng, tức là số mới đã tăng hơn gấp đôi nợ gốc khiến Mai Linh khó có lối thoát.

=>> Xem chi tiết tại đây.

19. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói gì về sai phạm của Sasco giai đoạn 2012-2015?

Trước công bố mới đây của Thanh tra Chính phủ về nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại công ty Sasco do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch, ông Johnathan Hạnh Nguyễn khẳng định: sẽ theo sát và xử lý ngay khi có chỉ đạo của các Bộ, Ngành liên quan.

=>> Xem chi tiết tại đây.

20. Chủ tịch PTI Triệu Văn Dương: Nên khởi nghiệp ngay từ ghế nhà trường

Khởi nghiệp đang tạo nên một phong trào, một “cơn sốt” trong xã hội. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 3% số người khởi nghiệp là thành công thực sự. Vậy vấn đề nằm tại đâu? TS Triệu Văn Dương – Chủ tịch HĐQT - TGĐ Tổ chức Giáo dục PTI, thành viên Ban tư vấn Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia chia sẻ cùng Enternews.

=>> Xem chi tiết tại đây.

21. Nhiều ưu đãi "vượt trội" cho nhà đầu tư vào Quảng Bình

Toàn cảnh buổi hội nghị với 100 khách mời là các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng nhiều chính sách đất đai, chính sách thuế, đặc biệt có nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài khi đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh.

=>> Xem chi tiết tại đây.

22. "Dại gì mà không đầu tư vào Việt Nam"

“Năng suất lao động của công nhân tại nhà máy Samsung Việt Nam bằng 80% so với Hàn Quốc và chỉ mất 20% chi phí, dại gì mà không đầu tư vào Việt Nam”.

Đó là chia sẻ của GS. TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trao đổi với DĐDN khi nhận định về việc, năm 2018 Việt Nam có tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài hay không khi cuộc cạnh tranh trong thu hút FDI đang ngày càng gay gắt?

=>> Xem chi tiết tại đây.

23. Tái khởi động dự án thua lỗ "nghìn tỷ" xơ sợi Đình Vũ

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Trần Sỹ Thanh vừa có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về việc đưa Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTEX) hoạt động trở lại.

=>> Xem chi tiết tại đây.

24. Uber sắp rút khỏi thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam?

Uber sắp rút khỏi thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam?

Tổng giám đốc của Softbank tin rằng Uber có cơ hội thành công lớn hơn và có thể có lợi nhuận nếu chỉ tập trung vào những thị trường cốt lõi như như Mỹ, châu Âu, châu Mỹ Latin và Australia.

=>> Xem chi tiết tại đây.

25. U23 Việt Nam và lời cảm ơn chân thành đến Bầu Đức!

Đứng sau thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á, từ sâu xa phải gửi một lời cảm ơn đến bầu Đức, ông là người khởi xướng đào tạo tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam. Ông Đức cũng chính là người sang tận Hàn Quốc mang ông Park và trợ lý Lee Young Jin về với bóng đá Việt Nam. Tất cả đó là nguyên nhân sâu thẳm cho kết quả ngọt ngào hôm nay.

=>> Xem chi tiết tại đây.

26. Chủ nghĩa bảo hộ bị lên án mạnh mẽ tại Davos

Các nhà lãnh đạo Brazil, Ấn Độ, Canada và Italy đã công khai chỉ trích những chính sách bảo hộ thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các nhà lãnh đạo thế giới thẳng thắn phản đối quan điểm chống tự do hóa thương mại của Mỹ.

Theo đó, các nhà lãnh đạo Brazil, Ấn Độ, Canada và Italy đã công khai chỉ trích những chính sách bảo hộ thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

=>> Xem chi tiết tại đây.

27. CPTPP sẽ được ký kết vào tháng 3/2018

Những nội dung cuối cùng của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được 11 quốc gia thành viên nhất trí. Hiệp định này sẽ được ký kết vào ngày 8/3/2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

28. Chiến tranh tiền tệ- “cú hích” mạnh đối với giá vàng

Lo ngại của giới đầu tư về chiến tranh tiền tệ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, góp phần kích thích nhu cầu đầu tư vàng trong những phiên giao dịch vừa qua.

Xem chi tiết tại đây.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong tuần từ 22-27/1 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới